Hongmeng OS – hệ điều hành mới của Huawei cũng chỉ là hư ảo?

Hongmeng OS – hệ điều hành mới của Huawei cũng chỉ là hư ảo?

Sự kiện công nghệ nổi bật tuần này xoay quanh vấn đề nhiều hãng công nghệ ngưng hợp tác với Huawei. Về phía mình, Huawei cho biết đã có sự chuẩn bị từ trước với Hongmeng OS thay cho Android. Nhưng có thật hay không chỉ là hư ảo vẫn còn là ẩn số.

hongmeng-os-he-dieu-hanh-moi-cua-huawei-1
Hệ điều hành riêng biệt Hongmeng OS của Huawei - Ảnh: Huawei Central.

Quay lại tháng 3, khi Giám đốc điều hành Huawei Richard Yu nói rằng hãng này đã phát triển hệ điều hành riêng biệt, phòng khi bên phía Google, Microsoft... nghỉ không chơi nữa.

Và hiện tại, chính xác không phải tin đồn mà đã là sự thật dù phía Mỹ đã nới lỏng và gia hạn thêm thời gian cho Huawei đến 19/8.

Sẽ không có bản cập nhật EMUI cho bất kỳ thiết bị Huawei mới nào, sau khi Google kết thúc hỗ trợ phần mềm như thỏa thuận trước đó.

Nên xem

Cộng đồng mạng nói gì về việc nhiều hãng công nghệ và Google ngưng hợp tác Huawei?
Cùng với sắc lệnh cấm các nhà mạng viễn thông Mỹ dùng thiết bị Huawei và các công ty công nghệ đến từ "quốc gia thù địch" vừa được Trump ký, động thái cấm cửa Huawei được nhận định chỉ là mới bắt đầu. 

Nhưng có lẽ nhà sản xuất Trung Quốc đã tiên đoán trước sự việc, bằng cách tự phát triển hệ điều hành Hongmeng OS riêng biệt.

Việc hệ điều hành mới, Hongmeng OS đã có từ lâu chứ không phải mới đây. Theo HuaweiCentral, trang này nói Huawei đã phát triển cách đây 7 năm, tức là 2012.

Tuy nhiên, đến nay cũng chỉ thấy điện thoại Huawei trên toàn cầu dùng giao diện tùy biến trên Android của Google.

hongmeng-os-he-dieu-hanh-moi-cua-huawei-2
Chuyện tình Google và Huawei sẽ diễn biến như thế nào? - Ảnh: Internet.

Vẫn chưa rõ về tính tương thích các app (ứng dụng) như thế nào, nhưng với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, việc thu hút số đông khách hàng trải nghiệm dùng thử cũng không quá khó. 

Trong bối cảnh thị trường Huawei vẫn chủ yếu là ở trong nước, thì việc có một hệ điều hành cho riêng mình cũng không thể là không khả thi. Nhưng nếu để ra quốc tế, thì Huawei có thể gặp khó khăn nhất định khi tính đại trà của Android ngày càng mạnh.

Mặc dù Google mới thông báo để trấn an người dùng, bằng cách gia hạn việc ngưng hợp tác đến tháng 8, nhưng tinh thần không mấy thiện chí lắm thì thiết nghĩ Huawei nên chuẩn bị là vừa.

Trường hợp khả dĩ là hãng này sẽ đem Android nguồn mở về, tùy biến lại và làm một thứ mới mẻ hơn.

Nên xem

Sau Google, Qualcomm, Intel, Broadcom cũng đồng loạt cắt đứt quan hệ với Huawei
Cơn khủng hoảng đang tiến đến với Huawei khi hàng loạt các đối tác quang trọng của Huawei tại Hoa Kỳ đồng loạt "nghỉ chơi" với nhà sản xuất Trung Quốc này sau sắc lệnh ban bố tình trạng an ninh của tổng thống Donald Trump. 

Anh em nào mà xài Kindle trước đó của Amazon thì đã biết FireOS, không quá xa lạ lắm. Cái khó chính là cái máy tính, khi việc chỉnh sửa các ứng dụng trên Windows không hề đơn giản.

Chưa kể đến là việc các chip Intel, Broadcom cũng không còn được nhà sản xuất cung ứng thì các sản phẩm bán dẫn của Huawei chưa chắc có thể thay thế được.

hongmeng-os-he-dieu-hanh-moi-cua-huawei-3
Đang có rất nhiều hãng nói không với Huawei - Ảnh: Internet.

Nhưng trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, đang bị dồn vào cuối chân tường bởi các công ty công nghệ lớn và đối tác quay lưng, thì biết đâu sẽ có một pha ngược dòng ngoạn mục, dù được nhận định là khá khó để làm.

Và đến hiện tại, chỉ khi nào Hongmeng OS hiện diện, thì nước cờ thế sự Huawei cũng chưa thật sự an toàn, khi chiến trận vẫn đang dự đoán và khá ác liệt về mọi mặt. 

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê