FaceApp bị FBI điều tra vì nghi ngờ lấy dữ liệu người Mỹ mang về Nga

FaceApp bị FBI điều tra vì nghi ngờ lấy dữ liệu người Mỹ mang về Nga

FaceApp bị FBI điều tra khi nghi ngờ nó lấy dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Trước đó, DeepNude, Deepfake… sử dụng AI để lột đồ phụ nữ, ghép mặt diễn viên nổi tiếng vào clip tình dục... khiến cả thế giới hoang mang.

Cây viết Thomas Brewster đến từ Forbes đã đặt ra câu hỏi liệu ứng dụng này có gây ra mối đe dọa đến sự riêng tư của người dùng hay không.

Nên xem

Dấu hiệu đáng lo từ FaceApp đang làm điên đảo thế giới ảo
Cẩn thận khi dùng FaceApp kẻo một ngày đẹp trời, toàn bộ hình ảnh trong thư viện của bạn được “trình làng cư dân mạng”.

Câu trả lời lúc này có lẽ rất đơn giản, nó không lấy hình ảnh gương mặt bạn để chuyển sang Nga phục vụ cho một dự án bất chính nào cả, ít nhất là lúc này, thế nhưng, FaceApp bị FBI điều tra.

Vấn đề xuất phát từ sự phổ biến quá nhanh chóng của ứng dụng trong tuần này và lan truyền rất sâu rộng trong giới những người nổi tiếng đã làm dấy lên lo ngại.

FaceApp bi FBI dieu tra vi nghi ngo lay du lieu nguoi My mang ve Nga 1
- Ảnh:Internet

Vấn đề không còn mang tính cá nhân nữa mà dường như đã được nâng lên thành mối quan ngại về an ninh quốc gia, xung quanh việc một ứng dụng đã thu thập được hơn 150 triệu dữ liệu về gương mặt.

Chuck Schumer, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, kêu gọi FBI và Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) vào cuộc, kết quả FaceApp bị FBI nhắm vào điều tra.

Nên xem

Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng, biện hộ chỉ là vì “đam mê công nghệ”!
Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng với lý do máy chủ bị quá tải và phát sinh nhiều mối nguy tiềm ẩn. Mình nói trước là dưới đây có một vài từ ngữ, nội dung nhạy cảm, bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp nha.

Vị quan chức cho rằng cần phải làm nghiêm túc về khả năng lạm dụng dữ liệu của ứng dụng và liệu dữ liệu công dân Mỹ có bị gửi đi và lưu trữ hoặc tệ hơn là lạm dụng tại Nga hay không?

Ông Chuck kết thúc bức thư gửi cho chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump bằng việc liên kết FaceApp với sự lo ngại tình trạng giám sát không có kiểm soát về nhận dạng gương mặt.

FaceApp bi FBI dieu tra vi nghi ngo lay du lieu nguoi My mang ve Nga 2
- Ảnh:Internet

Cho rằng bất kỳ ai cũng có những thông tin cá nhân và dữ liệu sinh trắc học (gương mặt, vân tay…) cần được bảo vệ an toàn, không chỉ trước tin tặc mà còn đối với các thế lực ngoài nước.

Tất cả những thứ này chính là kết quả của cơn bão AI đã đến và hoành hành thời gian dài vừa qua. Chúng ta đã thấy những hiệu ứng tiêu cực từ DeepNude, Deepfake…

Nên xem

Dùng ứng dụng lột đồ Deepfake bị liệt là tội ác và phạt rất nặng
Ứng dụng lột đồ Deepfake mang tên Deepnude đã hứng chịu làn sóng phẫn nộ cộng đồng mạng trên khắp thế giới khiến nhà phát triển phải ngưng cung cấp. Giờ đây, nó đã được đưa vào luật.

Mặc dù FaceApp sẽ bị FBI điều tra nghiêm túc, nhưng như trang công nghệ Techcrunch đã chỉ ra, có vẻ như không tồn tại những mối nguy hại thật sự về bảo mật và quyền riêng tư với FaceApp.

Trang này cho biết, để trả lời câu hỏi của ông Chuck, liệu chúng ta có thể tin FaceApp khi mà dữ liệu người dùng không được gửi về Nga, nhà phát triển không theo dõi người dùng và thường họ không làm được điều đó.

FaceApp bi FBI dieu tra vi nghi ngo lay du lieu nguoi My mang ve Nga 3
- Ảnh:Internet

Thậm chí, họ cũng không thể bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba, đồng thời, họ cũng cam kết “xóa” hầu hết mọi hình ảnh sau 48 giờ.

Techcrunch nói rằng FaceApp không làm cái chuyện “nay vầy mai khác”, đơn giản là nó giúp tạo ra những hình ảnh mang tính giải trí và khuyến khích người dùng chia sẻ lên mạng xã hội mà thôi.

Nên xem

Cẩn thận với Smart TV giá rẻ khi có thể là gián điệp thu thập thông tin người dùng
Những chiếc smart TV hỗ trợ 4K hoặc HDR của một số hãng được cho là đã thu thập thông tin người dùng từ chính tính năng “thông minh” của nó.

Dĩ nhiên là vẫn có nhưng mối lo ngại về việc kiếm tiền từ dữ liệu người dùng trên mạng xã hội, việc lạm dụng và vi phạm vẫn có, nhưng cái người dùng quan tâm nhiều vẫn là lượt thích, tương tác với bạn bè hơn những thứ vớ vẩn khác.

Vượt xa khỏi những thứ này, các mối đe dọa về ứng dụng giả mạo truy cập trái phép dữ liệu và khai thác lỗ hổng ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện, đây mới là những thứ thật sự đáng lo.

FaceApp bi FBI dieu tra vi nghi ngo lay du lieu nguoi My mang ve Nga 4
- Ảnh:Internet

Tháng rồi, Forbes đã có những báo cáo về hàng ngàn ứng dụng nguy hại trên Google Play, đánh lừa người dùng bằng những ứng dụng với vẻ ngoài hoặc mô tả tính năng tương đương với ứng dụng tốt.

Một mẹo để giúp bạn biết được ứng dụng nào là giả, ứng dụng nào là thật thì hãy nhìn vào độ phổ biến của nó. Cái được quá trời quá đất người dùng như FaceApp sẽ bị phát hiện và tẩy chay nhanh chóng nếu có hại.

Nguồn tham khảo: Forbes
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê