Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple

Dây sạc iPhone dù là sản xuất bên thứ ba vẫn phải đạt được chuẩn MFi thì mới là một chiếc cáp sạc an toàn.

Dây sạc iPhone đi theo hộp của Apple khi bán ra thông thường có tuổi thọ khá kém, nó dễ dàng bị đứt, gãy chỉ sau khoảng 1-1,5 năm sử dụng. Đây là một điều khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, nhưng vì nó sử dụng chất liệu vỏ bằng nhựa nên rất dễ bị hỏng cũng là điều hiển nhiên.

Chính vì lý do này, nhiều nhà sản xuất phụ kiện khác đã bắt phát triển những cộng cáp sạc iPhone bền hơn và đôi khi là dài hơn nhằm đưa ra cho người dùng nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, với sự phổ biến của các phụ kiện công nghệ ngày nay, xen lẫn với những cộng cáp chất lượng là những cộng cáp dỏm, kém chất lượng.

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
- Ảnh:Theverge

Thế nào là một công dây sạc iPhone đúng chuẩn?

Chứng chỉ MFi

Người ta thường lầm tưởng rằng, các dây sạc sử dụng cổng Lightning đều có thể sạc một cách thông thường cho iPhone, do đó họ thường lựa chọn những công cáp giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thực tế là những cộng cáp sạc dành cho iPhone phải thực sự đạt chuẩn của Apple thì mới gọi là an toàn.

Apple sẽ kiểm soát việc sản xuất cáp sạc cho iPhone từ những nhà sản xuất bên thứ ba, để đảm bảo rằng những dây sạc này không gây nguy hiểm cho người dùng. Tiêu chuẩn này được gọi là MFi.

MFi là viết tắt của cụm từ "Made for iPhone, iPod, iPad", nó là một chương trình cấp phép và đảm bảo chất lượng của dây cáp iPhone được sản xuất bởi bên thứ ba hoạt động đúng tiêu chí kỹ thuật của Apple.

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
Anker một trong những thương hiệu cáp nổi tiếng- Ảnh:Anker

Khi mua các phụ kiện như dây sạc của iPhone thì bạn nên lựa chọn những mẫu đã được chứng nhận chứng chỉ MFi nhé. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin của mẫu cáp Anker.

Công nghệ bên trong dây sạc iPhone

Đối với những dây cáp được sản xuất đạt chuẩn MFi, bên trong sẽ có một con chip có tên E75. Con chip này sẽ có nhiệm vụ quét dòng diện vào để xử lý tín hiệu rằng nhiệt độ có tăng cao hay không và thông báo với iPhone là an toàn, lúc này con chip Tristar (hoặc U2) trên iPhone sẽ thực hiện xử lý dòng điện vào một cách an toàn. 

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
Chip MFi sẽ có trong các mẫu cáp đạt chuẩn Apple - Ảnh:UGREEN

Đối với những dây cáp dỏm, không có hỗ trợ chip E75 thì khi cắm vào, bạn sẽ nhận được thông báo là "Phụ kiện không được hỗ trợ". Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi sản xuất cáp dỏm làm giả chip E75 nhằm đánh lừa iPhone rằng đây là cáp đạt chuẩn MFi để không phải xuất hiện dòng thông báo. 

Cách tốt nhất là bạn nên mua cáp từ những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường và mua từ những nơi uy tín.

Hậu quả của việc sử dụng dây sạc iPhone kém chất lượng

Khi sạc iPhone, không phải lúc nào chúng ta cũng có một nguồn điện ổn định. Đôi khi nguồn điện vào sẽ cao hơn khả năng nhận của iPhone, lúc này con chip Tristar (hoặc U2) sẽ có nhiệm vụ nhận tín hiệu và xử lý sao cho nguồn điện vào phù hợp.

Việc sử dụng những dây sạc kém chất lượng có thể làm cháy con chip Tristar (hoặc U2) trên iPhone, gây mất khả năng kiểm soát năng lượng và nhiệt độ khi sạc. Từ đó, rất dễ phát sinh những vấn đề như cháy, nổ điện thoại.

Đặc biệt, khi chúng ta vừa sử dụng iPhone vừa sạc, nó sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt. Với dây sạc dỏm, nó vẫn tiếp tục truyền dòng điện vào iPhone và khi nhiệt độ tăng cao iPhone sẽ phát nổ, nguy cơ gây thương tích cho người dùng là rất cao. 

Tại Việt Nam hoặc trên thế giới cũng đã có không ít trường hợp bị thương do iPhone phát nổ gây ra khi vừa sạc vừa sử dụng với cáp sạc dỏm.

Vậy thì mua cáp sạc iPhone ở đâu cho úy tín?

Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng bán lẻ hoặc đặt mua qua các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, khi mua ở cửa hàng thì bạn nên lựa chọn những cửa hàng lớn, có dịch vụ bảo hành và hậu mãi tốt. 

Còn nếu như mua qua các sàn thương mại điện tử, bạn có thể lựa chọn những shop uy tín, được đánh giá cao và tốt nhất là chọn những "Mall" của chính nhà sản xuất để mua. Quan trọng nhất vẫn là việc bạn lựa chọn đúng thương hiệu chất lượng. 

Gợi ý những dây cáp iPhone đến từ những thương hiệu chất lượng

Anker

Anker là một trong những thương hiệu lớn chuyên sản xuất phụ kiện di động. Trong đó, các loại cáp dành cho iPhone được sản xuất của Anker được đánh giá cao về chất lượng và độ bền, tất nhiên là nó đạt chuẩn MFi của Apple rồi.

Ở đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn hai mẫu cáp với vỏ ngoài đều được bện vải đảm bảo hạn chế được tình trạng đứt, gãy theo thời gian.

ANKER PowerLine

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
Một dòng cáp khá phổ biến của Anker - Ảnh:Anker

Mẫu cáp này có chiều dài lên đến 1m8, tha hồ cho bạn sử dụng thoải mái ở bất kỳ nơi đây, bất chất cả không gian. Đây là mẫu cáp thuộc dòng USB - A to Lightning. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin dây cáp iPhone này.

ANKER PowerLine USB-C to Lightning 

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
Cáp Anker USB - C to Lightning - Ảnh:Anker

Mẫu cáp này có chiều chỉ 0,9m có hỗ trợ sạc nhanh 18W cho những dòng từ iPhone 8 trở lên. Cáp thuộc loại USB-C to Light, phù hợp với củ sạc mới của iPhone. Nếu quan tâm thì mời bạn xem thêm thông tin cáp.

UGREEN

Đây cũng là một thương hiệu chuyên sản xuất phụ kiện cho smartphone và có sản xuất dây sạc iPhone đạt chuẩn MFi. 

UGREEN 1m

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
Mẫu cáp USB - C to Lightning phổ biến của UGREEN - Ảnh:UGREEN

Mẫu cáp sạc UGREEN 1m này được sản xuất với vỏ ngoài bện vải, giúp gia tăng độ bền hơn, đây là loại cáp USB-C to Lightning và có hỗ trợ sạc nhanh 20W. Mua ngay cáp UGREEN giá tốt.

UGREEN cổng USB - A to Lightning

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
- Ảnh:UGREEN

Mẫu cáp này thì có vỏ bằng nhựa, sẽ không bền như vỏ được bện vải nhưng nói mà để bị hỏng thì chắc cũng phải khá lâu. Đây là dòng cáp USB - A to Lightning phù hợp với những củ sạc cũ hoặc những củ sạc đến từ các thương hiệu khác sử dụng cổng sạc USB - A. Bạn xem thêm cáp UGREEN giá tốt chính hãng nhé.

Belkin

Belkin cũng tương tự như hai nhà sản xuất phụ kiện trên, các sản phẩm của Belkin cũng đạt được chứng nhận MFi từ Apple với đa dạng loại cáp. Ở đây mình cũng sẽ giới thiệu hai dòng cáp chính của Belkin cho các bạn.

Belkin Playa

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
- Ảnh:Belkin

Đây là dòng cáp USB - A to Lightning với phần vỏ được bọc bằng vải dù, cáp có hai phiên bản chiều dài là 1m và 2m. Thiết kế linh hoạt của đầu cáp sẽ giúp cho bạn dễ dàng cắm sạc và sử dụng ở nhiều nơi. Mua ngay cáp Belkin giá tốt nhé.

BOOST CHARGE PRO Flex

Điều ít ai biết về chiếc dây sạc iPhone đạt chuẩn Apple
- Ảnh:Belkin

Đây là dòng cáp USB - C to Lightning với phần vỏ được bọc bằng vải dù 60W và đặc biệt là nhà sản xuất sẽ bảo hành nó lên đến 6 năm. Đặc biệt là dây có đầu giữ thu gọn cáp bằng nam châm giúp dễ dàng giữ cáp gọn gàng hơn. Mời bạn tham khảo thêm cáp Belkin chất lượng cao.

Hy vọng với sự gợi ý này sẽ giúp các bạn có thể chọn được dây sạc iPhone ưng ý và chất lượng nhất.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê