Cửa hàng ứng dụng App Gallery của Huawei chứa lượng lớn ứng dụng độc hại

Cửa hàng ứng dụng App Gallery của Huawei chứa lượng lớn ứng dụng độc hại

Mặc dù Huawei đã nhanh chóng loại bỏ những ứng dụng này khỏi App Gallery, nhưng những ai đã cài đặt rồi thì vẫn có thể bị đánh cắp thông tin.

Trojan được ẩn mình trong các ứng dụng giả mạo dưới dạng như một ứng dụng thông thường. Nhưng khi ứng dụng được cài đặt, nó sẽ giải phóng phần mềm độc hại lây nhiễm vào điện thoại, cho phép kẻ xấu đánh cắp dữ liệu cá nhân và thậm chí chiếm quyền kiểm soát thiết bị.

- Ảnh:Internet

Theo một báo cáo mới nhất từ các nhà nghiên cứu tại Dr. Web Anti-virus, họ đã phát hiện ra một loạt các ứng dụng độc hại bên trong cửa hàng ứng dụng App Gallery của Huawei khiến nạn nhân vô tình cài đặt phần mềm độc hại nguy hiểm trên điện thoại của họ.

Có đến 190 ứng dụng trojan Android bị nhiễm đã được cài đặt khoảng 9,3 triệu lần. Dr. Web nói rằng phần mềm độc hại đã được xác định là 'Android.Cynos.7.origin' và được cho là phiên bản sửa đổi của phần mềm độc hại Cynos được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân từ thiết bị cầm tay của nạn nhân. Nền tảng này đã được biết đến ít nhất là từ năm 2014.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã cảnh báo cho Huawei về trojan và Huawei đã xóa chúng khỏi App Gallery.

- Ảnh:PhoneArena

Mặc dù Huawei đã xóa các ứng dụng bị nhiễm khỏi App Gallery, nhưng nếu người dùng đã cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số chúng vào điện thoại của mình, nó vẫn có thể hoạt động để đánh cắp dữ liệu. Các ứng dụng này đa phần là các tựa game xây dựng, mô phỏng và game dành cho trẻ em.

Danh sách ba ứng dụng được cài đặt nhiều nhất bao gồm:

  • Hurry up and hide – 2,000,000
  • Cat adventures – 427,000
  • Drive school simulator – 142,000

Các ứng dụng bị nhiễm có thể theo dõi tin nhắn SMS, thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, thông tin về thiết bị của họ và gửi nó đến một máy chủ từ xa. Nó còn có thể tự động tải xuống các ứng dụng bổ sung cũng như gửi các SMS có tính phí. 

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê