Đây là những gì sẽ xảy ra nếu như bạn không cập nhật Android mới cho điện thoại của mình

Đây là những gì sẽ xảy ra nếu như bạn không cập nhật Android mới cho điện thoại của mình

Bạn sẽ gặp phải một số rắc rối nếu như không cập nhật lên phần mềm mới thường xuyên, cũng như khả năng bảo mật có thể bị suy giảm.

Nhiều người dùng Android thường có thói quen không thích cập nhật lên các phiên bản hệ điều hành mới, khi máy của mình đã sử dụng được 1-2 năm. Lý do mà nhiều người đưa ra đó là, khi cập nhật lên phiên bản mới, máy sẽ trở nên chậm hơn, giật, lag khá nhiều trong quá trình sử dụng.

Nhưng nếu như không cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới, người dùng sẽ bỏ lỡ nhiều tính năng cũng như gặp phải một số rắc rối.

Bỏ lỡ các tính năng mới

- Ảnh:Slashgear

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc cập nhật phần mềm mới nhất là được sử dụng các tính năng và trải nghiệm mới. Nếu đó là các bản nâng cấp hệ điều hành Android hàng năm như bản cập nhật Android 13 sắp tới, thì bạn sẽ nhận được toàn bộ gói với thiết kế giao diện người dùng mới, công cụ tùy chỉnh mới, hệ thống bảo mật tinh chỉnh hơn và tất nhiên rất nhiều tính năng mới để chơi cùng.

Có các bản cập nhật do OEM triển khai cho giao diện Android tùy chỉnh của họ như OneUI của Samsung hay OxygenOS có sẵn trên điện thoại OnePlus. Các thương hiệu này tuân theo nhịp cập nhật của riêng họ với số phiên bản duy nhất, cung cấp các tính năng mới, thay đổi giao diện người dùng và cải tiến hiệu suất chung với mỗi bản xây dựng phần mềm mới mà họ tung ra.

Điện thoại dễ bị tấn công

- Ảnh:Slashgear

Hầu hết người dùng điện thoại Android thường phải đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan khi cập nhật điện thoại của họ, lo lắng rằng bản cập nhật phần mềm mới nhất có thể làm hỏng một vài thứ. Những lo ngại không phải là không có cơ sở, nhưng một bản cập nhật cũng mang theo một bản vá bảo mật. Giờ đây, tất cả các bản vá bảo mật không nhất thiết phải là bản vá chính yếu, nhưng những bản vá lỗ hổng được gắn nhãn là nghiêm trọng cần được tải xuống và cài đặt càng sớm càng tốt.

Một trong những loại lỗ hổng phổ biến nhất mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh vá thường xuyên cho phép thực thi mã từ xa. Nói một cách dễ hiểu, một kẻ xấu có thể thực hiện lệnh từ xa trên điện thoại và có quyền truy cập vào các hệ thống quan trọng. Sau đó, có những lỗ hổng cho phép hacker đánh cắp dữ liệu hoặc giành quyền kiểm soát hoàn toàn thiết bị. Một lỗ hổng bảo mật quan trọng cũng có thể cho phép tin tặc cài đặt phần mềm độc hại, điều này có thể gây ra nhiều thiệt hại - nó có thể bị khai thác để lấy ransomware hoặc bị những kẻ xấu sử dụng để giám sát.

Apple thực sự đã phát hành bản cập nhật iOS vào năm ngoái để sửa một lỗ hổng được NSO Group khai thác để cài phần mềm gián điệp Pegasus trên điện thoại của một người không nghi ngờ. Các thiết bị Android dễ bị tấn công hơn so với các thiết bị chạy iOS, vì vậy các bản cập nhật bảo mật cần được thực hiện nghiêm túc hơn. Theo Kaspersky, 98% các cuộc tấn công ngân hàng di động được thực hiện nhằm vào các thiết bị Android. Và với bản chất mã nguồn mở của Android, Norton cũng lưu ý rằng Android dễ gặp các sự cố liên quan đến bảo mật hơn.

Rắc rối về hiệu suất và lỗi rất nhiều

- Ảnh:Slashgear

Có hai cách mà bản cập nhật phần mềm ảnh hưởng đến cách điện thoại của bạn hoạt động: nó có thể khắc phục các vấn đề về hiệu suất hiện có hoặc nâng cao hơn nữa trải nghiệm. Việc phát hành một bản cập nhật Android lớn là một công việc không hề nhỏ và luôn có khả năng một vài lỗi có thể khiến ứng dụng bị trục trặc nghiêm trọng. Ứng dụng bị treo ngẫu nhiên, ngốn pin và nóng máy chỉ là một số vấn đề về hiệu suất phổ biến nhất do lỗi gây ra.

Các công ty thường tung ra các bản cập nhật sửa chữa để khắc phục những vấn đề này. Vì lý do đó, dừng cập nhật một bản cập nhật phần mềm nhỏ sau một bản cập nhật lớn đã ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày.

Một lưu ý chung, nếu một bản cập nhật lớn được tung ra một cách vội vàng mà không được tối ưu hóa và kiểm tra chất lượng thích hợp, thì chính người dùng là người chịu thiệt hại lớn nhất. Mặc dù điều đó không nên xảy ra ngay từ đầu, nhưng cần lưu ý rằng các bản cập nhật phần mềm mới thường khắc phục các sự cố do phiên bản trước đã đưa ra các thay đổi lớn.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê