Trái ngược với chính phủ Mỹ, Google giờ đây lại bảo vệ Huawei?

Trái ngược với chính phủ Mỹ, Google giờ đây lại bảo vệ Huawei?

Một báo cáo mới nhất của Financial Times tiết lộ rằng, căng thẳng giữa chính phủ Mỹ và Huawei lại đi theo chiều hướng khác, khi bất ngờ Google bảo vệ Huawei và muốn gia hạn mốc thời gian hỗ trợ lâu hơn trước đó.

google-gio-day-lai-bao-ve-huawei-1
Google lại gây sốc với Huawei. - Ảnh: Internet.

Chia sẻ với anh em một tin sốc về việc Google bảo vệ Huawei, xuất phát từ Financial Times. Tờ báo này nói rằng Google đang tìm cách gia hạn thời gian hỗ trợ thiết bị Huawei với chính quyền tổng thống Donald Trump.

“Việc loại bỏ hoàn toàn Android ra khỏi các thiết bị Huawei chỉ làm tăng mức độ đe dọa đến an ninh nước Mỹ - trích dẫn lập luận từ đoạn văn bản Google gửi đến chính phủ được Financial Times tiết lộ”.

Nên xem

Sốc: Facebook không cho phép Huawei cài sẵn ứng dụng của mình trên điện thoại mới
Đây sẽ là một thách thức lớn cho Huawei trong việc bán ra sản phẩm ở các thị trường còn lại của mình. 

Chi tiết cụ thể Google bảo vệ Huawei, báo cáo đến chính phủ Mỹ về việc cấm thiết bị hãng này sẽ gây nhiều nỗi lo hơn về an ninh quốc gia được The Verge tóm gọn bên dưới:

Bước 1: Huawei sẽ tạo ra một hệ điều hành tương tự Android, phiên bản không còn bao gồm các dịch vụ của Google, kể cả trạng thái chứng nhận quan trọng bậc nhất là Google Play Protect.

Đây là chứng nhận của Google để bảo vệ thiết bị khỏi các phần mềm độc hại, vi rút và các mối đe dọa về bảo mật.

(Việc này chúng ta có thể hiểu là người dùng khi mua thiết bị Android thì đã có sẵn chứng nhận, bên cạnh các ứng dụng khác trong Cửa hàng Google Play. Vì vậy thông tin ở mức bảo vệ cao).

Bước 2: Những điện thoại Huawei sau khi tách Android và chạy hệ điều hành riêng thì sẽ không còn chứng nhận này nữa.

Bước 3: Ai đó ở Mỹ vô tình gửi thông tin nhạy cảm cho một người sử dụng điện thoại Huawei chạy hệ điều hành riêng.

Cho dù hệ điều hành đó có bảo mật tốt đến thế nào, nhưng không được Google Play Protect bảo vệ thì phần mềm độc hại sẽ hack thông tin và đe dọa tính an toàn.

Nên xem

Rò rỉ những ảnh chụp màn hình đầu tiên hệ điều hành mới ARK OS của Huawei
Trong giao đoạn lùm xùm với vụ việc có nguy cơ bị cấm sử dụng hệ điều hành Android của Google, Huawei đã nộp một đơn sáng chế cho hệ điều hành mới của mình có tên ARK OS.

Bước 4: Đúc kết ba bước ở trên, vấn đề an ninh quốc gia Mỹ đã bị xâm phạm.

google-gio-day-lai-bao-ve-huawei-2
Sau vụ việc Google bảo vệ Huawei, tình hình giữa Huawei và chính phủ Mỹ ngày càng khó đoán. - Ảnh: Internet.

Đây chính là lập luận cũng như nỗi sợ của Google về việc nghỉ chơi giữa hai bên này. Một bối cảnh thật bất ngờ và khó dự đoán.

Hiện phía Google vẫn chưa đưa ra câu trả lời sau sự việc gây sốc trên. Trước đó thì thời hạn mà gã khổng lồ công nghệ này cam kết hỗ trợ thiết bị Huawei là đến ngày 19/8/2019.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê