Thi nhau dọn dẹp lại mạng xã hội để tránh ‘tai bay vạ gió’

Thi nhau dọn dẹp lại mạng xã hội để tránh ‘tai bay vạ gió’

Rất nhiều người đang sắp xếp gọn gàng và dọn dẹp sạch sẽ friend list trên tài khoản mạng xã hội nhằm bảo vệ bản thân khỏi những “tai bay vạ gió”.

Nhiều người phải chịu trách nhiệm vì những việc mà họ không hề làm.

Thời gian gần đây, khá nhiều người trong đó có cả những người nổi tiếng bị mất tài khoản mạng xã hội một cách bất ngờ.

Đa số trong đó bị mất tài khoản không phải vì bản thân họ bất cẩn mà vì những việc họ không hề làm. Có thể nói đây điển hình là một hình thức mất tài khoản mạng xã hội kiểu “bị hãm hại”.

Họ bị những người trong friend list gán “quyền quản trị” vào những group, những trang mạng mang tính vi phạm. Đặc biệt là các trang mang tính bạo lực, khiêu dâm, các trang vi phạm chính sách…

Và rất nhiều chiêu trò tinh vi dẫn dắt người dùng vi phạm mà bản thân họ không hề hay biết.

Nhiều người “bị hại” vì những việc mà họ không hề làm
Nhiều người “bị hại” vì những việc mà họ không hề làm - Ảnh:Internet

Một số luồng ý kiến cho rằng luật an ninh mạng sắp có hiệu lực, đã đến lúc dọn dẹp lại friend list và không nên kết bạn bừa bãi để bảo vệ chính mình.

Nếu không một ngày nào đó việc bị khóa tài khoản mạng xã hội có lẽ vẫn còn là may mắn bởi vì hậu quả có khi còn nặng hơn thế nhiều.

Nên xem

Xã hội số và cảnh sát mạng
Trong bối cảnh hiện nay, dễ dàng nhận thấy để xây dựng xã hội số thì bảo mật là một trong những vấn đề cốt lõi, vì an toàn người dùng, doanh nghiệp, thậm chí là quốc gia.

Có nhiều người phản ánh thời gian gần đây lượng tài khoản đề nghị “kết bạn Facebook” đột ngột tăng.

Và đa số các tài khoản đề nghị kết bạn là người không quen ngoài đời thật cũng như một số tài khoản tự xưng là giới văn thơ, báo chí, luật gia, kinh doanh online, thậm chí là ảo vì không có bất cứ thông tin xác thực gì.

Một số người bày tỏ chiêu tinh vi của hacker rằng tài khoản Facebook của họ bị ai đó báo cáo là spam. Facebook đã báo lại để họ xác nhận đó không phải là spam, sau đó yêu cầu nhập lại mật khẩu và số hiệu bảo vệ lớp thứ 2.

Chiêu lừa đảo tinh vi trên mạng quá nhanh và báo chí đôi khi không thể kịp thời phản ánh
Chiêu lừa đảo tinh vi trên mạng quá nhanh và báo chí đôi khi không thể kịp thời phản ánh - Ảnh:Internet

Nhiều người dùng thậm chí còn nhận thông báo họ đã đăng nhập vào trang mạng từ một tài khoản bị lừa đảo rồi yêu cầu chủ tài khoản xác nhận thông tin qua email nhưng lại được gửi đến địa chỉ email, số điện thoại… hoàn toàn không đúng.

Nên xem

Bí kíp giúp ‘gà mờ công nghệ’ có cuộc sống thảnh thơi ngày tết
Có thể bạn từng nghe đâu đó câu nói “con người vốn rất lười, vì lý do đó nên mới phát minh đủ thứ để phục vụ mình”. Và công nghệ vốn dĩ bắt đầu ra đời vì lý do như vậy.

Nếu không để ý mà đồng ý nơi gửi mã xác nhận mà hacker đề nghị Facebook báo cho mình thì sẽ mất hoàn toàn quyền kiểm soát tài khoản cá nhân.

“Khi đó trời mới biết họ sẽ làm gì hay đăng gì trên Facebook của bạn, mà chủ Facebook cũng có thể bị tai họa vì luật An ninh mạng sắp có hiệu lực”, một Facebooker bày tỏ.

Ai cũng có thể là nạn nhân dự bị trên mạng xã hội vì họ có thể bị cưỡng đoạt danh dự khi xuất hiện thông tin giả liên quan trên mạng. Người dùng cần cẩn trọng trong việc sử dụng cũng như bảo vệ tài khoản Facebook  trước dư chấn này.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê