Những điều cần lưu ý khi dùng internet banking để không mất tiền trong tài khoản

Sự phổ biến của dịch vụ internet banking của các ngân hàng đã làm phát sinh nhiều vấn đề bảo mật. Vì vậy, khách hàng sử dụng internet banking nên lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho mình trong quá trình sử dụng.

Điều cơ bản đầu tiên cần biết là khi sử dụng dịch vụ internet banking là bạn không nên ghi nhớ hay lưu lại tên đăng nhập và mật khẩu trên các duyệt trình web. Sau khi sử dụng xong phải thoát tài khoản internet banking khỏi tất cả duyệt trình đã đăng nhập.

Cẩn thận hơn thì tốt nhất bạn nên dùng bàn phím ảo để gõ mật khẩu và dùng duyệt trình ẩn danh khi đăng nhập và sử dụng tài khoản internet banking trên máy tính lạ để bảo mật tài khoản.

Mật khẩu internet Banking phải đủ mạnh để đảm bảo an toàn - Ảnh: Internet

Tất nhiên là bạn phải dùng ứng dụng cho ngân hàng cung cấp, cẩn thận xác minh kẻo không may lại đăng nhập vào các trang web giả mạo có thể gặp rủi ro cho tài khoản của mình.

Không đưa mã OTP (One Time Password) cho ai.

Giữ cẩn thận số thẻ tín dụng, thẻ thanh toán quốc tế, đừng chụp hình check-in hay vô tình làm lộ số thẻ, không gửi số tài khoản qua email hay skype.

Hãy luôn cài SMS thông báo thay đổi số dư tài khoản để có thể phát hiện ngay lập tức các giao dịch bất thường xảy ra nếu có.

Nên xem

Phát hiện ứng dụng giả mạo tinh vi trên iPhone, mồi ngon để tin tặc cướp tiền trong tài khoản người dùng
Hai ứng dụng giả mạo trên iOS đã đánh lừa người dùng xác thực dấu vân tay để thực hiện hành vi đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng được phát hiện cho thấy lớp vỏ ngụy trang tinh vi không thể ngờ.
Những điều cần lưu ý khi dùng internet banking
Những điều cần lưu ý khi dùng internet banking - Ảnh:Internet

Nếu không cần thiết thì đừng đăng ký hạn mức giao dịch quá cao, bởi vì như vậy rất nguy hiểm. Nếu lỡ tài khoản bị xâm nhập, hacker sẽ thực hiện giao dịch với hạn mức cao để tẩu tán tài sản nhanh trước khi bạn kịp phản ứng, mức độ thiệt hại sẽ rất cao.

Không nên đưa mã OTP (One Time Password) cho ai, vì đây chính là công cụ bảo mật 2 lớp trong xác minh đăng nhập và giao dịch với tài khoản ngân hàng

Nên xem

Làm thế nào gỡ bỏ tất tần tật mọi thứ trên Facebook mà không phải xóa tài khoản?
Nếu bạn không muốn từ bỏ hẳn Facebook nhưng giới hạn việc bị chia sẻ thông tin cá nhân từ bài đăng, hình ảnh… thì gỡ bỏ chúng khỏi nền tảng này có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Nó giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập. Các nhân viên ngân hàng cũng sẽ không bao giờ hỏi bạn mã OTP, vì vậy đừng đưa nó cho bất cứ ai.

Cuối cùng là luôn cài sẵn số điện thoại ngân hàng để kịp thời thông báo cho ngân hàng khi phát hiện các giao dịch bất thường. Điều này sẽ giúp bạn phản ứng nhanh khi xảy ra giao dịch bất thường và giảm rủi ro về thiệt hại tài sản.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê