Cuộc chiến camera trên smartphone đang chuyển sang một tầm cao mới

Cuộc chiến camera trên smartphone đang chuyển sang một tầm cao mới

Sử dụng chip với các thuật toán xử lý siêu mạnh sẽ giúp cho ảnh đẹp hơn rất nhiều. 

Sau một thời gian dài chạy đua trong trong việc tăng số lượng ống kính cho cụm camera sau, có lẽ nó đã đạt đến giới hạn của nó và các nhà sản xuất đang chuyển sang một hướng phát triển mới. 

Tận dụng sức mạnh công nghệ, nhiều sản xuất đang tập trung nhiều hơn cho các thuật toán và chip xử lý dành riêng cho camera. 

Nên xem

iPhone 11 giá bao nhiêu? Tổng hợp giá bán tại Mỹ và giá dự đoán ở Việt Nam
Apple vừa ra mắt dòng iPhone mới nhất của mình rạng sáng nay, nếu bạn đang thắc mắc iPhone 11 giá bao nhiêu, ở đây mình xin gửi đến các bạn thông tin tổng hợp để nắm cho dễ nha.
Google Pixel 3- Ảnh:Pocket

Google là một trong những hãng đầu tiên chứng minh được chỉ cần một camera vẫn cho ra ảnh chất lượng không kém cạnh gì những smartphone có 2 hoặc 3 camera khác. 

Bí mật nằm ở các chip chuyên dụng được sử dụng bởi Google, Huawei, Samsung và Apple đều bao gồm khả ăng xử lý AI để cải thiện hình ảnh được chụp từ những thiết bị này. 

Nên xem

Khi nào iPhone 11 xách tay về Việt Nam?
Máy chính hãng tại Việt Nam thường bán ra khá chậm so với các thị trường chủ lực của Apple, và iPhone 11 xách tay là lựa chọn hàng đầu nếu muốn gia nhập hội những người đầu tiên sở hữu máy mới.

Ví dụ, mẫu Google Pixel sử dụng chip Visual Core chuyên dụng từ thời Pixel 2 đến nay. Con chip này bao gồm chức năng Machine Learning tự động để điều chỉnh các cài đặt của camera phù hợp với ánh sáng và các khí cạnh khác của cảnh được chụp. Nó còn giúp điều chỉnh tính năng HDR+ kết hợp với nhiều bức ảnh được chụp cùng lúc để tạo ra bức ảnh đẹp nhất. 

Deep Funsion - Ảnh:PhoneArena

Như anh em đã thấy sức mạnh của nó, đây chính là lý do các con chip AI/ Machine Learning bắt đầu được đầu tư phát triển nhiều hơn. 

Trong sự kiện ra mắt iPhone 11, Apple đã nhắc đến con chip Apple A13 Bionic với các "neural engine" giúp cho iPhone chụp được ảnh rõ nét trong cả điều kiện ánh sáng yếu. 

Nên xem

iPhone 11 Pro: Tổng hợp tất tần tật mọi thứ cho bạn nào quan tâm
iPhone 11 Pro được cho là chiếc smartphone ngon nhất của nhà táo trong năm nay, dự kiến ra mắt vào tháng 9 này. Mình có tổng hợp các thông tin hot liên quan đến nó dưới đây cho các bạn nè!

Tất cả những điều này đều được thực hiện dựa trên xử lý hình ảnh kỹ thuật số thay vì xử lý quang học. Ví dụ cho điều này chính là tính năng Deep Fusion mà Apple sẽ tung ra vào cuối năm nay. 

Nó cho phép điện thoại chụp 8 bức ảnh trước khi anh em nhấn nút chụp, thêm hình ảnh mà anh em chụp nữa tổng cộng sẽ có 9 bức ảnh được chụp, nó được phân tích bởi hệ thống "thần kinh" trong khoảng thời gian siêu nhanh để xác định kết hợp các yêu tố tạo ra bức ảnh đẹp nhất.

- Ảnh:PhoneArena

Reuters cũng đã trích trong một báo cáo của Ryan Reith - chuyên gia nghiên cứu của IDC, những con chip AI/ Machine Learning này đã trở thành một chiến trường mới cho các nhà sản xuất smartphone trong cuộc chạy đua về camera cao cấp. 

Nên xem

Góc thư giãn: Camera iPhone 11 Pro hình thành từ mâm cơm người Việt?
Camera iPhone 11 là đề tài đang rất nóng hiện nay, bởi hệ thống camera chính trên dòng siêu phẩm này rất dị, và cụm 3 ống kính trên iPhone 11 Pro và Pro Max đặc biệt hơn cả.

Việc một chiếc smartphone sở hữu con chip mạnh mẽ là điều đáng chú ý hơn bao giờ hết, bởi nếu xét về phân cứng như ống kính,... thì khó có thể thay đổi được nhiều khi kích thước của smartphone quá nhỏ đều làm nhiều hơn. 

Tham khảo: PhoneArena
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê