Lễ Vu Lan báo hiếu 2019: Vàng mã ‘công nghệ’ tuột dốc không phanh

Lễ Vu Lan báo hiếu 2019: Vàng mã ‘công nghệ’ tuột dốc không phanh

Không như các mùa lễ Vu Lan trước đây, suy nghĩ của con người dần dần thay đổi, bớt tốn kém, bớt xa xỉ, mà có những hoạt động thiết thực hơn.

Rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu, không chỉ là dịp để người trần thể hiện lòng hiếu kính đối với cha mẹ, mà đó còn là ngày làm lễ chúng người cõi âm, theo phong tục người Á Đông.

Nên xem

Vu Lan báo hiếu: Những món đồ công nghệ ‘chất’ tặng cha mẹ ở nhà
Vu Lan báo hiếu, dịp tri ân các đấng sinh thành, mình xin gợi ý một vài món đồ tặng ông bà ở nhà, nói chung bạn có thể làm bất cứ điều gì nha, cái tâm là quan trọng nhất.

Chuyện kể rằng Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Lễ Vu Lan báo hiếu hằng năm là dịp để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Vu Lan bao hieu Vang ma cong nghe tuot doc khong phanh 1
Máy ảnh 4K bằng giấy được làm như máy thật - Ảnh:Infonet

Có lẽ bắt đầu từ 2015, cùng với sự phát triển của công nghệ cho người sống, vàng mã “công nghệ” đã bắt đầu lên ngôi và hot mãi vài năm sau đó.

Người ta đã không còn thấy những bộ quần áo, đồ dùng gia dụng nữa mà thay vào đó là đồ công nghệ, siêu xe, nhà cao, cửa rộng... bằng giấy phục vụ cho cõi dưới.

Nên xem

Lễ Thất Tịch 2019: Những hình ảnh đẹp nhất cho bạn đăng Facebook sống ảo
Nếu bạn đã quen với 14/2, ngày lễ tình nhân của phương Tây, thì ít ai biết phương Đông cũng có ngày lễ tình nhân của riêng mình: Lễ Thất Tịch.

Nhà giấy được làm cao như nhà thật, siêu xe bằng giấy được chế tạo tinh xảo, SH, Spacy hay những chiếc máy quay phim 4K… cũng được chế tác để phục vụ cho cúng rằm tháng 7.

Thế nhưng năm nay, một phần dân trí đã được nâng cao, một phần do pháp luật đã ban hành, nên hoạt động mua bán vàng mã công nghệ đã không còn tấp nập.

Vu Lan bao hieu Vang ma cong nghe tuot doc khong phanh 2
Hoạt động đốt vàng mã không tốt cho sức khỏe, có thể gây nguy hiểm - Ảnh:Internet

Cụ thể, trong thông tư hướng dẫn các nội dung tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu, GHPGVN đề nghị không đốt, cúng vàng mã, thay vào đó nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người.

Đây mới là những hoạt động thiết thực nhất có thể giúp chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên và cha mẹ.

Nên xem

Dịch vụ quà tặng thời công nghệ lên ngôi, ăn nên làm ra nhờ lễ lộc
Bạn muốn gửi món quà yêu thương đến nửa kia của mình nhưng quá xa hoặc do bạn đang đi công tác? Bạn không đủ thời gian để trao trực tiếp món quà 14/2 cho người yêu?

Trước ngày diễn ra lễ Vu lan, các hàng quán bán hàng mã đã không còn trưng bày nhiều mặt hàng công nghệ, người mua những thứ này cũng trở nên thưa thớt dần đi.

Thay vào đó, áo phật tự được người dân ưa chuộng để sử dụng khi đi lễ chùa dâng hương cúng Phật và cầu siêu cho ông bà. Đây là hoạt động văn hóa thể hiện văn minh, an toàn cho mình và hàng xóm.

Vu Lan bao hieu Vang ma cong nghe tuot doc khong phanh 3
Viếng chùa, thả hoa, thắp hương, đọc kinh cầu siêu... là những hoạt động nên làm - Ảnh:Internet

Bạn đã có những hoạt động gì cùng gia đình trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu 2019 năm nay chưa nè? Hãy cùng chia sẻ ngay bên dưới cùng mọi người nha.

Nguồn tham khảo: Infonet, Tienphong, Wikipedia

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê