Lỗi mới trên iPhone khiến 1 tỷ tài khoản có nguy cơ bị hack, kể cả chưa jailbreak

Lỗi mới trên iPhone khiến 1 tỷ tài khoản có nguy cơ bị hack, kể cả chưa jailbreak

Một báo cáo gần đây của Google Project tiết lộ sốc rằng, có đến 1 tỷ người dùng sử dụng iPhone ở nền tảng iOS 10 đến iOS 12 có nguy cơ bị hack, mặc cho chưa từng jailbreak.

ty-tai-khoan-co-nguy-co-bi-hack-1
Ảnh: Medium.

Chỉ vài ngày, sau khi bản cập nhật iOS 12.4.1 được phát đi, các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã giáng “gáo nước lạnh” vào người dùng iPhone.

Nhóm tiết lộ rằng đã xảy ra lỗ hỏng và bị khai thác từ lâu trên iOS 10 đến iOS 12, người dùng cập nhật iOS mới nhất ngay bây giờ có khi đã muộn.

Nên xem

Vi vu lễ với những lựa chọn smartphone giá rẻ cấu hình tốt
Nếu đã có kế hoạch chi một số tiền nho nhỏ để mua sắm smartphone, thì bài tổng hợp bên dưới sẽ giúp các bạn chọn được chiếc phù hợp, không cần bỏ ra một số tiền đáng kể.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu Google Project Zero đã thông báo về “website hack”, một số trang web dùng để tấn công iPhone trong hai năm vừa qua và Apple bằng lý do gì đó không khắc phục, để duy trì từ iOS 10 đến iOS 12. Và chỉ thật sự bảo mật và vá lỗi ở iOS 12.1.4.

Điều này bạn cũng có thể hiểu là, trong suốt hơn 700 ngày vừa qua, mọi thông tin cá nhân, mật khẩu hay tài khoản ngân hàng của bạn lưu trữ trên iPhone (iOS 10 đến iOS 12) đều có nguy cơ bị hacker chiếm giữ.

“Không có cách tấn công trực tiếp nào của hacker được thống kê cụ thể, chỉ cần bạn truy cập trang web đã bị hack thì đủ để iPhone của bạn bị theo dõi, Ian Bia, thành viên của Google Project Zero, nhóm bảo mật Google chia sẻ về sự cố”.

Ngoài ra, nhóm GPZ nói rằng, ngày đầu tiên các trang web chứa mã độc tấn công người dùng là 13/9/2016."Chúng tôi ước tính rằng các trang web này nhận được hàng ngàn khách truy cập mỗi tuần," Bia nói.

Theo Bia, những exploit chain (phần mềm độc hại tồn tại trên iPhone) có thể đánh cắp dữ liệu riêng tư như iMessages, ảnh và vị trí GPS trong thời gian thực.

Nên xem

Trên tay thực tế Vivo Nex 3: Smartphone tràn viền 100% đầu tiên
Nếu như chúng ta từng chứng kiến nguyên mẫu Vivo Nex 3 rò rỉ vào tháng 4 vừa qua, thì bản thực tế mới đây đã xuất hiện, được trên tay và chia sẻ bởi YouTuber Mrwhosetheboss.

Nhưng ông cũng thông báo tin vui là exploit chain này không có khả năng thiết lập tồn tại trên iPhone sau khi thiết bị khởi động lại, và chỉ cần bạn reset thì nó sẽ bị xoá.

ty-tai-khoan-co-nguy-co-bi-hack-2
Exploit Chain được nhóm Google Project Zero công bố - Ảnh: ZDnet.

Hiện thì Apple đã khắc phục xong bản vá này ở iOS 12.1.4 trở về sau (iOS 12.4.1 mới nhất) và việc Siri bị tố cáo nghe lén người dùng trong thời gian quan, theo Forbes, đây là tính toán của Apple để trị các lỗi exploit chain nói trên.

Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa thì iPhone 11 dự kiến trình làng. Đến lúc đó, chúng ta sẽ chờ xem Apple nói gì về iOS 13, về khả năng bảo mật so với những nền tảng cũ.

Còn bây giờ, hãy lót dép ngồi và cùng cùng chờ đợi các bạn nhé.

Nên xem

Có nên mua iPhone X, iPhone XR thời điểm này?
Có nên mua iPhone X, XR… có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều tín đồ nhà Táo đang phân vân tìm câu trả lời, bởi khi ra iPhone mới, giá iPhone cũ sẽ rớt xuống, nhất là dòng X đã ra mắt từ 2 năm trước.

Tham khảo: Forbes, Zdnet.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê