Giải thưởng Nobel hóa học 2019 đã có chủ, nghiên cứu về pin Li-ion

Giải thưởng Nobel hóa học 2019 đã có chủ, nghiên cứu về pin Li-ion

Giải thưởng Nobel hóa học 2019 đã chọn được người xứng đáng, đó là 3 nhà khoa học đi tiên phong trong nghiên cứu pin Li-ion.

3 người đàn ông chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc tiên phong nghiên cứu pin Li-ion đã rất xứng đáng được chọn trao giải thưởng Nobel hóa học 2019, EnGadget cho hay.

Nên xem

[Độc lạ] Tile Sticker: Thiết bị theo dõi đồ đạc, pin 3 năm, chống nước
Tile Sticker là thiết bị theo dõi đồ đạc mới nhất mà Tile mang đến thị trường với ưu điểm là nhỏ gọn, pin cực trâu và dùng ngoài trời tốt.

Nhóm 3 nhà khoa học bao gồm: John B. Goodenough của trường Đại học Texas tại Austin, M. Stanley Whittingham của trường Đại học Binghamton, và Akira Yoshino của trường Đại học Meijo.

Mỗi người trong số họ đã phát triển những khía cạnh riêng biệt của pin Lithium-ion, thứ giúp cho mọi thiết bị, từ điện thoại di động cho đến xe điện, có thể hoại động được hôm nay.

Giải thưởng Nobel nói chung và giải thưởng Nobel hóa học 2019 năm nay nói riêng là một giải thưởng danh giá nhất hành tinh, với số tiền mặt lên hơn 906.000 USD chia đều cho 3 nhà khoa học.

Whittingham là người đầu tiên tham gia vào việc phát triển pin Lithium-ion hồi những năm 1970. Goodenough sau đó bổ sung thêm nguồn vào 4V cho dòng pin này vào 1980.

Nên xem

Cách hiển thị phần trăm pin iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
Có cách hiển thị phần trăm pin iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max hay không? Câu trả lời là có thể có, nhưng không phải lúc này.

Cuối cùng, vào năm 1985, Yoshino đã tạo ra quả pin thương mại đầu tiên dựa trên thành quả của 2 người đàn ông trước đó.

Với những cống hiến và lợi ích của dòng pin Lithium-ion từ 1985, chúng ta hãy cùng chúc mừng cho 3 bộ não tuyệt vời này nha các bạn.

Giai thuong Nobel hoa hoc 2019 da co chu nghien cuu ve pin Li ion 1
- Ảnh:Internet

Goodenough, hiện đã 97 tuổi, lập “kỷ lục” mới, trở thành nhà khoa học lớn tuổi nhất nhận giải Nobel cho đến hôm nay.

Bây giờ thì cả mình, và các bạn cũng nhớ đến mỗi khi sạc điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh, xe điện hay loa Bluetooth, là ai đã sáng tạo ra những thứ tuyệt vời này rồi ha.

Nên xem

Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra viên pin dẻo - tương lai anh em xài không lo hết pin
Viên pin này với các thành phần có thể được lắp đặt len lỏi vào mọi chỗ trông trên điện thoại giúp tăng dung lượng pin lớn hơn.

Bạn nghĩ sao về 3 nhà khoa học nhận giải thưởng Nobel hóa học 2019? Họ có xứng đáng cho những gì đã cống hiến cho nhân loại? Hãy cùng chia sẻ ý kiến trong bình luận bên dưới nha.

Nguồn tham khảo: Android Authority
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê