Ignacio Anaya García: Từ 'Anh nuôi' bất đắc dĩ, đến thiên tài không muốn nhận công

Ignacio Anaya García: Từ 'Anh nuôi' bất đắc dĩ, đến thiên tài không muốn nhận công

Hôm nay, Google đã thay đổi biểu tượng trên trang tìm kiếm để vinh danh Ignacio Anaya García, người được cho là đã phát minh ra món ăn “Nachos” nổi tiếng khắp thế giới. Vậy ông là ai?

Món Nachos - Món ngon của người Mexico

Ignacio Anaya Garcia Tu Anh nuoi bat dac di den thien tai 1
- Ảnh:Internet

Mexico là một đất nước nằm ở khu vực Bắc Mỹ, ngay bên dưới nước Mỹ, là quê hương của món ăn này. Nachos là một món ăn nhẹ, được chế biến đơn giản, được phát minh bởi Ignacio Anaya García.

Món ăn này bao gồm bim bim Tortilla (thứ giòn giòn trẻ con thích ăn ấy) và phô mai, thường được phục vụ làm món ăn nhẹ ở đất nước này.

Mình nghĩ là chúng ta có thể chế lại bằng cách sử dụng bánh phồng tôm và phô mai con bò cười thì cũng giông giống các bạn nhỉ?

Món ăn này ngay sau đó đã trở nên phổ biến và được viết trong một cuốn sách nấu ăn của Mỹ vào đầu năm 1949. Trong 76 năm kể từ khi được phát minh, món Nachos đã lan rộng khắp thế giới.

Nên xem

Thú vị với các hình ảnh khác lạ về Facebook, YouTube, Instagram thời Internet chưa có
Tất cả đều hóa thành đồ cổ khi được tạo hình ở thời chưa có internet.

Ignacio Anaya García - “Anh nuôi” bất đắc dĩ

Ignacio Anaya Garcia Tu Anh nuoi bat dac di den thien tai 2
- Ảnh:Internet

Ignacio Anaya García (1895 - 1975) từng là đầu bếp của Victory Club ở Piedras Negras, một thành phố thuộc bang Coahuila của Mexico, rìa đông bắc biên giới Mexico và nước Mỹ.

Một ngày năm 1943, khi nhóm các bà vợ của binh sĩ Mỹ đóng quân tại căn cứ không quân Eagle Pass gần đó, dừng lại để yêu cầu một bữa ăn nhẹ, giữa lúc không có nhiều nguyên liệu để làm.

Thế là, Ignacio Anaya García trong một phút xuất thần, đã lấy một ít bánh Tortilla đem chiên giòn (thành bim bim đó), phủ thêm phô mai vụn và ớt Jalapenos lên và cho vào lò nướng trong vài phút.

Ông đã đặt tên món ăn mới phát minh nóng hổi theo biệt danh của mình là Nachos. Việc dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm, món Nachos bắt đầu lan truyền rộng rãi ở Mexico và các nước lân cận.

Nên xem

Đã xác định được người kế nhiệm Tim Cook dẫn dắt Apple trong tương lai?
Jeff Williams sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để vào vị trí tổng giám đốc điều hành Apple trong tương lai.

Ignacio Anaya García – Thiên tài không muốn nhận công

Ignacio Anaya Garcia Tu Anh nuoi bat dac di den thien tai 3
- Ảnh:Internet

Năm 1960, García đã mở nhà hàng của riêng mình có tên El Nacho, có vẻ như niềm mơ ước như bao đầu bếp khác đã trở thành hiện thực khi ông đã bước sang tuổi 65. Ông qua đời vào năm 81 tuổi.

Trong 76 năm chu du khắp thế giới, món Nachos đã có rất nhiều biến thể, trở nên giàu dinh dưỡng hơn, khẩu bị được chế biến đặc sắc hơn, phù hợp với vùng miền nhưng vẫn giữ nguyên sự đơn giản.

Một phiên bản của món này đã được giới thiệu vào năm 1976 tại Sân vận động Arlington ở Texas (Mỹ), với nước sốt phô mai hóa lỏng được bơm ra từ những lon lớn.

Nên xem

Thực hư chuyện Vsmart Live là ‘phiên bản Việt’ của Meizu 16Xs tại Trung Quốc?
Vsmart Live là chiếc smartphone ra mắt vào ngày 7/8, trước thềm sự kiện Note 10 của Samsung. Đây là chiếc smartphone mới nhất của thương hiệu Vsmart cập bến thị trường.

Ignacio Anaya García từ chối cấp bằng sáng chế cho sáng tạo của mình, có lẽ ông đã cho rằng, mọi thứ đến với món này quá đơn giản và dễ làm, và vì vậy, nó thuộc về mọi người, không chỉ mình ông.

Cứ đến tháng 10 mỗi năm, Piedras Negras lại tổ chức Lễ hội Nachos quốc tế và thị trấn đã dựng lên một bức tượng để vinh danh ông.

Bạn đã từng đến Mexico chưa? Nếu đã đến hãy thử món này, còn nếu không, hãy thử gợi ý của mình để tự làm và thưởng thức món này tại nhà nha!

Cùng xem lại Doodle của Google hôm nay bạn nha!

Ignacio Anaya Garcia Tu Anh nuoi bat dac di den thien tai 4
- Ảnh:Internet

Nguồn tham khảo: Laodong, Wikipedia

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê