Google Doodle vinh danh Tết trung thu: “Trung thu là Tết đoàn viên”

Google Doodle vinh danh Tết trung thu: “Trung thu là Tết đoàn viên”

Hôm nay thứ Sáu, ngày 13, Google Doodle vinh danh Tết trung thu, ngày rằm tháng Tám Âm Lịch theo văn hóa phương Đông. 

Google Doodle rất thú vị, và hôm nay đúng ngay ngày Tết trung thu, chúng ta lại thấy gã khổng lồ tìm kiếm vinh danh ngày quốc lễ của Việt nam ta.

Mỗi mùa Tết Trung thu, chúng ta thấy ngợp trời cờ hoa, các hàng bán bánh cũng được bày ra từ cả tháng trước. Không khi mùa Tết Trung thu cũng sôi động không kém cạnh ngày Tết cổ truyền các bạn nhỉ.

Ai đã chọn ngày rằm tháng Tám hàng năm là Tết Trung Thu?

Google Doodle vinh danh Tet trung thu Trung thu la Tet doan vien 1
Chân dung vua Minh Mạng qua nét vẽ của người Pháp - Ảnh:Internet

Theo nội dung của “Đại Nam thực lục”, bộ chính sử của triều Nguyễn đã viết rằng, năm Minh Mạng thứ 16 (1835), mùa thu, tháng Chín, triều đình bắt đầu định thêm thể lệ các tiết lễ hàng năm.

Sau khi bàn bạc, nhà vua đã nói rằng: (…) những tiết Thất tịch, Trung thu và Trùng dương đều dùng hoa quả nước trà và của ngon vật lạ.

Vào những tiết Thượng nguyên và Trung thu, thì treo đèn suốt đêm để nêu bật ngày Tết nhằm thời tiết đẹp. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy cờ hoa, treo đèn rất đẹp và sôi động mỗi mùa Tết Trung thu.

Nên xem

Bác sĩ Ruth Pfau: ‘Nữ chiến binh’ dành cả thanh xuân trị bệnh phong cứu người
Bác sĩ Ruth Pfau là một lương y, một nữ tu, một người hùng cho tại đất nước Pakistan (Trung Đông). Bà đã mở ra một chương mới trong điều trị bệnh phong tại đất nước này, giúp đẩy lùi bệnh phong, xóa bỏ kỳ thị đối với người bệnh.

Truyền thuyết về Tết Trung thu

Google Doodle vinh danh Tet trung thu Trung thu la Tet doan vien 2
Hằng nga và Thỏ ngọc - Ảnh:Internet

Nói đến đây nhiều người cho rằng Tết Trung thu của nước có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng tìm hiểu kỹ thì Việt Nam và Trung Quốc đều có những nguồn gốc về Tết Trung thu khác nhau.

Nếu như Tết trung thu của người phương Bắc nhắc đến chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ thì ở Việt Nam lại là câu chuyện về chú Cuội và chị Hằng.

Trong chuyện lịch sử Trung Quốc thời Đường thì Tết Trung thu gắn liền với Dương Quý Phi, một trong tứ đại mỹ nhân làm nên giai thoại thời bấy giờ.

Nên xem

Cesária Évora: ‘Bước chân trần’ lên đỉnh vinh quang xuyên Lục Địa Đen
Cesária Évora là cái tên hôm nay được Google vinh danh trên trang chủ. Nếu các bạn chưa biết Cesária Évora là ai, thì hãy cùng mình khám phá những thông tin thú vị này nha!

Vì quá đẹp nên triều đình ghen ghét, buộc nhà vua phải hạ sát người thương của mình. Thế nhưng, tình cảm sâu đậm của vị vua đã làm lay động các tiên nữ.

Vào đêm trăng sáng nhất mùa thu, vua đã được đưa lên trời gặp lại Dương Qúy Phi. Sau khi về trần gian ông đặt ra Tết Trung thu để tưởng nhớ đến vị sủng phi.

Ở Việt Nam, liên quan đến mặt Trăng thì có sự tích Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ ngọc… rất nhiều, các bạn Google đọc thêm nếu thích nha.

Tết Trung thu ở các nước châu Á

Google Doodle vinh danh Tet trung thu Trung thu la Tet doan vien 3
Hậu Nghệ bắn mặt trời - Ảnh:Internet

Không chỉ tại Việt Nam, dịp Tết Trung thu còn lan toả ra nhiều nước ở châu Á, như một truyền thống văn hóa tốt đẹp, thể hiện nét nhân văn trong lối sống xưa nay.

Ở Việt Nam ta, người ta gọi Tết Trung thu là Tết thiếu nhi nên đây là dịp trẻ con được cho ra đường chơi, tay cầm đèn ông sao, mặt nạ lân… cùng giao lưu vui vẻ. Người người nhà nhà quây quần ăn bánh Trung thu.

Nên xem

Lễ Thất Tịch 2019: Những hình ảnh đẹp nhất cho bạn đăng Facebook sống ảo
Nếu bạn đã quen với 14/2, ngày lễ tình nhân của phương Tây, thì ít ai biết phương Đông cũng có ngày lễ tình nhân của riêng mình: Lễ Thất Tịch.

Ở Nhật Bản, mặc dù ngày nay không còn dùng lịch Âm, nhưng ngày Tết Trung thu vẫn còn hiện hữu, tổ chức rất lớn và được gọi là Lễ ngắm trăng (Otsukimi). Bánh Tsukimi Dango cho dịp này có hình chú thỏ.

Ở Hàn Quốc, ngày rằm tháng Tám của họ có tên là Chuseok. Lễ hội này kéo dài 3 ngày và mọi người cùng tụ họp vui vầy bên nhau. Bánh trung thu HQ gọi là Songpyeon có hình trăng khuyết chứ không tròn.

Google Doodle vinh danh Tet trung thu Trung thu la Tet doan vien 4
Lồng đèn Trung Thu - Ảnh:Internet

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “Lễ cầu trăng”. Bánh Trung Thu ở Thái Lan giống quả đào. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi, loại quả tượng trưng cho viên mãn, sum vầy và ngọt ngào.

Tương tự người Việt, mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu được hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo.

Nên xem

Lễ Vu Lan báo hiếu 2019: Vàng mã ‘công nghệ’ tuột dốc không phanh
Không như các mùa lễ Vu Lan trước đây, suy nghĩ của con người dần dần thay đổi, bớt tốn kém, bớt xa xỉ, mà có những hoạt động thiết thực hơn.

Người Mã Lai cũng thường làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng Tám. Ngoài ra, họ cũng thắp đèn lồng trong ngày này. Trong suốt mùa lễ hội, bánh Trung thu được bày bán ở hầu hết các quầy hàng.

Tết Trung thu ở Philippines thường được tổ chức và lưu truyền bởi những người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại nước bản địa. Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia.

Google Doodle vinh danh Tet trung thu Trung thu la Tet doan vien 5
Thả đèn ở Thái Lan - Ảnh:Internet

Lễ hội “Trông trăng” ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn, thường là vào rằm tháng Mười âm lịch chứ không phải vào 15/8 như các nước khác. Lễ hội này thường được gọi là lễ hội Ok Om Pok.

Nguồn tham khảo: Kizciti, VNtrip, Zing, Wikipedia

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê