Con trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn mới cần sắm smartphone cho chúng?

Con trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn mới cần sắm smartphone cho chúng?

Trước khi mua cho con nhỏ một chiếc điện thoại, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ các rủi ro có thể xảy ra.

Mặc dù có nhiều thông tin nghiên cứu từ giáo dục, công nghệ,.. liên quan đến vấn đề này nhưng thực chất độ tuổi mà trẻ em cần sử dụng smartphone không có con số nhất định. Bởi số tuổi sở hữu điện thoại di động không quan trọng bằng cách mà trẻ em sử dụng chúng.

Bill Gates cho biết những đứa con của ông sẽ không được phép sử dụng điện thoại thông minh cho đến năm 14 tuổi, tuy nhiên liệu nó có phải cách tiếp cận công nghệ quá trễ so với thời đại này hay không?

- Ảnh:CafeF

Đôi khi độ tuổi từ 10 đến 12 là thời điểm thích hợp để con trẻ sử hữu chiếc smartphone đầu tiên. Đó là lúc chúng đang chuyển cấp, sự độc lập bắt đầu rõ ràng hơn, khi đó điện thoại sẽ là công cụ giúp cha mẹ giám sát con cái một cách nới lỏng hơn.

Có thể thấy trên thực tế, độ tuổi trẻ em sử dụng và sở hữu điện thoại thông minh ngày càng giảm. Đặc biệt là tác động của Covid hai năm qua, sự thay đổi về trường học và xã hội càng làm tăng tỷ lệ sở hữu smartphone. Theo nghiên cứu gần đây do Childwise - tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về trẻ em và thanh thiếu niên tại Anh thực hiện cho thấy, 90% trẻ em nước Anh có thiết bị di động riêng, con số này còn tăng cao hơn khi trẻ em bước vào trường trung học.

Ngày nay, có rất nhiều lý do để chúng ta giao một thiết bị di động cho một đứa trẻ. Đầu tiên, chúng cần để liên hệ với gia đình, bạn bè. Điện thoại thông minh cũng giúp chúng nhanh chóng truy cập vào các nguồn tài nguyên kiến thức trực tuyến, phục vụ nhu cầu giáo dục như học online và tải các ứng dụng liên quan đến việc học tập. Tính năng bản đồ cũng hữu ích nếu con trẻ tự đi học, đi du lịch,... Và chúng cũng cần smartphone để giải trí.

Cùng với sự phát triển của thời đại, các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh gần như trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Việc của phụ huynh không phải thắc mắc câu hỏi bao nhiêu tuổi thì con mình cần điện thoại thông minh, mà là làm sao để giáo dục chúng cách sử dụng thiết bị này một cách hữu ích và có trách nhiệm.

Mỗi người sẽ có cách dạy dỗ con cái riêng, tuy nhiên ở đây mình gợi ý đến hai phương pháp phổ biến và đơn giản nhất.

Đầu tiên, trẻ em như bản sao của cha mẹ chúng. Theo nghiên cứu của Kaspersky, thời gian trẻ em sử dụng smartphone gần như tương đương với thời gian sử dụng của cha mẹ. Chúng sẽ vô tình bắt chước và có các thói quen giống những người trong gia đình, do đó hãy tự chủ động kiểm soát hành vi sử dụng của chính mình.

Ngoài ra, một trong những điều quan trọng nhất mà bất kỳ bậc cha mẹ nào có thể làm với con mình đó là trò chuyện về các vấn đề. Hãy sử dụng cách truyền đạt hợp lý, thảo luận về mục đích bạn mua điện thoại cho chúng. Hãy nói ra những mong đợi của bạn về cách chúng dùng smartphone và sự tin tưởng mà bạn dành cho con.

- Ảnh:internet

5 điều cần cân nhắc trước khi mua cho con bạn một chiếc điện thoại thông minh

Chi phí thiết bị: Chi phí có hai lĩnh vực. Đầu tiên, bạn sẽ chi bao nhiêu cho một chiếc điện thoại thông minh cho con mình khi biết rằng khả năng mất mát, hư hỏng, trộm cắp hoặc các trường hợp khác sẽ cao hơn? Một chiếc điện thoại thông minh đã qua sử dụng thường là một thiết bị khởi đầu tốt hơn nhiều đối với một người trẻ tuổi, vẫn dạy chúng về quyền sở hữu trong khi giảm thiểu thiệt hại về tiền bạc nếu có điều gì đó xảy ra.

Chi phí kế hoạch: Thứ hai, bạn định đưa con mình lên loại kế hoạch nào? Làm bao nhiêu trả bấy nhiêu? Một hợp đồng đang diễn ra?

Mất tập trung: Giá trị giải trí của điện thoại thông minh là tuyệt vời, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn cần kết thúc trò chơi hoặc video YouTube? Có một chiếc điện thoại thông minh chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập mọi nội dung hơn, điều này sẽ khiến cho con bạn mất tập trung vào nhiều thứ.

Bảo vệ: Theo phần mở rộng, bạn phải đảm bảo thực thi các bộ lọc nội dung phù hợp cho con mình hoặc ít nhất là cố gắng giám sát những gì chúng làm trên điện thoại thông minh của mình. Nó không dễ dàng và đôi khi là một nhiệm vụ bất khả thi.

Bài tập về nhà: Con bạn có thể sử dụng thiết bị của mình để làm bài tập về nhà. Đó là một trong những lý do chính khiến cha mẹ mua điện thoại thông minh riêng cho con cái của họ. Tuy nhiên, để bài tập về nhà và các hình thức học tập khác hoàn toàn có lợi, điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng không chỉ sao chép nguyên văn câu trả lời từ internet, vì điều này làm giảm số lượng lớn việc lưu giữ và nhớ lại thông tin khi học.

Nói tóm lại, bạn hãy dạy cho con bạn cách sử dụng điện thoại sao cho đúng với độ tuổi của chúng, còn về độ tuổi thì chẳng có độ tuổi nào là phù hợp và không phù hợ cả.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê