Điện thoại 4 camera chủ yếu dùng để PR khi không cho chất lượng ảnh đẹp như mong muốn

Bốn camera trên smartphone hiện tại thực sự chưa cần thiết vì thiết lập ba camera đã qua dư để hỗ trợ cho việc chụp ảnh.

Tích hợp 3 camera cho smartphone đang trở nên phổ biến trong năm 2018 và dự kiến sẽ là trào lưu mới trên smartphone trong năm 2019.

Hiện tại, đang có khá nhiều smartphone đến từ các hãng như Huawei, LG, Samsung hay sắp tới là Apple được tích hợp 3 camera.

Tuy vậy, có lẽ như Samsung muốn tạo ra một trào lưu mới nhiều hơn là thiết lập 3 camera. Tháng trước, nhà sản xuất Hàn Quốc này đã tung ra mẫu Galaxy A9 2018 với thiết lập 4 camera, nhưng liệu có thực sự cần thiết?

Những thiếu sót mà camera kép đang gặp phải

HTC U12 Plus.

HTC U12 Plus. - Ảnh:Internet

Thiết lập camera kép trên smartphone hiện tại đều là sự kết hợp giữa những cảm biến bao gồm đo chiều sâu, camera tele, camera góc siêu rộng, camera đơn sắc hoặc cảm biến có độ phân giải lớn.

Đối với những chiếc smartphone giá rẻ, các nhà sản xuất thường sử dụng camera phụ là cảm biến đo chiều sâu. Và cảm biến này sẽ không có khả năng chụp ảnh mà chỉ hỗ trợ. Thực tế mà nói, tuy sở hữu camera kép nhưng máy chỉ có thể chụp ảnh bằng một camera.

Đối với các smartphone cao cấp hơn, các nhà sản xuất có nhiều lựa chọn linh hoạt cho thiết lập thêm camera phụ. Đây sẽ là một quyết định khó khăn cho nhà sản xuất vì họ phải bỏ qua một số yếu tố nhất định trong nhiếp ảnh.

Nên xem

Camera điện thoại là thứ được chăm chút nhiều nhất năm 2018
Nếu như năm ngoái, bước chuyển mình trên máy ảnh điện thoại với màn ra mắt của cụm camera kép cùng với giải pháp xử lý ảnh chụp bằng phần mềm vô đối của Google, thì 2018 tiếp tục là bước tiến lớn đối với máy ảnh trên điện thoại.

Ví dụ, nếu sử dụng camera chính kèm ống kính góc rộng thì smartphone sẽ không thể tích hợp khả năng zoom quang học chất lượng cao cho máy, hoặc nếu sử dụng ống kính tele thì sẽ không chụp được ảnh góc rộng.

Thêm một camera nữa để giải quyết vấn đề của camera kép

Huawei Mate 20 Pro
Huawei Mate 20 Pro - Ảnh:Khôi Hồ

Thêm một camera nữa là giải pháp tốt nhất cho các nhà sản xuất loại bỏ được vấn đề còn thiếu sót trên camera kép

Giờ đây, smartphone có thể vừa chụp ảnh thường, chụp ảnh siêu góc rộng và cả chụp ảnh tele, điều mà Huawei P20 Pro đang làm rất tốt.

Một số smartphone 3 camera khác như Samsung Galaxy A7 2018, LG V40 ThinQ cũng đang sử dụng thiết lập 3 camera tương tự như Huawei trên smartphone của mình.

Tích hợp 3 camera trên smartphone thực sự rất hữu ích và đã phát huy được hết tác dụng của cả ba ống kính chứ không dư thừa. Dù vậy, điểm hạn chế của 3 camera là thiết kế của máy sẽ trông phức tạp hơn.

Nếu như các nhà sản xuất biết cách sắp đặt cụm camera này trông máy sẽ gọn gàng và còn tạo được điểm nhấn tương tự như mẫu Huawei P20 Pro.

Nên xem

Chê 4 máy ảnh vẫn ít, LG đăng ký bằng sáng chế điện thoại 16 camera
Samsung Galaxy A9 2018 hiện đang sở hữu cụm camera 4 ống kính – nhiều nhất trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, con số này dường như chưa bao giờ là đủ với các nhà sản xuất khác, điển hình là LG khi vẫn chê ít.

4 camera sẽ là dư thừa?

Galaxy A9 2018

Galaxy A9 2018 - Ảnh:Internet

Có thể nói Samsung là nhà sản xuất đầu tiên đi tiên phong trong việc tích hợp đến 4 camera cho smartphone với mẫu Galaxy A9 2018.

Theo đó, ngoài cảm biến tiêu chuẩn, cảm biến siêu góc rộng và cảm biến tele, nhà sản xuất Hàn Quốc còn tích hợp cảm biến đo chiều sâu 5MP. Cảm biến đo chiều sâu này không thể chụp được như các cảm biến còn lại.

Tuy vậy, nó dường như trở nên dư thừa khi ống kính góc rộng hoặc tele đều có thể cung cấp thông tin về chiều sâu.

Trên thực tế, Galaxy Note 8, Galaxy S9 Plus hay Galaxy Note 9 đều có thể cho ra những bức ảnh Live Focus với sự hỗ trợ của ống kính tele.

Nên xem

Video concept iPhone XR 2: Đầy táo bạo với màn hình không viền
Concept iPhone XR 2 này được thiết kế loại bỏ đi toàn bộ các phím cứng, cổng kết nối và camera trước. Tất cả các kết nối đều thông qua công nghệ kết nối không dây.

Hơn hết, việc tích hợp nhiều cảm biến nhưng không cần thiết còn khiến cho thiết kế của smartphone bị hạn chế. Mặt lưng không được gọn gàng và tinh tế, thiết kế 4 camera còn chiếm nhiều diện tích bên trong phần linh kiện của máy hơn khiến cho nhiều thứ bị thu nhỏ lại.

Ví dụ như các cảm biến khác sẽ có kích thước nhỏ hơn để đảm bảo có đủ không gian cho ống kính thứ tư, điều này khiến cho khả năng thu sáng của camera bị hạn chế.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê