Lý do hiện tại Apple vẫn chưa ra mắt iPhone gập

Lý do hiện tại Apple vẫn chưa ra mắt iPhone gập

Apple luôn đề cao tính thực tế và hoàn thiện của sản phẩm đối với người dùng, do đó, họ phải tính toán thật kỹ trước khi quyết định tung ra một chiếc iPhone gập.

Trong khi đối thủ truyền kiếp là Samsung đã ra mắt đến thế hệ điện thoại màn hình gập thứ 4 (Galaxy Z Fold4 và Z Flip4) thì Apple dường như vẫn khá im lặng ở thị trường smartphone này. Các mẫu smartphone màn hình gập của Samsung đã dần hoàn thiện và có được thị phần lớn trên thị trường, vậy lý do nào mà Apple lại chưa có bất kỳ động thái nào để đối đầu với đối thủ mạnh nhất của mình?

Apple luôn đề cao tính sáng tạo và nhu cầu của người dùng

Apple thường im lặng trước các sản phẩm mới của mình trước khi chúng sẵn sàng. Và tất nhiên là trước những tin đồn thì Apple vẫn rất kính tiếng và không để lộ một động thái phản ứng nào cả.

Apple thường định vị sản phẩm như là một giải pháp để giải quyết vấn đề nào đó cho nhu cầu của người dùng, họ đề cao chất lượng và sự đổi mới.

Galaxy Z Fold 4- Ảnh:Khôi Hồ

Với Galaxy Z Fold nhà Samsung, nó giải quyết được vấn đề cho nhu cầu muốn sử dụng một chiếc smartphone màn hình lớn như máy tính bảng, nhưng kích thước phải nhỏ gọn như smartphone phổ thông, thậm chí là nếu cần thì họ vẫn có thể sử dụng thiết bị như là một chiếc điện thoại phổ thông. Mẫu smartphone này chủ yếu phục vụ cho những ai thường xuyên xử lý công việc từ xa. 

Galaxy Z Flip 4- Ảnh:Khôi Hồ

Với Galaxy Z Flip, nó đã giải quyết được vấn đề về tính linh hoạt cũng như thời trang. Tuy vậy, cả hai đều có một nhược điểm rất lớn đó là thời lượng pin kém, màn hình thực sự chưa hoàn thiện khi các nếp nhăn vẫn còn, phần mềm chưa tốt, camera chất lượng không cao và giá khá đắt.

Concept iPhone gập - Ảnh:Cnet

Vậy, nếu Apple phát hành một chiếc iPhone có thể gập lại thì nó sẽ giải quyết vấn đề gì? Đó có thể là một chiếc iPhone Flip, thay thế iPhone 13 Mini bằng cách cung cấp cho bạn một màn hình lớn mà vẫn thân thiện với túi tiền? Hay nó sẽ là một chiếc iPhone Fold - giống như một chiếc iPad Mini có thể gập lại một nửa, làm cho kích thước đóng lại của nó giống iPhone 13 Pro Max hơn? Hay chúng ta sẽ thấy một thiết kế chưa tồn tại? Điều gì về một iPhone màn hình cuộn? Đó vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Tin đồn về iPhone gấp

Trở lại vào tháng 1 năm 2021, Mark Gurman viết cho Bloomberg rằng Apple đã bắt đầu làm việc sớm trên iPhone với màn hình có thể gập lại, một đối thủ tiềm năng của các thiết bị tương tự của Samsung.

Concept iPhone gập - Ảnh:MJ Gadget Philippines

Và vào tháng 5 năm 2021, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, theo báo cáo của MacRumors, rằng "Apple có thể sẽ tung ra một chiếc iPhone có thể gập lại với màn hình OLED dẻo QHD Plus 8 inch vào năm 2023." Và anh ấy đã sửa đổi dự đoán của mình, trong một tweet vào tháng 4 vừa qua, để nói rằng có thể là năm 2025  Apple mới cho ra đời thiết bị màn hình gập của mình.

Cả Gurman và Kuo đều là những chuyên gia uy tín trong các thông tin rò rỉ về Apple. Vì vậy, nếu những báo cáo này là chính xác, chúng ta sẽ thấy một chiếc iPhone có thể gập lại vào năm 2025. Nó sẽ có kích thước bằng một chiếc iPad Mini và nó sẽ gập lại một nửa.

Apple phải tính toán thật kỹ trước khi tung ra điện thoại màn hình gập

Như đã nói, Apple luôn đề cao tính hoàn thiện và giải quyết các vấn đề về nhu cầu của người dùng. Do đó, nếu chưa thực sự hoàn thiện các công nghệ để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thì họ chưa vội tung ra thiết bị mới. 

Với các nhà sản xuất khác, họ không làm như vậy, họ chạy đua về mặt thời gian và công nghệ, tung ra những sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện để chiếm ưu thế về truyền thông, sau đó họ mới hoàn thiện nó ở các đời thiết bị sau.

Để tạo ra một chiếc iPhone gập, đầu tiên Apple cần phải giải quyết vấn đề gập, điều mà ngay từ ban đầu Samsung hay Huawei đều gặp phải khó khăn cũng như rất nhiều lỗi ở các thiết bị của mình. 

Điện thoại có thể gập lại có nhiều bộ phận cơ khí có thể bị hỏng hoặc mòn, chẳng hạn như các bộ phận bản lề dễ bị bám bụi và các lớp khác nhau phía sau màn hình gập. Trên thực tế, những chiếc Galaxy Z Fold đầu tiên của Samsung đã gặp khá nhiều lỗi bản lề và màn hình. 

Nếu một chiếc iPhone có thể gập lại được đưa vào hoạt động, Apple có thể sẽ đổi mới thiết kế của mình để giảm thiểu các bộ phận và cơ chế liên quan, điều này sẽ làm giảm khả năng điện thoại bị hỏng vì một thứ gì đó bị vỡ. Công ty Cupertino có một thành tích lớn trong lĩnh vực này.

Khi Apple phát hành iPhone 7, hãng đã thay thế nút Home bằng nút Home giả để có ít bộ phận cơ học có thể bị vỡ. Và nếu bạn đã từng sở hữu hoặc sử dụng MacBook, bạn sẽ biết Apple đứng đầu cuộc chơi khi nói đến thiết kế bản lề và độ bền. Apple cũng bán dịch vụ AppleCare Plus, bao gồm một cơ sở hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ nó - có thể giúp giảm bớt lo ngại về các vấn đề hoặc hư hỏng do tai nạn, nếu hãng phát hành điện thoại có thể gập lại.

Công ty nghiên cứu Omdia cho biết rằng vào năm 2021, đã có 11,5 triệu điện thoại có thể gập lại được xuất xưởng. Trong khi đó, Apple đã bán hàng trăm triệu chiếc iPhone mỗi năm. Vì vậy, nếu họ sản xuất một chiếc iPhone có thể gập lại, họ phải chắc chắn rằng họ có thể sản xuất những chiếc điện thoại này với chất lượng tương đương và số lượng đủ cao để đáp ứng nhu cầu.

Nếu làm được điều này, chắc chắn rằng sản phẩm của Apple sẽ cháy hàng. Vì nếu như quan sát bạn có thể thấy, Apple thường có ít sự thay đổi lớn ở những mẫu iPhone, nhưng một khi đã thay đổi thì nó luôn tạo ra một cơn sốt rất lớn, điểm hình như iPhone 6 Plus ra mắt năm 2014 - chiếc điện thoại sở hữu màn hình to đầu tiên của Apple đã nhanh chóng hết hàng sau khi vừa được mở bán.

iOS và iPadOS sẽ cần được cải tiến

Với điện thoại màn hình gập hiện tại, hệ điều hành tối ưu cho trải nghiệm vẫn chỉ đang ở mức dần hoàn thiện chứ chưa thực sự tốt. Samsung vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hệ phần mềm cho các trải nghiệm màn hình gập. 

Với Apple, họ cũng phải tối ưu hóa iOS hoặc iPadOS cho các thiết bị màn hình gập của mình và tất nhiên đó cũng là một thách thức không hề nhỏ cho đội ngũ phát triển của Apple.

Trong những năm gần đây, iOS và iPadOS đã tách rời nhau, lý do và vì Apple đã tạo ra nhiều tính nang chỉ dành riêng cho iPad. Nếu như iPhone có thể gập lại mang phong cách giống như Galaxy Z Fold4 thì nhà táo cần phải kết hợp iOS và iPadOS lại với nhau, hoặc họ sẽ phải phát triển một nền tảng riêng.

Và cuối cùng là giá bán cho những chiếc iPhone gập

Có một sự thật là điện thoại có thể gập lại không hề rẻ. Galaxy Z Fold4 có giá khởi điểm 1.800 USD và Galaxy Z Flip4 ở mức 1.000 USD. Đối với các sản phẩm của Apple, chắc chắn là giá thành không thể nào rẻ hơn mức này được. Vì vậy, việc bán ra một chiếc điện thoại màn hình gập với giá thành quá cao khiến người dùng khó tiếp cận cũng là một điều mà Apple không muốn, do đó, Apple cũng cần phải giải quyết vấn đề tối ưu chi phí sản xuất để có được giá tốt hơn.

Tham khảo: Cnet
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê