Có thể vũ trụ là một tập hợp các pixel cực nhỏ

Có thể vũ trụ là một tập hợp các pixel cực nhỏ

Một pixel của không-thời gian nhỏ đến mức nếu bạn phóng to để nó có kích thước bằng một hạt cát, một nguyên tử sẽ lớn bằng một thiên hà.

Khi nhìn từ xa, cồn cát có vẻ rất mịn, không có một nếp nhăn nào. Tuy nhiên, khi đến gần và nhìn rõ từng hạt cát, từng gợn cát, chúng ta mới bắt đầu nhận ra rằng không phải như vậy. Điều này cũng tương tự với ảnh kỹ thuật số: Nếu chúng ta phóng to đủ, chúng ta có thể khám phá đầy đủ các pixel riêng lẻ tạo nên hình ảnh.

Dựa trên những ví dụ trên, các nhà khoa học tại Caltech, Mỹ đã đưa ra một giả thuyết thú vị: Vũ trụ chúng ta đang sống thực sự đã được “pixel hóa”, chỉ là chúng ta chưa đến. Chỉ cần đủ gần là có thể nhìn thấy những điểm ảnh nhỏ. Nói cách khác, vũ trụ không hề trơn tru, mượt mà như chúng ta vẫn thấy trên phim ảnh, mà là tập hợp của những đơn vị rời rạc cực nhỏ.

- Ảnh:Futurism

Nhà nghiên cứu Rana Adhikari cho biết: "Một pixel của không-thời gian nhỏ đến mức nếu bạn phóng to để nó có kích thước bằng một hạt cát, một nguyên tử sẽ lớn bằng một thiên hà“.

Lý do Rana và các nhà khoa học trên thế giới tìm kiếm các pixel trong không gian là vì, đây rất có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề về lực hấp dẫn lượng tử, một trong những bí ẩn vật lý lớn nhất trên thế giới ở thời đại của chúng ta. Lực hấp dẫn lượng tử liên quan đến một loạt các lý thuyết khác nhau, bao gồm cả lý thuyết dây, nhằm tìm cách thống nhất thế giới hấp dẫn vĩ mô với thế giới vi mô của vật lý lượng tử. Trọng tâm của bí ẩn này là liệu lực hấp dẫn có thể được “lượng tử hóa” (chia nhỏ thành các thành phần riêng lẻ của nó) hay không.

Cliff Cheung, giáo sư vật lý lý thuyết tại Caltech cho biết: "Một số lý thuyết khoa học cho rằng cơ học lượng tử và tương tác hấp dẫn không liên quan và không tương thích. Nhưng các thí nghiệm cho thấy chúng ta có thể thực hiện cơ học lượng tử trên Trái đất. Và Trái đất có lực hấp dẫn. Vì vậy, hai yếu tố này rõ ràng phải có liên quan với nhau. Các vấn đề bắt đầu nảy sinh khi chúng ta đặt câu hỏi liên quan đến lỗ đen, hoặc cố gắng hợp nhất các lý thuyết khác nhau ở quy mô, khoảng cách ngắn “.

Nói cách khác, Giáo sư Cliff Cheung muốn biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phóng to không-thời gian? Liệu chúng ta sẽ tìm thấy các photon đơn lẻ (các hạt tạo nên ánh sáng) dưới dạng các pixel theo quy luật cơ học lượng tử, hay ánh sáng vẫn tồn tại dưới dạng một quang phổ liên tục, liền mạch?

- Ảnh:Futurism

Các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng lực hấp dẫn ở quy mô nhỏ nhất được tạo thành từ các hạt "graviton", một thành phần của lý thuyết dây, có thể cộng hưởng ở một tần số nhất định. Tuy nhiên, ở các quy mô nhỏ hơn, các nhà nghiên cứu vẫn đang vò đầu bứt tai để cố gắng thống nhất các định luật của thuyết tương đối rộng và vật lý lượng tử.

Rana nói: “ Nếu tôi vô tình làm rơi một tách cà phê, tôi sẽ đổ lỗi cho trọng lực. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ không thực (không thể chạm vào, sờ thấy được), giảm xuống, thì đó là do chuyển động của các phân tử. Không-thời gian cũng có thể là "không có thực". Lực hấp dẫn hoàn toàn có thể là thứ phát sinh từ các pixel không-thời gian và chúng ta gọi là lực hấp dẫn“.

Dịch từ Futurism
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê