Dùng ứng dụng lột đồ Deepfake bị liệt là tội ác và phạt rất nặng

Dùng ứng dụng lột đồ Deepfake bị liệt là tội ác và phạt rất nặng

Ứng dụng lột đồ Deepfake mang tên Deepnude đã hứng chịu làn sóng phẫn nộ cộng đồng mạng trên khắp thế giới khiến nhà phát triển phải ngưng cung cấp. Giờ đây, nó đã được đưa vào luật.

Virginia, tiểu bang đầu tiên của Mỹ đã chính thức đưa hành vi sử dụng các ứng dụng lột đồ Deepfake vào trong luật, coi nó là một tội ác nếu không có sự đồng thuận giữa các bên.

Nên xem

Sốc: Ứng dụng AI deepfake lột hết quần áo chị em trong vòng vài giây
Ứng dụng này ghép đầy đủ các chi tiết vào một người phụ nữ để tạo ra được bức ảnh nude 100%.

Việc tạo hay phát tán những hình ảnh, video ứng dụng công nghệ Deepfake để lột đồ mà không có sự đồng ý của chủ thể sẽ bị coi là “trả thù khiêu dâm” và sẽ bị pháp luật trừng trị. Luật có hiệu lực từ 1/7.

Tuy nhiên, đây được liệt kê là tội nhẹ Cấp độ 1, bị phạt tù 12 tháng hoặc đóng tiền phạt 2.500 USD, hoặc sẽ phải chịu cả 2. Luật cũng không phân biệt là video thật hay chỉnh sửa qua ứng dụng lột đồ Deepfake.

Dung ung dung lot do Deepfake bi liet la toi ac 1
Ảnh GIF cắt ra từ video 1 người phụ nữ nằm trên giường với gương mặt đã được thay đổi, trông giống siêu mẫu, diễn viên Gal Gadot (phim Wonder Woman) sử dụng công nghệ Deepfake - Ảnh:Dailymail

Tuần trước, Deepnude sử dụng máy học để gỡ bỏ quần áo của đối tượng (chỉ có hiệu lực với ảnh phụ nữ) chỉ trong tích tắc đã vấp phải sự phẫn nộ dữ dội, buộc nhà phát triển đăng đàn tuyên bố gỡ bỏ app.

Tuy nhiên, nó đã tạo tiền đề cho những ứng dụng tương tự sử dụng công nghệ Deepfake tiếp tục được tạo ra và phân phối bằng hình thức này hay hình thức khác, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Nên xem

Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng, biện hộ chỉ là vì “đam mê công nghệ”!
Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng với lý do máy chủ bị quá tải và phát sinh nhiều mối nguy tiềm ẩn. Mình nói trước là dưới đây có một vài từ ngữ, nội dung nhạy cảm, bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp nha.

Động thái của chính quyền bang Virginia cho thấy sự tiếp cận nhanh chóng của chính phủ trong việc bảo vệ những người yếu thế mà trước tiên là phụ nữ.

Một số bang khác tại Mỹ cũng đang xây dựng luật riêng của mình để chống lại các hành vi sử dụng video, hình ảnh tình dục giả mạo phục vụ cho việc thao túng các chiến dịch tranh cử.

Dung ung dung lot do Deepfake bi liet la toi ac 2
Scarlett Johansson, người từng bị lợi dụng hình ảnh, sử dụng Deepfake làm ảnh hưởng đến uy tín - Ảnh:iNews

Vụ này hot các bạn, ở Việt Nam mình lâu lâu lại thấy có mấy ông đăng clip để trả thù các kiểu, nếu như chúng ta cũng ra luật thì sẽ giúp trong sạch môi trường mạng, lại bảo vệ nhân phẩm con người. Các bạn nghĩ sao về điều này?

Nguồn tham khảo: Arstechnica, Androidpit, Dailymail, iNews
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê