Huawei bị cô lập tại Đài Loan, vắng bóng tại bữa tiệc công nghệ Computex 2019

Huawei bị cô lập tại Đài Loan, vắng bóng tại bữa tiệc công nghệ Computex 2019

Động thái leo thang chiến trang lạnh công nghệ vừa có thêm điểm nóng khi hai nhà mạng lớn Đài Loan dừng bán điện thoại Huawei. Thương hiệu này được cho cũng sẽ vắng bóng tại Computex diễn ra vào từ 28/5 đến 1/6 tới.

Mặc dù hãng chip TSMC của Đài Loan cho biết vẫn tiếp tục hợp tác với Huawei để chờ đón tình hình mới nhưng khó khả quan khi mà điện thoại hãng đã bị ngưng bán bởi 2 nhà mạng lớn tại hòn đảo này.

Theo đó, hai nhà mạng Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile xác nhận sẽ không bán điện thoại Huawei nữa sau khi giải phóng hết lượng hàng trong kho sau khi Google ngừng hỗ trợ Huawei cho nền tảng Android sắp tới.

Động thái từ hai nhà mạng lớn khước từ Huawei được cho sẽ tác động mạnh đến công ty viễn thông khác ở Đài Loan trước khi có quyết định ngừng hợp tác với thương hiệu này.

Nên xem

Nhà mạng lớn tại Anh loại điện thoại Huawei ra khỏi thiết bị được đề xuất cho 5G
Tin dữ dồn dập đến với Huawei khi nhà mạng di động lớn tại Anh đã loại điện thoại Huawei ra khỏi danh sách thiết bị đề xuất khi chuẩn bị cung cấp 5G vào cuối tháng này.

Hãng tin Central News Agency (CNA) nhận định việc ngưng bán điện thoại Huawei không chỉ khiến hãng này tiếp cận khó hơn với người dùng, mà còn có thể đi đến viễn cảnh xa hơn.

Huawei bị dạt sang 1 bên tại Computext 2019? - Ảnh: Internet.

Vì thế, việc cuốn theo chiều gió cô lập Huawei tại thị trường cũng có thể giúp Đài Loan vươn lên và có tiếng nói mạnh hơn trong lĩnh vực CNTT.

Thứ nhất, Đài Loan đang từng bước ghi dấu ấn công nghệ tại nhiều thị trường khác để giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Bloomberg, điều này có thể giúp các sản phẩm 'Made in Taiwan' tăng sự ảnh hưởng trên thương trường vốn trước giờ Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một phần của lãnh thổ và liên tục gây sức ép.

Thứ hai, bức tranh công nghệ Đài Loan tỏa sáng cũng giúp hòn đảo này có được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho việc tham gia vào cuộc tham vấn của Tổ chức thương mại Thế giới - WTO về công nghệ.

Nên xem

Nóng: Toshiba tạm ngừng giao hàng cho Huawei sau khi Panasonic nới lỏng hợp tác
Tập đoàn Nhật Bản Toshiba cho biết đã tạm ngừng giao hàng cho Huawei vì muốn đảm bảo không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện Đài Loan đang được cho là quan tâm nhiều đến các cuộc đàm phán tham vấn của WTO giữa Nhật Bản và Ấn Độ liên quan đến tranh chấp về các sản phẩm công nghệ thông tin truyền thông.

Trong khi Huawei đang có sự lan tỏa thì ít nhiều Đài Loan cũng được chú ý đến. Bấy giờ Đài Loan, với tư cách là một bên quan tâm đến thị trường sản phẩm CNTT có thể giành lấy sự ủng hộ mà theo tuyên bố của WTO có thể yêu cầu tham gia các cuộc đàm phán.

Điện thoại Huawei hiện đã bị nhiều nhà mạng lớn châu Á ngừng bán cho người dùng - Ảnh: Internet

Và tất nhiên, để Đài Loan tham gia, cả Ấn Độ và Nhật Bản phải đồng ý với đề xuất của này và cơ hội cho đảo này là hoàn toàn có cơ sở khi danh sách các quốc gia khác đang tìm cách vào đã có Singapore và Canada.

Thứ ba, trên tư cách là một thị trường mở ủng hộ chính sách Mỹ, Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các biện pháp kinh tế nhắm vào Trung Quốc, thậm chí còn giúp cho nhiều công ty công nghệ phát triển.

Trên khắp eo biển, tiềm năng sinh lợi của Đài Loan dành cho các công ty sản xuất đang có nhà xưởng tại Trung Quốc đang ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này cũng giúp các tập đoàn công nghệ cân nhắc về việc trở về Đài Loan.

Nên xem

Điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có khe cắm thẻ nhớ SD?
Điện thoại Huawei được cho là sẽ không thể tích hợp thêm khe nhớ mở rộng SD khi bị gạch tên ra khỏi danh sách hội viên được sử dụng. Một nghi vấn được đồn đoán sau khi bị gạch tên khỏi Hiệp hội thẻ nhớ SD.

Hiện theo Bloomberg, Delta Electronics và Quanta Computer là 2 ví dụ về các doanh nghiệp đang rút lui khỏi thị trường Trung Quốc vì tranh thủ tác động kép từ Huawei.

Đài Loan được cho là đã và đang tận dụng tối đa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bằng cách mang lại thành công cho 40 công ty Đài Loan, trong đó công nghệ tiếp tục là nền tảng. Điều này được cho là sẽ giúp hòn đảo này có sự tự tin hơn khi bước vào thời cuộc để khẳng định mình.

Đài Loan cũng được nhiều giới thạo tin cho biết đang từng bước lấy lại sự ảnh hưởng về công nghệ khi sự kiện Computex 2019 hàng năm đang vắng bóng ông lớn Huawei. Cách để các công ty công nghệ gia xứ Đài tăng ảnh hưởng cùng cộng đồng quốc tế.

Theo đó, tập trung vào AI & IoT, 5G, Blockchain, một điểm khá bất ngờ là cái tên Huawei không được nhắc đến dù trước đó đã có xác nhận tham gia.

Nên xem

Chưa thể vội mừng khi Mỹ nới lỏng rào cản với Huawei
Thông tin Mỹ nới lỏng rào cản mới Huawei được cho là 'chặn đứng' nguy cơ nhiều hơn thay cho việc được cho là 'ân xá' với thương hiệu đứng đầu Trung Quốc này.

Tập trung gần 1.700 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, việc thiếu Huawei sẽ khiến thương hiệu công nghệ Đài Loan thêm sức mạnh để tăng ảnh hưởng trên thị trường. Computex cũng hứa hẹn ra mắt nhiều hiệp thương mới mà Huawei bị bỏ qua một bên.

Dẫn nguồn tin từ Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), CPA cho biết đơn vị này sẽ cùng với các công ty viễn thông và phần cứng điện tử hàng đầu như Ericsson, Quanta Computer và Qualcomm mang đến một giải pháp cung cấp thông tin chuyên sâu về thị trường cách mạng kết hợp 5G và các công nghệ liên quan.

Dịp này, 18 công ty công nghệ lớn cũng tham gia để đưa tiếng nói mình nhiều hơn đến AI & IoT bao gồm IBM, Intel, Micron, NVIDIA, SAP, Siemens...

Có lẽ, Huawei đã bị cô lập thật sự khi tín hiệu từ Mỹ đang lan rộng qua Anh, Đức, và đến châu Á. Bàn cờ liệu có sáng hơn vẫn còn chờ câu trả lời từ Tổng thống Trump cũng như các diễn biến tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Nên xem

Thêm một hãng chip ngừng hợp tác Huawei, đe dọa trực tiếp đến sản phẩm chủ lực của hãng
Sau động thái đoạn tuyệt ngoại giao từ nhiều hãng công nghệ Mỹ và Đức, hãng chip ARM cũng đã lên tiếng đình chỉ kinh doanh với Huawei khiến bức tranh xám lại càng xám khi bị nhiều đối tác đồng loạt quay lưng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê