Chưa thể vội mừng khi Mỹ nới lỏng rào cản với Huawei

Chưa thể vội mừng khi Mỹ nới lỏng rào cản với Huawei

Thông tin Mỹ nới lỏng rào cản mới Huawei được cho là 'chặn đứng' nguy cơ nhiều hơn thay cho việc được cho là 'ân xá' với thương hiệu đứng đầu Trung Quốc này.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ trong tuyên bố mới chỉ cho phép Huawei mua các mặt hàng của Mỹ để duy trì các hệ thống viễn thông hiện tại. Việc nới lỏng này cũng giúp Huawei cung cấp phần mềm cập nhật cho các thiết bị cầm tay của hãng.

Cùng với thông báo này, Huawei vẫn bị cấm mua các linh kiện và bộ phận máy móc từ Mỹ để sản xuất hàng hóa mới nếu không có giấy phép.

Giọt cà phê đầu tiên của Google đang khiến Huawei nếm vị đắng - Ảnh: Internet.

Quyết định mới này có hiệu lực đến 19/8 với việc cho phép Huawei mua hàng hóa để duy trì hệ thống và sản phẩm hiện có của họ và áp dụng cho những sản phẩm được bán trước và trong ngày 16/5.

Thoạt nhìn qua nới lỏng này, nhiều người sẽ nhầm tưởng Mỹ khoan nhượng Huawei. Tuy nhiên, nó thật sự là một ác điểm cho Huawei về ngăn chặn nguy cơ bùng nổ từ Mỹ.

Nên xem

Mỹ bỏ lệnh cấm Huawei tạm thời nhưng cơ hội vẫn còn rất mong manh
Chính phủ Mỹ vừa ban bố bỏ lệnh cấm tạm thời trong khoảng 3 tháng cho Huawei dù cơ hội vẫn khá mong manh cho hãng trong việc phát triển sắp tới của mình.

Và với người dùng hiện tại cho mảng Kinh doanh Tiêu dùng như thiết bị di động, họ cũng chỉ được Huawei hỗ trợ hạn chế nếu mua thiết bị trước 16/5. Sau đó có thể sẽ 'ân đoạn nghĩa tuyệt' trừ khi có tín hiệu mới.

Thứ nhất, thời gian chỉ cho phép Huawei có 3 tháng để gọi là vì người dùng và đối tác thứ ba. Thường với những hợp đồng kinh tế đang thực hiện dài hạn, thì thời gian 3 tháng là không khả thi thay cho hàng năm.

Huawei bị cho là "hết đường" với lệnh nới lỏng lần này - Ảnh: Internet.

Vì thế, việc đưa thời gian này sẽ khiến Huawei cong giò mà chạy cho các dự án đang thực hiện dang dở nếu không muốn bị phạt hợp đồng nếu có.

Và với việc này, Huawei chỉ còn 3 tháng và thời gian bị rút ngắn lại. Họ có thể sẽ bị nhiều thiệt hại hơn về kinh tế với người dùng khi thời gian bảo hành thường là 12 tháng cho thiết bị hoặc nhiều hơn, hoặc với đối tác thứ ba vì lý do bất khả kháng này.

Nên xem

Nhiều hãng chip tính chuyện 'nghỉ chơi' với Huawei sau cuộc tổng tấn công từ Mỹ
Một loạt tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei từ công ty Mỹ đã kéo theo nhiều hãng khác tham gia. Và lần này là hãng chip đến từ Đức - Infineon Technologies.

Thứ nhì, động thái mới cho thấy Mỹ đang từng bước chặn đứng chuỗi cung ứng của Huawei nhằm tránh tình trạng có thể kéo dài thêm và gây hệ quả khó lường. Dễ thấy nhất là việc cung ứng của các công ty bán dẫn, nơi mà Huawei phụ thuộc vào khá nhiều với số tiền chi hàng năm lên tới 70 tỷ USD.

Lối đi cho Huawei đang ngày bị hẹp dần - Ảnh: Internet.

Thứ ba, Mỹ đang cho cơ hội với đối tác thứ ba của Huawei trong việc sử dụng hệ thống mạng này nhằm tránh bị ảnh hưởng đến người dùng. Cụ thể là các hệ thống viễn thông đang có nền tảng của Huawei.

Điều này cho thấy, Mỹ đang vì người dùng và đối tác thứ ba hơn là Huawei khi không cho nhen nhóm ngọn lửa nào để có thể gây bùng cháy trở lại.

Nên xem

Hongmeng OS – hệ điều hành mới của Huawei cũng chỉ là hư ảo?
Sự kiện công nghệ nổi bật tuần này xoay quanh vấn đề nhiều hãng công nghệ ngưng hợp tác với Huawei. Về phía mình, Huawei cho biết đã có sự chuẩn bị từ trước với Hongmeng OS thay cho Android. Nhưng có thật hay không chỉ là hư ảo vẫn còn là ẩn số.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê