Hongmeng OS chưa nóng đít lại rộ tin đồn Huawei dùng Aurora của Nga

Hongmeng OS chưa nóng đít lại rộ tin đồn Huawei dùng Aurora của Nga

Có lẽ các bạn đã nghe Hongmeng OS hay Oak OS, cái tên rất nóng trên các diễn đàn công nghệ bởi nó là ứng cử viên sẽ thay thế Android trên thiết bị của Huawei. Tuy nhiên, một nguồn tin mới cho thấy điều thú vị.

Theo đó, nguồn tin từ RT.com cho thấy có vẻ như ngoài Hongmeng OS, gã khổng lồ smartphone Trung Quốc có thêm một lựa chọn khác, một hệ điều hành di động của nước Nga mang tên Aurora, được phát triển dựa trên Sailfish OS.

Huawei được cho là đang đàm phán với Russian Mobile Platform, công ty phát triển hệ điều hành mới có trụ sở tại thủ đô Mát-cơ-va. Hãng tin của Nga, Bell đã đưa tin, dẫn lời một nhân sự cao cấp của Huawei về vấn đề này.

Hongmeng OS chua nong dit lai ro tin don Huawei dung Aurora cua Nga 1
Khả năng hỗ trợ Android của hệ diều hành - Ảnh:internet

Chủ tịch Huawei, ông Guo Ping đã thảo luận về thỏa thuận với Bộ trưởng của Nga, ông Konstantin Noskov, trước thềm Diễn đàn kinh tế quốc tế sẽ diễn ra tại St. Petersburg. Ông Guo nói rằng hiện Trung Quốc đang thử nghiệm các thiết bị được cài đặt sẵn hệ điều hành Aurora.

Hơn nữa, RT.com cũng cho biết chủ đề này đã được người đứng đầu 2 cường quốc Nga, Trung đem ra thảo luận trước khi diễn ra sự kiện. 2 ông đã bàn về khả năng cài đặt Aurora lên những chiếc smartphone của Huawei và bản địa hóa một số sản phẩm khác của công ty này tại Nga.

Nên xem

Trái ngược với chính phủ Mỹ, Google giờ đây lại bảo vệ Huawei?
Một báo cáo mới nhất của Financial Times tiết lộ rằng, căng thẳng giữa chính phủ Mỹ và Huawei lại đi theo chiều hướng khác, khi bất ngờ Google bảo vệ Huawei và muốn gia hạn mốc thời gian hỗ trợ lâu hơn trước đó.

Hệ điều hành di động Aurora thay thế Hongmeng OS được phát triển dựa trên nền tảng Sailfish OS, do công ty Phần Lan mang tên Jolla phát triển. Năm 2014, doanh nhân người Nga, Grigory Berezkin trở thành đồng sở hữu công ty này.

Kể từ 2016, công ty Russian Mobile Platform của Grigory dựa vào đó đã phát triển riêng một phiên bản hệ điều hành di động tiếng Nga với tên gọi Aurora. Vào năm ngoái, 75% cổ phần của công ty này đã thuộc về Rostelecom, một công ty viễn thông nhà nước.

Hệ điều hành Aurora trông như thế nào?

(Tua tới giây 0:27 để xem nha các bạn, đoạn đầu quảng cáo)

Medium cho biết Aurora hỗ trợ hầu hết mọi tính năng cơ bản của một hệ điều hành di động: quản lý cuộc gọi, danh sách liên hệ và tin nhắn, trình gửi nhận email, trình duyệt, khả năng phát media, lịch, camera, thư viện hình ảnh, đồng hồ và hẹn giờ, làm việc với các tài liệu và nhiều tính năng khác.

Nó cũng hỗ trợ người dùng truy cập từ xa vào sở làm, bao gồm cả kết nối bảo mật vào hệ thống email của doanh nghiệp, tin nhắn và hệ thống công nghệ thông tin, như thông tin đã được công bố chính thức trong thông cáo báo chí của Jolla.

Nên xem

Huawei xuất xưởng điện thoại HongMeng OS sớm, đã cập bến 1 triệu thiết bị?
Việc Huawei xuất xưởng điện thoại HongMeng OS không có gì ngạc nhiên, tuy vậy, dường như gã khổng lồ smartphone Trung Quốc đang đi quá nhanh, khi mang hệ điều hành này lên 1 triệu thiết bị.

Chính phủ Nga đang lên kế hoạch cho các quan chức nhà nước trên toàn quốc sang sử dụng Aurora. Dự án này có chi phí dự kiến lên đến 160,2 tỷ Rúp (Nga) ~ khoảng 2,5 tỷ USD (Mỹ). Đồng thời, chính quyền các thành phố cũng được đề xuất sử dụng thiết bị di động chạy Aurora.

Như vậy, theo mình thấy đây có vẻ như đây là một dự án chính phủ, nhằm đưa Aurora của Nga triển khai vào thiết bị của Huawei tại nước này. Khả năng Hongmeng OS dành cho người dùng cuối, dạng dân sự, còn với nhà nước, có thể Aurora sẽ tìm được vị trí cho mình.

Bạn nghĩ sao về điều này?
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê