Danh sách 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes

Danh sách 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes

Forbes vừa công bố danh sách The Global 2000 - bảng xếp hạng hằng năm của 2000 công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.

Vào năm ngoái, có đến 177 công ty công nghệ nằm trong danh sách này, nhưng năm nay con số này đã giảm xuống còn 164 công ty. Mặc dù có sự sụt giảm về mặt con số các công ty, nhưng doanh số mà các công ty công nghệ thu được đã tăng vọt.

Các công ty đã đạt kỷ lục 4 nghìn tỷ đô la tổng doanh thu hàng năm trong 12 tháng qua, tăng từ khoảng 3,3 nghìn tỷ đô la.

- Ảnh:internet

Apple đứng đầu bảng xếp hạng công nghệ trong năm thứ bảy liên tiếp một phần nhờ vào doanh thu kỷ lục 378,7 tỷ USD, tăng gần 29% so với một năm trước đó. Vào tháng Giêng, Giám đốc điều hành Tim Cook đã nổ lực rất nhiều giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của Apple tăng lên, bất chấp tình trạng thiếu chip kéo dài và các hạn chế chuỗi cung ứng khác.

Nhà sản xuất iPhone lâu đời vẫn là công ty có giá trị nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường là 2,6 nghìn tỷ đô la (tăng 13%) khi Global 2000 được thống kê vào ngày 22 tháng 4. Nhưng hiện tại, Apple  không còn là công ty có lợi nhuận cao nhất. Bất chấp lợi nhuận kỷ lục 100,6 tỷ USD, công ty ở Thung lũng Silicon đã bị Saudi Aramco vượt mặt khi thu về lợi nhuận cao hơn gấp đôi nhờ giá dầu tăng vọt. Apple tụt một bậc xuống vị trí thứ 6 trong danh sách tổng thể.

Những sự cố trong chuỗi cung ứng đặc biệt tồi tệ đối với Samsung Electronics, công ty Hàn Quốc đã trượt 3 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu để và xếp ở vị trí thứ tư thế giới, giảm so với thứ hai năm ngoái. Đại dịch bùng phát tại Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Samsung.

Trong bối cảnh hỗn loạn của thị trường, Samsung lần đầu tiên đánh mất vị trí đầu bảng của mình vào tay Apple vào năm ngoái. Mặc dù đạt doanh thu kỷ lục 244 tỷ USD, nhưng công ty có trụ sở tại Hàn Quốc đã phải chịu đựng sự sụt giảm liên tục của cổ phiếu trong năm qua, đẩy giá trị thị trường của công ty giảm gần 30% xuống còn 367,3 tỷ USD.

- Ảnh:Insider

Alphabet - công ty mẹ của Google xếp vị trí thứ hai với doanh thu kỷ lục 257,5 tỷ đô la, nhờ vào nhu cầu tăng cao đối với quảng cáo kỹ thuật số trên Google. Trong khi đó, Microsoft xếp vị trí thứ 3 khi nền tảng lưu trữ đám mây của họ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

- Ảnh:ICT News

Gã khổng lồ Internet Tencent lọt vào top 5 với vị trí cao nhất từ ​​trước đến nay, bất chấp đợt bán tháo dữ dội trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc. Tập đoàn game đã mất hơn 350 tỷ USD giá trị thị trường khi các quan chức Bắc Kinh tung ra một làn sóng quy định nhằm kìm hãm các công ty công nghệ, bao gồm các quy định hạn chế trẻ em chơi game khoảng ba giờ mỗi tuần. Là công ty Trung Quốc duy nhất trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, doanh thu của Tencent đã tăng 24% lên 86,9 tỷ USD, nhưng công ty hiện có giá trị khoảng 414,3 tỷ USD giảm từ 773,8 tỷ USD vào năm ngoái.

Meta Platforms (trước đây là Facebook) xếp ở vị trí thứ 6, trong khi đó Intel vẫn đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng này.

- Ảnh: Forbes

Trong tổng số 164 công ty công nghệ có mặt trong bảng xếp hạng Global2000 -2022 của Forbes có đến 72 công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ, thấp hơn có số 81 của năm ngoái. Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản cũng vẫn là những điểm nóng về công nghệ, lần lượt có số công ty góp mặt trong danh sách là 21, 15 và 12. Các công ty công nghệ trên Global 2000 của Forbes đến từ 24 quốc gia khác nhau.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê