Chơi game mang lại những ảnh hưởng tích cực không ngờ đến IQ của trẻ

Chơi game mang lại những ảnh hưởng tích cực không ngờ đến IQ của trẻ

Trong nghiên cứu, những đứa trẻ dành nhiều thời gian hơn mức trung bình để chơi game có chỉ số IQ tăng 2,5 điểm so với mức tăng trung bình

Theo quan niệm của các bậc phụ huynh từ xưa đến nay, việc cho trẻ em chơi game từ sớm là không tốt, các phụ huynh nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến trí não và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên trên tạp chí Scientific Reports đã chỉ ra rằng, việc cho trẻ nhỏ chơi game mang đến những thay đổi tích cực cho trí não của trẻ.

Mặc dù mối liên hệ này là rất nhỏ nhưng nó cho thấy những dấu hiệu tích cực trong sự phát triển IQ của trẻ nhỏ. Trong khi đó, việc xem TV và sử dụng mạng xã hội dường như không có tác động tích cực hay tiêu cực đến trí thông minh. Nghiên cứu này sẽ rất hữu ích trong cuộc tranh luận về lượng thời gian sử dụng thiết bị phù hợp với trí não trẻ.

- Ảnh:24H

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ thời gian sử dụng thiết bị của 9.855 trẻ em trong Nghiên cứu ABCD, tất cả đều ở Mỹ với độ tuổi từ 9 đến 10 tuổi. Trung bình, những đứa trẻ này sẽ dành 2,5 giờ mỗi ngày để xem TV hoặc video trực tuyến, 1 giờ chơi trò chơi điện tử và 30 phút để lướt internet.

Sau đó, cá nhà nghiên cứu đã truy xuất dữ liệu của hơn 5.000 trẻ em trong số đó sau hai năm. Trong khoảng thời gian nghiên cứu, những đứa trẻ dành nhiều thời gian hơn mức trung bình để chơi game có chỉ số IQ tăng 2,5 điểm so với mức tăng trung bình.

Sự gia tăng điểm IQ dựa trên thành tích của các trẻ em trong các nhiệm vụ bao gồm, đọc hiểu, xử lý hình ảnh không gian và nhiệm vụ tập trung vào trí nhớ, tư duy linh hoạt và tự kiểm soát.

- Ảnh:Sciencealert

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nghiên cứu chỉ xem xét trẻ em ở Hoa Kỳ và không phân biệt giữa các loại trò chơi điện tử (trò chơi trên thiết bị di động và máy chơi game console), nó vẫn cho thấy một cái nhìn sâu sắc có giá trị về trò chơi và chỉ số IQ. Và ủng hộ ý kiến ​​rằng trí thông minh không phải một hằng số cố định khi sinh ra.

Nhà khoa học thần kinh Torkel Klingberg đến từ Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết: “Kết quả của chúng tôi ủng hộ tuyên bố rằng thời gian sử dụng thiết bị nói chung không làm suy giảm khả năng nhận thức của trẻ và chơi trò chơi điện tử thực sự có thể giúp tăng cường trí thông minh”.

Như các nhà nghiên cứu lưu ý, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy có thể có mối liên hệ giữa thời gian trẻ em chơi game và sự phát triển khả năng nhận thức của chúng và dường như cũng có những lợi ích liên quan khác từ trò chơi điện tử.

Trước đây, các nghiên cứu thường được diễn ra với nhóm nhỏ cũng như cách thức nghiên cứu khác nhau dẫn đến các báo cáo mâu thuẫn về tác động của thời gian sử dụng thiết bị mà chúng ta đã thấy trong thời gian qua. 

Tuy vậy, kết quả nghiên cứu này chỉ dừng lại ở việc liệu thời gian sử dụng thiết bị lâu có ảnh hưởng đến IQ hay sự phát triển của trí não hay không mà thôi. Nhưng nghiên cứu về các vấn đề khác như hoạt động thể chất, giấc ngủ, sức khỏe,... vẫn chưa được đưa ra.

Tuy nghiên cứu này chỉ ra những điều tích cực cho việc chơi game đối với trẻ nhỏ. Nhưng các phụ huynh vẫn nên lưu ý, kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị thông minh đối với trẻ nhỏ. Chúng ta không nên cấm mà cho trẻ sử dụng trong một mức vừa đủ.

Theo: Sciencealert
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê