Đây là "Ông nội" của Galaxy Z Flip ra mắt cách đây 26 năm trước

Đây là "Ông nội" của Galaxy Z Flip ra mắt cách đây 26 năm trước

Motorola StarTAC được xem là ông tổ khai sinh ra dòng điện thoại nắp gập hay điện thoại gập ngày nay.

Chúng ta đã từng có một thời kỳ thịnh vượng của những mẫu điện thoại gập trước khi chúng đi vào quên lãng và chỉ mới được nhắc đến gần đây khi những chiếc Galaxy Z Flip nhà Samsung ra đời.

- Ảnh:PhoneArena

Điện thoại nắp gập đã từng là một trong những dòng điện thoại thu hút rất nhiều người bởi sự gọn gàng, sáng tạo của nó trong giai đoạn đầu của điện thoại di động. Về sau, khi những chiếc smartphone màn hình cảm ứng toàn phần ra đời, điện toại gập gần không còn được ưa chuộng nữa.

Anh em còn nhớ đây là "ông tổ" của điện thoại gập không?

- Ảnh:PhoneArena

Cách đây 26 năm trước, Motorola StarTAC - chiếc điện thoại nắp gập đầu tiên đã ra đời. Nó thực sự mang ý nghĩa là thu gọn lại kích thước của một chiếc điện thoại di động thông thường. Vào thời điểm ra mắt là năm 1996, giá của nó đã mức 1.000 USD và thật tình cờ là mức giá này ngang bằng với giá bán của "đứa cháu" Galaxy Z Flip 3 ra mắt vào năm ngoái.

Nhưng, với 1.000 USD cho một chiếc điện thoại nắp gập ở những năm 1996 thì bạn sẽ có những gì? 

- Ảnh:PhoneArena

Điện thoại Motorola StarTAC vỏ sò có cấu trúc bằng nhựa, bộ nút vật lý truyền thống thời bấy giờ và màn hình LED đơn sắc nhỏ xíu có thể hiển thị hai hàng văn bản.

Bàn phím và màn hình của nó đều nằm ở nửa dưới của điện thoại, trong khi nửa trên chỉ chứa loa thoại, bạn có thể đóng nó lại để kết thúc cuộc gọi một cách ấn tượng. Điện thoại cũng có một ăng-ten có thể mở rộng, ở thời điểm đó việc trang bị ăng-ten cho điện thoại di động là khá phổ biến.

Vào thời điểm năm 1996, Motorola StarTAC đã sử dụng pin lithium-ion (Li-ion), loại được phổ biến trên tất cả điện thoại thông minh của chúng ta ngày nay. Nhưng vào giữa những năm 90, hầu hết các thiết bị di động có thể sạc vẫn sử dụng pin pin niken-metal hydride (NiMH), sạc chậm hơn và dễ bị sạc quá mức.

- Ảnh:PhoneArena

Còn về các tính năng của Motorola StarTAC? StarTAC đầu tiên có thể nhận tin nhắn, nhưng không thể gửi chúng… Tất nhiên, nó có thể thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại, thậm chí còn có tùy chọn rung im lặng.

Vâng, với 1.000 USD ở thời điểm đó, chúng ta chỉ có như vậy, trong khi 1.000 USD ở thời điểm hiện tại, với thế hệ con cháu của Motorola StarTAC - Galaxy Z Flip 3, chúng ta làm được gần như mọi thứ trên đời này.

Nói gì thì nói, khái niệm điện thoại gập hay nắp gập được tạo ra để thu nhỏ kích thước của một chiếc điện thoại và nó đang quay trở lại để một lần nữa tỏa sáng.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê