Chuyên gia bảo mật: Không nên sạc điện thoại tại sân bay

Chuyên gia bảo mật: Không nên sạc điện thoại tại sân bay

Khi đặt chân đến sân bay mà điện thoại có lỡ hết pin, hãy dừng lại vài giây trước khi quyết định có nên sạc điện thoại tại sân bay nữa hay không các bạn nhé.

Theo Forbes, tội phạm mạng có thể chỉnh sửa các đầu cắm USB được sử dụng cho sạc điện thoại tại sân bay, nhằm cài đặt phần mềm độc hại vào điện thoại, máy tính của người dùng mà họ không hề hay biết.

“Cắm cổng USB có sẵn ở nơi công cộng vào điện thoại cũng giống như bạn đưa cái bàn chải đánh răng lượm ở vệ đường và cho vào miệng. Bạn không biết nó đến từ đâu đâu!”, Caleb Barlow, phó chủ tịch X-Force Threat Intelligence tại IBM Security chia sẻ.

Nên xem

Bảo vệ an toàn cho trẻ trên mạng xã hội - Điều cần làm ngay trước khi quá muộn
An toàn cho trẻ khi lên mạng cũng là cách mà cha mẹ bảo vệ, trở thành người bạn đồng hành của con trong môi trường mạng.
Chuyen gia bao mat Khong nen sac dien thoai tai san bay 2
- Ảnh:Internet

Barlow nói thêm rằng: “Bạn đừng quên là cổng USB đó có thể (được dùng) để truyền dữ liệu”. Thay vì vậy, anh khuyên người dùng nên mang theo bộ sạc, và gắn nó vào ổ điện để sạc cho điện thoại, hoặc đơn giản hơn là hãy trang bị cho mình một cục sạc dự phòng.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng dây sạc điện thoại tại sân bay, hãy đầu tư khoảng 10 USD cho một thứ có tên Juice-Jack Defender, một thiết bị được Nhà Trắng trang bị cho nhân viên của mình nhằm đảm bảo họ không bị đánh cắp danh tính khi sạc thiết bị di động.

Cắm dây sạc vào thiết bị này trước khi kết nối với ổ điện sẽ ngăn chặn không cho dữ liệu đi qua dây sạc nhằm đảo bảo nó chỉ có mỗi một chức năng cấp nguồn.

Nên xem

5 công cụ kiểm tra trang web có an toàn trước khi click để tránh virus ẩn mình
Virus không chỉ lây qua các phần mềm độc hại mà còn qua các đường link, nhiều khi chúng ta thấy “phơi” ra vậy chứ click vào là máy tính hay điện thoại “ngỏm củ tỏi”, may quá, chúng ta đã có các công cụ kiểm tra đường link.
Chuyen gia bao mat Khong nen sac dien thoai tai san bay 3
- Ảnh:Internet

Mặc dù những lo lắng này có vẻ như hơi quá đối với những vị khách du lịch bình thường, nhưng Barlow nói rằng chúng ta nên nghiêm túc với việc này trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Một nghiên cứu mới của IBM Security cho biết tin tặc đang chuyển hướng sang đối tượng là khách du lịch, bảng chỉ số các mối đe dọa năm 2019 của X-Force Threat Intelligence tiết lộ con số đáng lo ngại.

Theo đó, ngành vận tải đã trở thành mục tiêu ưu tiên số 2 trong các cuộc tấn công của tội phạm mạng, trong khi nó chỉ đứng thứ 10 theo thống kê hồi 2017.

Chuyen gia bao mat Khong nen sac dien thoai tai san bay 4
- Ảnh:Internet

Kể từ tháng Giêng 2018, có khoảng 566 triệu hồ sơ từ ngành vận tải và du lịch bị rò rỉ hoặc xâm phạm trong các vụ bê bối được tung ra rộng rãi.

Barlow cho biết mối nguy hại đến từ những thiết bị, phụ kiện công nghệ bị “bỏ lại” tại sân bay, như là một mồi nhử cho những con người không được “lành tính”.

Nên xem

Mua phần mềm bảo mật giả khiến người dùng thiệt hại gấp bội phần
Đó là một cảnh báo trên thực tế khi hiện nay khi nhiều phần mềm bảo mật giả được bán với giá rẻ khiến người dùng bị thiệt hại nhiều hơn khi mua phải.

Anh nói: “Giả sử như tôi là một người xấu và vào sân bay, tôi không thể đổi dây sạc tại trạm nhưng tôi có thể để lại cọng dây của mình (tất nhiên là nó đã được chỉnh sửa)”.

Chuyen gia bao mat Khong nen sac dien thoai tai san bay 5
- Ảnh:Internet

“Nếu bạn thấy có một cọng dây cáp của Apple, có thể bạn sẽ lấy dùng. Bên trong dây cáp này có chứa con chip đặc biệt, có thể đưa phần mềm độc hại vào điện thoại. Khi bạn cắm nó vào laptop và sạc cho điện thoại, bạn có pin còn tôi có (mọi thứ) trên chiếc laptop”.

Bạn sẽ gặp vấn đề tương tự nếu sử dụng một chiếc USB mà bạn nhặt được ở đâu đó.

“Rất nhiều công ty đã cấm không cho nhân viên sử dụng thiết bị lưu trữ USB bởi mối nguy hại tiềm ẩn từ thiết bị này”, Barlow nói.

Nên xem

Facebook 'kiếm tiền' từ người dùng kể cả tận dụng chuyện riêng tư
Ngoài dùng hình ảnh, Facebook cũng dựa vào hashtag và mô tả để kiểm tra chéo chúng với dữ liệu nhằm kiếm tiền từ hành vi người dùng, kể cả chuyện riêng tư. 
Chuyen gia bao mat Khong nen sac dien thoai tai san bay 6
- Ảnh:Internet

“Nếu bạn muốn lọt vào một công ty nào đó, hãy mua một lố USB, bỏ ở đâu đó nơi nhân viên của họ hay lui tới, đương nhiên là với mã độc bên trong, đảm bảo là sẽ có ai đó lấy chúng và cắm vào laptop”.

Bạn đã từng sạc điện thoại tại sân bay lần nào chưa? Hãy cùng chia sẻ tại https://www.facebook.com/groups/techexpress cho vấn đề này nhé. 

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê