Huyền thoại máy tính - người sáng chế ra mật khẩu vừa qua đời

Huyền thoại máy tính - người sáng chế ra mật khẩu vừa qua đời

Corbató là cựu chiến binh của Hải quân Hoa Kỳ, và là cựu sinh viên của Viện Công nghệ California, cũng như MIT.

Thứ sáu (12/7), nhà khoa học máy tính huyền thoại của MIT, Fernando Corbató đã qua đời tại nhà riêng ở Newton, Massachusetts. Ông hưởng thọ 93 tuổi. 

- Ảnh:thenextweb

Nhà nghiên cứu sinh ra ở Oakland, ông đã có nhiều nghiên cứu trong việc phát triển nghành khoa học máy tính, đáng chú ý nhất là mật khẩu. 

Mật khẩu được ông phát minh ra trong việc chia sẻ thời gian trên máy tính, tức là cho phép nhiều người cùng sử dụng một máy tính và cài đặt mật khẩu để bảo mật. 

Nên xem

Bphone 3 đã tạo ra xu hướng thiết kế mới mà Google và Sony cũng phải học theo
Thiết kế không cằm của Bphone 3 đang được Sony và Google học tập theo.

Corbato dẫn đầu sự phát triển của Hệ thống chia sẻ tời gian máy tính (CTSS), được coi là một trong những hệ điều hành đầu tiên trên thế giới. Điều này cho phép nhiều người sử dụng máy tính cùng một lúc, đẩy nhanh tốc độ làm việc của các lập trình viên. Nó cũng được coi như là một hệ thống máy tính đầu tiên sử dụng mật khẩu. 

Các nhà phát triển làm việc trên cùng một máy tính dùng chung, nhưng mỗi người sẽ có một tài khoản riêng của họ, nơi họ có thể lưu trữ và bảo vệ công việc của mình. 

- Ảnh:thenextweb

CTSS cũng tiên phong trong việc là phiên bản đầu tiên được tích hợp email, nhắn tin tức thời và xử lý văn bản. Các lập trình viên có thể viết code bằng trình soạn thảo văn bản có tên QED. 

Ken Thmpson, người sau này đã thiết kế ngôn ngữ lập trình Google GO, cũng góp phần vào sự phát triển của QED, thêm khả năng chọn và chỉnh sửa văn bản bằng nhiều biểu thước thông thường. 

Nên xem

Sốc: Hongmeng OS chỉ là cú lừa của Huawei mà thôi
Chủ tịch Huawei nói, không có hệ điều hành HongMeng nào được phát triển cả.

Sau khi làm việc với CTSS, Corbato bắt đầu làm việc với một ngôn ngữ khác gọi là Multics, có ảnh hưởng rất lớn đến các máy tính ngày nay. 

Nó được lấy cảm hứng từ Unix và được sử dụng bởi Dennis Ritchie, người cùng với Brian Kernighan, đã phát triển ngôn ngữ lập trình C.

- Ảnh:thenextweb

Công trình của Corbato cũng truyền cảm hứng cho MIT ra mắt Project MAC, tiền thân của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính, và sau đó hợp nhất với Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo MIT để tạo ra Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) .

Nên xem

Không chỉ được thiết kế rời khỏi mặt đất, trụ sở của Apple còn có giá trị khủng nhất hiện nay
Trụ sở Apple Park có giá trị lên đến 4,17 tỷ Đô La, một con số thật kinh khủng cho một trụ sở công ty.

MIT CSAIL hiện có 600 nhà nghiên cứu và chịu trách nhiệm cho một số tiến bộ ấn tượng nhất trong trí tuệ nhân tạo.

Dịch trực tiếp từ: thenextweb

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê