Dòng chảy công nghệ: Cuộc chiến "định dạng" sạc không dây

Dòng chảy công nghệ: Cuộc chiến "định dạng" sạc không dây

Thỉnh thoảng người ta gọi sạc không dây là sạc cảm ứng, hay sạc chạm, bởi đúng như cái cách bạn đặt chiếc điện thoại của mình chạm vào đế sạc. Đây cũng không phải là thứ gì mới mẻ như người ta vẫn tưởng.

Nếu như bạn nhớ, Tesla Tower đã được xây dựng vào 1901, nhà nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb đã tin rằng truyền tải năng lượng không dây chính là tương lai.

Phải mất một khoảng thời gian ý tưởng trên mới được đưa vào thực tế, các nhà sản xuất smartphone đều có những cách thức khác nhau nhưng cùng một đích đến: tạo ra đế sạc để sạc cho thiết bị mà không cần dây.

Nên xem

Dòng chảy công nghệ: Sạc không dây có trước, nhưng về sau trong cuộc đua với sạc nhanh có dây
Bạn có biết, công nghệ sạc không dây có trước cả sạc nhanh có dây, nhưng đời thật trớ trêu, công nghệ thay đổi từng ngày, có những thứ rất tốt và tiên tiến, nhưng có vẻ đúng thời điểm mới là điều quan trọng.

Tại CES Visteon hồi đầu 2007, thiết bị sạc không dây được thiết kế với kích cỡ vừa một cái đế lót ly trên xe hơi giúp sạc cho điện thoại, máy nghe nhạc MP3, máy ảnh… ra đời.

Dong chay cong nghe Cuoc chien dinh dang sac khong day 2
- Ảnh:internet

Hai năm sau tại CES, chiếc smartphone Palm Pre đã được ra mắt. Cùng với nó, chiếc đế sạc không dây Touchstone đã được ra mắt. Nó đã làm tiền đề cho rất nhiều thiết bị sau này.

Một nhóm các công ty đã liên kết với nhau tạo ra Wireless Power Consortium (WPC) và cũng trong năm đó, sạc không dây chuẩn Qi (đọc là “Chi”) phiên bản 1.0 được trình làng.

Những chiếc smartphone đầu tiên tận hưởng công nghệ mới đến từ Nokia, đó là Lumia 920 và Lumia 820, và siêu phẩm một thời của LG, chiếc Nexus 4. Cả 3 thiết bị này đều được ra mắt vào 2012.

Nên xem

Điện thoại 5G sản xuất tại Mỹ có thể sạc không dây trong phạm vi 5 mét?
iPhone thay pin ngoài vẫn sẽ được Apple nhận sửa, Samsung sẽ tung thêm 2 mẫu smartphone màn hình gập còn Essential Phone 2 trên đường hồi sinh, Huawei lại gặp hạn khi bị ngoảnh mặt với kế hoạch 5G tại Romania.
Dong chay cong nghe Cuoc chien dinh dang sac khong day 3
- Ảnh:internet

Các nhà sản xuất khác bao gồm Samsung, Motorola, HTC và Sony cũng nhảy vào cuộc chơi với chuẩn Qi. Nhưng cuối cùng cuộc chiếc các định dạng đã nổ ra – Power Matters Alliance (PMA), một liên minh mới đã ra đời.

Trong khi WPC có được sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất smartphone, PMA lại được Starbucks và McDonald's chống lưng (dùng đế sạc do Duracell cung cấp).

Điều này dẫn đến sự trớ trêu, một người mua smartphone sạc không dây chuẩn Qi sẽ không thể dùng tại các quán cà phê hay thức ăn nhanh bởi đang trong lòng đối thủ cạnh tranh.

Nên xem

Những smartphone nào có thể sạc không dây cho thiết bị khác?
Sạc không dây cho thiết bị khác bằng chính chiếc điện thoại của mình có thể sẽ trở thành xu hướng mới trong năm nay. Bạn có biết hiện những chiếc smartphone nào đang có tính năng này? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.
Dong chay cong nghe Cuoc chien dinh dang sac khong day 4
- Ảnh:internet

Hai tổ chức thôi chưa đủ, Alliance for Wireless Power (A4WP), một tổ chức khác ra đời vào 2012, với chuẩn sạc Rezence, đứng đằng sau nó là những cái tên lớn trong làng sản xuất chip như Qualcomm, Broadcom, Samsung và Intel.

Mặc dù Samsung chưa từng tung ra thiết bị hỗ trợ Rezence, dòng Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge hỗ trợ 2 định dạng sạc không dây: hỗ trợ cả sạc không dây Qi và PMA. BlackBerry Priv cũng được trang bị tính năng tương tự.

PMA và A4WP sau đó về chung một nhà vào đầu 2015 hình thành AirFuel Alliance. Thế nhưng, chuẩn Qi đã chứng minh nó giống như VHS trong cuộc chiến định dạng.

Nên xem

Xiaomi tung sạc không dây 'chất như nước cất' cho Mi 9 khiến iFan thẫn thờ
Xiaomi đã cho ra mắt 3 phụ kiện sạc không dây tuyệt vời dùng cho các tình huống sử dụng khác nhau khiến nhiều iFan thẩn thờ khi mà muốn ước cũng không được.
Dong chay cong nghe Cuoc chien dinh dang sac khong day 5
- Ảnh:internet

Và Rezence cũng giống như Betamax (đối đầu với VHS) – mặc dù rất vượt trội trên lý thuyết, nhưng thực tế đã không được ứng dụng rộng rãi.

Thêm vào đó, khả năng sạc cho nhiều thiết bị trên cùng một đế sạc mà một số đế sạc chuẩn Qi đã làm được ngày nay chính là thứ mà AirPower của Apple hứa hẹn, nhưng đã không thấy được ánh mặt trời.

Đế sạc Rezence sử dụng Bluetooth LE tiêu chuẩn để giao tiếp với các thiết bị đang dùng đế sạc (và AirPower cũng có cách thức hoạt động gần như tương tự).

Nên xem

iPhone đời cũ đã có thể sạc không dây với phụ kiện tuyệt vời này
Từ iPhone 8, Apple đã tích hợp sạc không dây cho thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một iPhone tiền nhiệm mà vẫn muốn trải nghiệm tính năng này thì chỉ cần những phụ kiện sau đây.

Tuy nhiên, hệ thống này không hiệu quả và cần cuộn cảm lớn hơn so với chuẩn Qi. Phần sau chính là vấn đề mà các nhà sản xuất smartphone gặp phải. Vấn đề đầu tiên dường như đã được giải quyết, A4WP đã công bố hỗ trợ chuẩn sạc 50W ở thời điểm 2014.

Dong chay cong nghe Cuoc chien dinh dang sac khong day 6
- Ảnh:internet

Thế nhưng, điện thoại và các phụ kiện (như tai nghe và đồng hồ thông minh) đã hướng về phía chuẩn Qi, vậy nên WPC hoàn toàn có cơ hội đẩy lùi những người chơi khác. Chuẩn Rezence vẫn còn đâu đó, nhưng đã không xuất hiện trên điện thoại thông minh.

Ngoài 3 liên minh chuẩn không dây đã được liệt kê, dường như sẽ có sự tham gia của tổ chức thứ tư Open Dots Alliance, được hậu thuẫn bởi các nhà sản xuất xe hơi.

Nên xem

iPhone 11 có thể sạc không dây từ mặt lưng cho Apple Watch hay AirPods
Một trong những rò rỉ cực kỳ đáng giá dành cho tín đồ Apple, khi Macotakara, trang tin thân tín của Táo khuyết mới đây báo cáo rằng thế hệ iPhone tiếp theo sẽ hỗ trợ sạc không dây cho các thiết bị cùng hệ sinh thái.

Ngay cả GSMArena cũng không rõ có chiếc điện thoại nào hỗ trợ chuẩn mới này không, một sự thật có thể làm đau lòng các liên minh không dây, nhưng sự lựa chọn tiêu chuẩn nào sẽ được quyết định bởi các nhà sản xuất.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê