Mạng 6G sắp được phát triển mang lại gì khi 5G vẫn chưa “mười tám”?

Mạng 6G sắp được phát triển mang lại gì khi 5G vẫn chưa “mười tám”?

Người ta nói “mười tám trăng tròn” là độ tuổi đẹp nhất của người con gái, và trong khi 5G chưa đạt đủ đội chín muồi thì mạng 6G sắp được phát triển, bạn mong đợi gì?

Theo Livemint, Samsung vừa mở cửa một trung tâm nghiên cứu mới tập trung vào việc phát triển công nghệ cốt lõi cho mạng di động 6G, gia nhập vào cuộc đua triển khai mạng di động mới đang rất nóng trên phạm vi toàn cầu.

Trong khi mạng 5G vẫn mới chỉ bắt đầu, mạng 4G LTE vẫn đang là xu hướng chủ đạo tại nhiều quốc gia thì việc mạng 6G sắp được phát triển là chiến lượt kinh doanh dài hơi mà Samsung đang đeo đuổi.

Nên xem

Mạng 5G có gì khác biệt mà 4G không làm được?
Mạng 5G có thể trở thành kẻ làm thay đổi cuộc chơi nếu các nhà mạng biết tận dụng nó tốt nhất. Vậy mạng 5G có gì khác biệt so với 4G?
Mang 6G sap duoc phat trien mang lai gi khi 5G van chua muoi tam 1
- Ảnh:Internet

Galaxy S10 5G, chiếc smartphone 5G đầu tiên của Samsung đã lên kệ hồi đầu tháng 4 qua cùng với mạng 5G tốc độ cao chính là điểm bắt đầu cho hàng loạt dịch vụ như xe tự lái, nhà máy thông minh, IoT…

Việc mạng 6G sắp được Samsung phát triển được cho là bước đi chiến lược nhằm tạo thế chủ động trước các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc vốn cũng đã đánh tiếng, chuẩn bị lên kế hoạch cho việc phát triển mạng 6G.

Trước đó, LG đã bắt tay với Viện khoa học và công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) mở trung tâm nghiên cứu mạng 6G. Tuần rồi, KT Corp, nhà mạng lớn thứ 2 xứ kim chi cũng ký thỏa thuận với Đại học quốc gia Hàn Quốc (SNU) cùng hợp tác phát triển mạng 6G.

Vào tháng 2 qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội rằng ông mong muốn mạng 5G hay thậm chí mạng 6G triển khai tại Mỹ càng sớm càng tốt.

Mang 6G sap duoc phat trien mang lai gi khi 5G van chua muoi tam 2
- Ảnh:Internet

Nên xem

Làm sao biết nơi nào trên thế giới đang có mạng 5G?
Bạn đang cầm trên tay một chiếc điện thoại 5G rất xịn sò, muốn thử đi đến nơi nào đó có mạng tốc độ cao này để thử, ý là đi du lịch aka! Hay đơn giản muốn biết ở đâu đang triển khai mạng 5G, hãy cùng xem nhé!

Ông nói rằng mạng di động mới nhanh hơn, mạnh hơn và thông minh hơn so với chuẩn hiện tại. Và rằng các công ty Mỹ cần có bước nhảy vọt, hoặc sẽ bị tuột lại phía sau, và không có lý do gì để xảy ra điều đó.

Về phía Trung Quốc, Venturebeat cho biết vào cuối năm ngoái, chính phủ nước này đã tuyên bố tăng cường nghiên cứu mạng 6G, phấn đấu đạt vị trí thống lĩnh trong ngành công nghiệp đâu đó vào năm 2030. Quả là tham vọng các bạn nhỉ!

Mạng 6G có gì khác biệt so với mạng 5G?

Trả lời cho câu hỏi này, 2 nhà nghiên cứu Razvan-Andrei Stoica và Giuseppe Abreu tại trường đại học Jacobs University Bremen ở Đức đưa ra lý giải. Kết luận sau nghiên cứu chỉ ra trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là xương sống cho công nghệ di động mới.

So với 4G, tốc độ chỉ vào khoảng 28Mb/s, mạng 5G cho tốc độ cao hơn nhiều, vào khoảng 600Mb/s. 5G cho tốc độ cao, ở một mặt nào đó, thậm chí có thể thay thế cả mạng dây hiện tại. Nhưng tốc độ không phải là thứ duy nhất 5G mang lại.

Một trong những thứ tuyệt vời nhất của mạng 5G chính là trạm phát sóng, cho phép nhận kết nối của hơn 1 triệu thiết bị, trong khi ở mạng 4G, con số chỉ vào khoảng 4.000. Đây là sự khác biệt cực lớn để triển khai các sự kiện thể thao, trình diễn hay các ứng dụng trong IoT.

Nên xem

Mạng 5G khác gì 4G và LTE?
Bức tranh tổng thể thị trường viễn thông có gì khác khi 4G và LTE vẫn đang thông dụng? Trong bối cảnh đến năm 2020 công nghệ này mới dự kiến triển khai thì đâu là khác biệt khi mà nhiều hãng điện thoại và nhà mạng đang rần rần lên đời 5G?
Mang 6G sap duoc phat trien mang lai gi khi 5G van chua muoi tam 3
- Ảnh:Internet

Tiếp theo là độ trễ. Với mạng 5G, nó được giảm xuống chỉ còn vài mili giây so với khoảng 50 mili giây của mạng 4G. Điều này cực kỳ quan trọng trong ngành game, điều khiển từ xa thiết bị bay phục vụ cho khoa học hay phẫu thuật từ xa trong y học.

Ngoài ra, mạng 5G còn giảm thiểu thời lượng pin tiêu thụ 10 lần so với mạng 4G. Tất cả những điều này cho thấy sự tiên tiến của mạng 6G sắp được phát triển là như thế nào. Đương nhiên, tốc độ nhanh hơn, dự kiến tốc độ mạng 6G vào khoảng 1Tb/s, cùng với độ trễ sẽ được tối ưu hơn.

Những gì nó giải quyết được là điều thật sự đáng để lưu tâm, là đích đến của bất kỳ công nghệ nào. Với mạng 6G mới, việc điều phối được các phương tiện tự lái trong tương lai là điểm mấu chốt, nhất là cho thành phố với 2,7 triệu phương tiện ra vào New York hiện nay.

Nên xem

Trong tâm bão: Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G?
Trong một thời gian dài, Úc đã cảnh báo đất nước của “tự do và cơ hội” về khả năng hủy diệt nếu lựa chọn “sai” đối tác trong việc triển khai hạ tầng mạng di động mới, việc Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G có vẻ như là lý do khả dĩ.
Mang 6G sap duoc phat trien mang lai gi khi 5G van chua muoi tam 4
- Ảnh:Internet

Không ai khác chính là AI sẽ giúp con người xử lý tất cả chuyện này, xử lý một lượng lớn dữ liệu mỗi ngày, từ thông tin môi trường, thời tiết, nhiệt độ, tình trạng giao thông như đã nói ở trên… Và theo bản chất của xã hội thế kỷ 21, mọi giao tiếp đều được xử lý qua mạng không dây, Stoica và Abreu cho biết.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê