Cựu kỹ sư Apple tiết lộ lý do vì sao iPhone đời đầu không có tính năng copy và paste

Cựu kỹ sư Apple tiết lộ lý do vì sao iPhone đời đầu không có tính năng copy và paste

Vì quá bận cho các tính năng khác nên nhóm phát triển iPhone không có thời gian phát triển tính năng copy và paste.

Chiếc iPhone đầu tiên ra đời cách đây 15 năm đã thay đổi toàn bộ thị trường điện thoại di động mãi về sau này. iPhone được coi như là một biểu tượng làm bùng nổ sự phát triển của smartphone và cho đến mãi tận bây giờ, iPhone vẫn là một tượng đài mà khó có chiếc điện thoại nào khác vượt qua được.

Những chiếc iPhone bây giờ đã quá hiện đại với nhiều tính năng vượt qua sự tưởng tượng của con người thời đó. Nhưng khi nhìn lại chiếc iPhone đầu tiên ra đời, nó còn không có nổi được tính năng copy và paste. Người ta vẫn luôn thắc mắc mãi vì sao thời đó Apple lại không tích hợp tính năng này cho chiếc iPhone đầu tiên của mình.

- Ảnh:9to5mac

Sau 15 năm, giờ đây câu hỏi đó đã được trả lời bởi cựu kỹ sư phần mềm và nhà thiết kế của Apple, Ken Kocienda.

Kocienda gia nhập Apple vào năm 2001, là một trong những kỹ sư quan trọng trong việc phát triển iPhone. Trước khi việc trên những chiếc iPhone, Kocienda đã từng tham gia vào nhóm tạo ra trình duyệt web Safari của Apple. Với những vị trí đã từng làm qua, vai trò của Kocienda rất quan trọng trong sự phát triển của iPhone đời đầu.

Kocienda giải thích ngắn gọn và đầy hài hước rằng, các kỹ sư của Apple không có thời gian để phát triển tính năng copy và paste trên iPhone đầu tiên. Nhưng tất nhiên là sâu xa đằng sau đó là những lý do khác rồi.

Theo ông, nhóm nghiên cứu đã quá bận rộn với việc tạo ra bàn phím ảo của iPhone và hệ thống tự động sửa lỗi. Sau khi iPhone ra mắt, Kocienda và nhóm của ông cuối cùng đã quyết định làm việc trên các tùy chọn copy và paste, nhưng vẫn phải mất một thời gian trước khi tính năng này sẵn sàng cho người dùng.

Vị kỹ sư này giải thích rằng, anh ấy đã nảy ra ý tưởng "Phóng tó chữ như kính lúp", để người dùng biết chính xác con trỏ của họ đang nằm ở đâu trên văn bản, tính năng này quan trọng hơn là copy và paste. Tuy nhiên, mặc dù có "kính lúp" nhưng khi người dùng rời tay khỏi màn hình thì con trỏ vẫn bị sai lệch do những cú chạm vô tình từ ngón tay.

Kocienda đã phải phát triển thêm một tính năng gọi là "nhật ký lịch sử cảm ứng" chỉ để chỉnh sửa văn bản. Bằng cách này, sau khi đưa ngón tay ra khỏi màn hình, hệ thống sẽ tự động phát hiện vị trí của ngón tay người dùng từng mili giây sau lần chạm cuối cùng, để con trỏ vẫn ở nơi người dùng thực sự muốn.

Một chi tiết thú vị khác về hệ thống nhập văn bản trên iPhone là, theo cựu kỹ sư của Apple, tất cả văn bản được tạo kiểu ban đầu đều dựa trên WebKit. Điều này có nghĩa là mỗi khi một ứng dụng sử dụng phông chữ tùy chỉnh, về cơ bản nó sẽ hiển thị một trang web nhỏ để hiển thị văn bản. Khi các trường văn bản không ở chế độ chỉnh sửa, chúng sẽ hiển thị hình ảnh tĩnh về nội dung của chúng - có thể là để tiết kiệm CPU, RAM và pin.

Các tùy chọn copy và paste đã được giới thiệu như một phần của hệ điều hành iPhone 3.0 vào năm 2009, được cài đặt sẵn theo mặc định trên iPhone 3GS. Apple thậm chí còn tạo ra một quảng cáo trên TV cho tính năng mới vào thời điểm đó.

Kocienda cũng chia sẻ một số mẩu tin khác về sự phát triển của chiếc iPhone đầu tiên. Ví dụ, iPhone thiếu đa nhiệm thực sự không chỉ vì RAM thấp mà còn vì thiếu bộ nhớ ảo. Các kỹ sư đã phải tạo ra một hệ thống được gọi là "jetsam" để buộc iPhone chạy một ứng dụng duy nhất tại một thời điểm, tự động chấm dứt các ứng dụng chạy nền khác để tránh các vấn đề về hiệu suất.

Vì các thiết bị màn hình cảm ứng không thực sự phổ biến và thiếu phản hồi xúc giác, nhóm iPhone đã triển khai một khu vực ảo lớn hơn các nút hiển thị trên giao diện. Như vậy, iPhone nhận dạng được các thao tác chạm ngay cả khi người dùng không chạm chính xác vào nút trên màn hình.

Hệ thống này cũng rất quan trọng đối với tính năng tự động sửa chính tả của bàn phím, vì nó xác định các chữ cái xung quanh từ mà người dùng chạm vào để thay thế từ sai chính tả bằng từ đúng.

- Ảnh:9to5mac

Kocienda cũng giải thích rằng, nhận thức của người dùng về nơi họ đang chạm bằng ngón tay khác với nơi ngón tay thực sự chạm vào và hệ thống đã phải chuẩn bị cho điều này.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê