Chuyện tưởng như đùa: Huawei ‘kiện’ FedEx của Mỹ chỉ vì chuyển ‘nhầm’ địa chỉ?

Chuyện tưởng như đùa: Huawei ‘kiện’ FedEx của Mỹ chỉ vì chuyển ‘nhầm’ địa chỉ?

Liệu nhà sản xuất điện thoại, viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei “kiện” FedEx của Mỹ vì công ty vận chuyển hàng hóa này chuyển nhầm hàng? Có lẽ nào dư chấn từ lệnh cấm của ông Trump đã khiến Huawei nổi trận lôi đình?

Theo nguồn tin từ Reuters, Huawei hôm thứ Sáu qua đã nói chuyện với FedEx về 2 kiện hàng công ty này gửi đi từ Nhật Bản sang Trung Quốc nhưng đã bị chuyển nhầm sang Mỹ mà không rõ là do “vô tình hay hữu ý”.

Ngoài ra, 2 kiện hàng khác được gửi đi trong châu Á cũng bị chuyển hướng sang địa điểm khác mà không có sự cho phép. Công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc cung cấp một số hình ảnh theo dõi gói hàng đi kèm.

Vậy liệu Huawei “kiện” FedEx của Mỹ chỉ vì chuyển nhầm hàng, trong khi đây có vẻ chỉ là một câu chuyện rất đỗi bình thường trong làm ăn, đúng vào thời điểm nhạy cảm nhất cho công ty Trung Quốc?

Chuyen tuong nhu dua Huawei kien FedEx cua My 3
- Ảnh:Internet

Chuyện tưởng như đùa?

Reuters đã liên hệ với FedEx để xác nhận tính chân thực của những hình ảnh mà Huawei cung cấp nhưng công ty Mỹ đã từ chối bình luận vì chính sách công ty không tiết lộ thông tin của khách hàng.

Huawei cũng nói rằng những kiện hàng không có chứa “công nghệ” mà đơn giản chỉ là tài liệu văn bản, nhưng Reuters cũng không đơn phương xác nhận được chuyện này.

Nên xem

Trong tâm bão: Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G?
Trong một thời gian dài, Úc đã cảnh báo đất nước của “tự do và cơ hội” về khả năng hủy diệt nếu lựa chọn “sai” đối tác trong việc triển khai hạ tầng mạng di động mới, việc Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G có vẻ như là lý do khả dĩ.

Người phát ngôn Huawei cho biết thời gian gần đây những tài liệu quan trọng của công ty sử dụng dịch vụ chuyển phát của FedEx đã không đến được điểm cuối đã làm suy giảm lòng tin của hãng. Và rằng công ty sẽ xem xét lại những tài liệu liên quan đến công tác chuyển hoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

Chuyen tuong nhu dua Huawei kien FedEx cua My 6
- Ảnh:Internet

Người phát ngôn của FedEx cho hay việc chuyển hàng đôi khi cũng bị lỗi và công ty này không nhận được bất kỳ yêu cầu chuyển hướng gói hàng của bất kỳ ai.

Công ty chuyển phát cũng nói rằng mặc dù vấn đề phát sinh ở một số lượng hàng rất nhỏ - chỉ 4 gói hàng, so với con số lớn hơn rất nhiều mà công ty phải xử lý nhưng công ty vẫn làm việc nghiêm túc với khách hàng để đồ đạc đến được nơi cần đến.

Nên xem

Toàn cảnh vụ cô lập Huawei trên toàn cầu: Chấn động bàn cờ công nghệ thời chiến tranh lạnh
Một tuần sau thương vụ cô lập Huawei khi hàng loạt thương hiệu thi nhau ngừng hợp tác. Đến nay, Huawei dường như vẫn đang tìm lối ra trong bối cảnh khó. Bàn cờ công nghệ đang có nhiều nước đi trong thời loạn lạc đến chấn động khó lường.

Bộ thương mại Mỹ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc liệu sự cố này có liên quan đến lệnh cấm đã được ban ra hôm 16/5 vừa qua, nhằm ngăn cản Huawei mua hàng hóa Mỹ mà không được sự cho phép của chính phủ.

Trên thực tế, Reuters không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính phủ Mỹ có liên quan trong sự cố này, và Huawei cũng không đưa ra được lý do vì sao họ nghĩ rằng các kiện hàng đã bị chuyển hướng sang đích đến khác.

Những gói hàng đã ở đâu?

Chuyen tuong nhu dua Huawei kien FedEx cua My 4
- Ảnh:Internet

Trên thực tế, Mỹ và các đồng minh cho rằng việc để cho Huawei triển khai mạng 5G là một mối đe dọa tiềm năng bởi Huawei có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, Huawei chối từ sự liên quan của mình tới chính phủ, quân sự hay các cơ quan tình báo. Và hậu quả là Huawei bị “kẹt” giữa cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nên xem

Điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có khe cắm thẻ nhớ SD?
Điện thoại Huawei được cho là sẽ không thể tích hợp thêm khe nhớ mở rộng SD khi bị gạch tên ra khỏi danh sách hội viên được sử dụng. Một nghi vấn được đồn đoán sau khi bị gạch tên khỏi Hiệp hội thẻ nhớ SD.

2 gói hàng được chuyển đi từ Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 19 và 20/5, theo dự kiến sẽ đến trụ sở Huawei tại Trung Quốc nhưng lại có đích đến là trụ sở chính của FedEx tại Memphis, Tennessee (Mỹ) vào ngày 23/5, theo những hình ảnh theo dõi gói hàng của FedEx mà Huawei gửi cho Reuters.

2 gói hàng khác có điểm đi từ Việt Nam hôm 17/5 theo dự kiến sẽ đến văn phòng của Huawei tại Hong Kong và Singapore nhưng đã bị giữ lại tại các trạm chuyển phát của FedEx tại 2 khu vực này, theo những hình ảnh khác mà Huawei thu thập.

Chuyen tuong nhu dua Huawei kien FedEx cua My 5
- Ảnh:Internet

Theo nguồn tin từ trang web của FedEx, 2 gói hàng được đóng dấu là “Exception” với giải thích rằng có thể là do một sự cố nào đó dẫn đến gói hàng không được chuyển đến đúng nơi nhận, có thể là do hải quan, lễ lộc hoặc không có người nhận hàng.

Theo Huawei, người hỗ trợ dịch vụ khách hàng của FedEx đã trả lời công ty rằng 2 gói hàng bị trễ có thể sẽ không đến đúng giờ như dự kiến, mà rằng có thông tin từ FedEx Singapore (FDX SG) rằng FedEx Mỹ (FDX US) yêu cầu giữ và trả gói hàng về… Mỹ.

Nên xem

Phó chủ tịch Huawei bị cáo buộc tội gián điệp khiến hãng đã khó càng thêm khó
Có vẻ như Mỹ đã trở thành miếng đất “lành ít dữ nhiều” dành cho tập đoàn Huawei, khi mới đây một vị lãnh đạo cấp cao vừa bị cáo buộc tội gián điệp.

Do đó, lô hàng được giữ lại tại trạm của FedEx tại Singapore và Hong Kong, và nằm trong trạng thái chờ chuyển hàng trả về người gửi, tại Mỹ.

Chuyen tuong nhu dua Huawei kien FedEx cua My 2
- Ảnh:Internet

Đồng thời, gói hàng có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng đã bị chuyển sang Mỹ, sau khi Huawei kiểm tra trạng thái hàng hóa trên trang web của FedEx. Vậy, liệu đã đủ lý do để Huawei “kiện” FedEx của Mỹ?

Huawei cho biết đã nộp đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý bưu chính Trung Quốc, nơi được cho là sẽ mở cuộc điều tra chi tiết về vụ việc này. Cục Bưu chính Nhà nước Trung Quốc không đưa ra bình luận.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê