Google và Apple đã chứng minh rằng phần mềm camera quan trọng hơn số megapixel trên smartphone

Google và Apple đã chứng minh rằng phần mềm camera quan trọng hơn số megapixel trên smartphone

Sức mạnh của camera đã trở thành một trong những yếu tố quyết định đẳng cấp của một chiếc smartphone, hiện tại cuộc chạy đua về khả năng chụp ảnh đang được đẩy lên cao trào với một số smartphone như iPhone 11, Google Pixel 4,...

Nếu như anh em để ý thì có một điểm chung trên camera của các mẫu flagship này là chỉ số megapixel khá thấp chỉ ở mức 12MP hoặc 16MP mà thôi. Trong khi đó, các mẫu smartphone tầm trung khác lại sở hữu camera 48MP, 64MP hay thậm chí lên đến 108MP.

Nhưng, những mẫu smartphone tầm trung lại chụp ảnh không đẹp bằng những mẫu flagship với cảm biến ít pixel hơi, vậy lý do là tại sao?

Nên xem

Huawei MatePad Pro: phiên bản “nhái” thiết kế iPad Pro sắp ra mắt?
Huawei MatePad Pro có thể là cái tên chính thức chiếc máy tính bảng mạnh mẽ nhất của thương hiệu Trung Quốc có thể tạo nên đối trọng với dòng tablet chuyên nghiệp đến từ nhà Táo.
- Ảnh:AndroidAuthority

Câu trả lời ở đây là: Lý thuyết chỉ nằm trên bàn giấy, còn thức tế là một chuyện khác. 

Một số camera có độ phân giải cao nhưng tạo ra bức ảnh trông khá mờ và thiếu chi tiết. Lý do là vì, các camera này chỉ tập trung vào số pixel mà bỏ qua những yếu tố quan trọng khác để cấu thành một camera chụp ảnh đẹp.

Để tạo ra một bức ảnh đẹp, ngoài số pixel, ống kính còn phải có chất lượng cao, thuật toán xử lý hình ảnh cao cấp. 

Anh em có thể xem bức ảnh so sánh giữa ảnh chụp bằng Honor 9X với camera 48MP và ảnh chụp bằng Pixel 3 với cảm biến 12MP. 

Nên xem

Danh sách điện thoại sắp ra mắt tháng 11/2019 đáng chú ý
Dưới đây là danh sách điện thoại sắp ra mắt tháng 11/2019, tháng cận kề thời điểm cuối năm, sẽ là một giai đoạn khó khăn bởi người dùng đang tích cóp cho mùa mua sắm dịp lễ Noel vào tháng sau.
Ảnh chụp bằng Pixel 3 - Ảnh:AndroidAuthority
Ảnh chụp bằng Honor 9X - Ảnh:AndroidAuthority

Điểm mấu chốt ở đây là anh em đừng tin vào những con số, hãy tin vào hình ảnh thực cho ra được. Đến hiện tại, mặc dù có số pixel cao nhưng hình ảnh cho ra vẫn khong hơn được các flagship cao cấp. 

Thay vì chạy theo số megapixel thì các mẫu flagship hiện tại lại chạy đua về thuật toán để cải thiện chất lượng ảnh chụp. 

Các chế độ như Smart HDR, chế độ chụp đêm, hiệu ứng độ sâu trường ảnh và phát hiện bối cảnh AI ngày càng được bổ sung mạnh mẽ. 

Nên xem

iPhone 11 chính hãng mở bán tại Việt Nam, giá bắt đầu từ 21,99 triệu đồng
Đúng như dự đoán, iPhone 11 chính hãng mở bán tại Việt Nam bắt đầu từ hôm nay 1/11. Các hoạt động giao máy cho người dùng đặt trước đã diễn ra từ rất sớm, ngay thời điểm chuyển ngày.
- Ảnh:AndroidAuthority

Hãy nhìn vào hai mẫu smartphone Pixel 4 và iPhone 11 để thấy rõ hơn. Rõ ràng số pixel trên hai mẫu smartphone này không cao, nhưng thuật toán xử lý của nó khá mạnh mẽ giúp mang lại bức ảnh vô cùng ấn tượng. Thuật toán xử lý tốt đến mức, ảnh chụp đêm cho ra là khá ấn tượng với bất kỳ ai khi trải nghiệm. 

Apple, Huawei, và Samsung đã tăng gấp đôi khả năng xỷ lý bên trong con chip của họ dành cho camera, trong khi đó Google đang có xu hướng sử dụng bộ xử lý Neural Core để bổ sung chất lượng ảnh. 

Nên xem

Caviar giới thiệu iPhone 11 Pro mạ vàng, giá khoảng 1,6 tỷ đồng
iPhone 11 Pro mạ vàng là siêu phẩm mới nhất mà công ty chế tác đồ xa xỉ của Nga tung ra thị trường. Sản phẩm không dành cho số đông nên thiết kế và giá cả cũng không bình thường.

Những con chip này rất cần thiết để chạy các thuật toán hình ảnh tiên tiến một cách hiệu quả mà làm tiêu hao năng lượng pin quá lớn. 

Để có được những công nghệ này cần phải có một khoảng chi phí nhất định, các điện thoại tầm trung không thể nào trang bị được các công nghệ này nên đành phải dùng chỉ số megapixel để thu hút người dùng hơn. 

Nguồn: AndroidAuthority

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê