Khi nào điện thoại thông minh sẽ chết?

Khi nào điện thoại thông minh sẽ chết?

Điện thoại thông minh trong tương lai có thể bị thay thế bởi một thiết bị nào đó không phải là thiết bị cầm tay… nhưng điều này sẽ còn rất xa.

Bạn còn nhớ đến những chiếc máy nghe nhạc MP3 cầm tay? Hay một chiếc máy ảnh kỹ thuật số ngắm và chụp? Những chiếc đĩa CD hoặc máy nghe nhạc cassette,…Tất cả những thứ này đã từng một thời là những thiết bị không thể thiếu của mỗi người. Nhưng hiện tại, chúng đã chết và cho vào quên lãng.

Vậy nguyên nhân là từ đâu? Sự xuất hiện của điện thoại thông minh đã góp phần rất lớn trong việc khai tử các thiết bị trên. Bởi điện thoại thông minh có thể làm được tất cả những gì các thiết bị trên có thể làm.

Vào thời kỳ bùng nổ của điện thoại thông minh với sự ra mắt của iPhone và hệ điều hành Android, tất cả các thiết bị này đã bị lỗi thời.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường máy nghe nhạc MP3 đã bị thu hẹp, máy chơi game cầm tay đang bán với số lượng rất thấp, thấp hơn nhiều so với một thập kỷ trước. Tuy nhiên, những thiết bị này đã từng có một doanh số khổng lồ.

Cuộc cách mạng lớn

iPhone X
iPhone X - Ảnh:Internet

Sự thống trị của điện thoại thông minh trong ngành công nghiệp công nghệ tiêu dùng là ví dụ hoàn hảo về sự hội tụ các tính năng.

Đó là một thiết bị có thể chơi nhạc, chụp ảnh, lưu trữ trò chơi, theo dõi mức độ tập luyện sức khỏe, thực hiện cuộc gọi…Đó là một phần công nghệ cần thiết đối với con người.

Nên xem

Độc đáo máy ảnh Zeiss ZX1 tích hợp hệ điều hành Android đi kèm
Chiếc máy ảnh Zeiss XZ1 khá độc đáo khi tích hợp hệ điều hành Android, cho phép người dùng chạy một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh ngay trên máy, khá thuận tiện và sáng tạo.

Nhưng smartphone liệu có tồn tại mãi mãi không? Câu trả lời là: Chắc chắn điện thoại thông minh cũng sẽ có cái kết giống như các thiết bị mà đã từng bị thay thế.

Điện thoại thông minh sẽ tự thay thế chính mình bằng một thứ gì đó sáng tạo hơn, hữu ích hơn và phong phú hơn.

Thiết bị đeo thông minh
Thiết bị đeo thông minh - Ảnh:Internet

Nhiều ý kiến được đưa ra cho rằng các thiết bị đeo sẽ có cơ hội thay thế điện thoại thông minh nhiều nhất.

Với các công nghệ hiện có như trợ lý ảo, tương tác qua giọng nói,… các thiết bị đeo được tích hợp công nghệ mới sẽ dễ dàng thực hiện được đầy đủ các tính năng như điện thoại thông minh, thậm chí còn hơn thế nữa.

Tuy đồng hồ thông minh đang là thiết bị có triển vọng nhất để thay thế điện thoại thông minh. Nhưng chúng vẫn đang còn phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại thay vì hoạt động độc lập.

Nên xem

Light Phone 2: Chiếc điện thoại giúp cai nghiện smartphone, siêu dễ thương, giá đắt
Con người ngày càng phụ thuộc vào smartphone, cắm đầu vào nó bất kể ở đâu, khi nào. Light Phone được tạo ra để giúp người dùng lấy lại cân bằng của cuộc sống, mang lại cho người dùngnhững thứ cơ bản nhất của một chiếc điện thoại.

Ngoài ra, điện thoại thông minh hiện tại dường như không lý tưởng cho việc tương tác qua màn hình cảm ứng, và chắc chắn không phù hợp cho việc giải trí.

Và đồng hồ thông minh đã thất bại trong việc thay thế smartphone như đã được dự đoán từ trước đây rất lâu.

Kính Google Glass

Kính Google Glass - Ảnh:Internet

Giải pháp thực tế tăng cường có thể chứng minh là bước tiến lớn tiếp theo. Nhưng trong lĩnh vực này, thị trường dường như không đi theo những thứ đã được lên kế hoạch.

Dự án Glass của Google được cho là đầy tính sáng tạo và đột phá với tham vọng thay đổi mọi thứ mãi mãi, cung cấp cho người dùng khả năng tương tác với thế giới kỹ thuật số mà không rời mắt khỏi thế giới thực.

Tuy vậy, thực tế chiếc kính lại không thực sự như những gì người dùng nghĩ. Người dùng sẽ bị phân tâm bởi những thông tin pop-up liên tục hiện trong mắt.

Hơn hết, các nhà quảng cáo có thể chạy các chương trình khuyến mãi 24/24 khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Một lần nữa giải pháp này đã bị khai tử.

Điều gì sẽ thay thế smartphone?

Concept kính thực tế ảo

Concept kính thực tế ảo - Ảnh:Internet

Có lẽ bước nhảy vọt tiếp theo không phải là một thiết bị mà người dùng nắm giữ trong tay, thay vào đó có thể là một công nghệ giao tiếp trực tiếp với bộ não như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Có lẽ khi nói đến điều này, nhiều người sẽ cảm thấy thật hoang đường và điên rồ. Nhưng thực tế nó có thể trở thành hiện thực nếu như bạn nghĩ xa và rộng hơn.

Nên xem

RAM điện thoại cho năm 2019 bao nhiêu là đủ?
Cuộc đua phần cứng trong mảng di động luôn luôn nóng, RAM là thứ dễ thấy nhất khi nhìn vào cấu hình thiết bị.

Ví dụ đơn giản nhất chứng minh cho tương lai của công nghệ là, bạn thử quay trở về năm 1970 và cố gắng giải thích về khái niệm của một chiếc điện thoại thông minh xem?

Chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang có vấn đề về tâm thần, thậm chí bạn còn bị nhốt vào bệnh viện tâm thần.

Nên xem

Lộ trình ra mắt smartphone cao cấp trong nửa cuối năm 2019
Tương tự năm 2018, thị trường smartphone thế giới sẽ chứng kiến sự ra đời của nhiều flagship đáng chú ý như Galaxy Note 10, iPhone 2019,… vào nửa cuối năm 2019.

Tuy vậy, khi khảo sát qua nhiều người, họ cho rằng, điện thoại thông minh đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Người dùng cho rằng, không muốn có bất kỳ một sự thay đổi nào trong lúc này, mọi người muốn có một cái gì đó hữu hình trong tay.

“Chúng tôi dành nhiều thời gian nhìn vào điện thoại thông minh hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Mọi người muốn xem video, chơi game, nghe nhạc ở bất kỳ đâu và không có thiết bị nào tốt hơn so với điện thoại thông minh”, một người dùng chia sẻ.

Nên xem

Điện thoại xách tay thi nhau giảm giá, dưới 9 triệu đồng đã có máy xịn
Thị trường điện thoại xách tay tại Việt Nam trong những năm qua gần như có dấu hiệu giảm dần khi hàng chính hãng ngày càng giá cả hợp lý. Nhiều cửa hàng chuyện kinh doanh điện thoại xách tay đã dần giảm giá sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng hơn.

Điện thoại thông minh hiện tại chưa có bất kỳ dấu hiệu nào chững lại trong sự phát triển, tất cả các công nghệ mới đều tập trung nhiều vào điện thoại thông minh và sẽ còn rất lâu, rất lâu nữa mới có được một thiết bị khác thay thế điện thoại thông minh.
Liên quan

Cùng chủ đề

Hot nhất

Thống kê