Cho bò đeo kính VR để dụ chúng vào thế giới ảo, giúp bò tiết sữa nhiều hơn

Cho bò đeo kính VR để dụ chúng vào thế giới ảo, giúp bò tiết sữa nhiều hơn

Những con bò sẽ được sống trong một thế giới ảo nơi mà chúng đi dạo trên một cánh đồng cả xanh tươi mát.

Anh em đừng nghĩ rằng, chỉ có con người mới cần thế giới ảo (metaverse) hay thế giới ảo được phát triển chỉ dành riêng cho con người nhé. Động vật cũng có một thế giới ảo của riêng chúng, nơi mà thức ăn ngập tràn, chúng có thể dạo chơi trên đồng cỏ xanh trên thế giới ảo và tận hưởng không gian của riêng chúng.

- Ảnh:kotaku

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, một chủ trang trại đã bắt đầu nảy ra ý tưởng đeo kính thực tế ảo (VR) cho đàn bò của mình để xem liệu chúng có tiết ra nhiều sữa và ăn nhiều hơn hay không. Theo đó, một thế giới ảo được tạo ra với cánh đồng nắng đẹp.

Kết quả ban đầu từ thử nghiệm là khả quan, có nhiều dấu hiệu tích cực trong việc ăn uống và tiết ra sữa của bò. Tuy nhiên, đó là một điều đáng buồn khi mà những con vật này bị nhốt trong chuồng và sử dụng VR như con người, nó giống như viễn cảnh trong phim The Matrix.

Theo The Sun, những con bò đeo VR hay còn gọi là cybercows thuộc sở hữu của Izzet Kocak - một người chăn nuôi và chủ trang trại sống ở Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì mùa đông ở đây rất khắc nghiệt, nên gia súc sẽ được nuôi trong nhà, ý tưởng sử dụng kính VR này là để đánh lừa những con bò nghĩ rằng chú thực sự đang ở bên ngoài với hy vọng, chúng sẽ hạnh phúc hơn và sản xuất nhiều sữa hơn.

- Ảnh:kotaku

Những chiếc kính VR này được cho là đã được thử nghiệm lần đầu tiên ở Moscow trước khi lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ và được phát triển với sự phối hợp của các bác sĩ thú y để đảm bảo những con bò được an toàn. Kocak đã sử dụng thiết bị VR trên hai con bò cho đến nay và kết quả rất khả quan, ngay cả khi hệ thống thực tế rất dị và kỳ quặc. Theo Kocak, sản lượng sữa của những con bò đã tăng từ 22 lít lên 27 lít một ngày.

Kocak cho biết: “Những con bò đang xem một đồng cỏ xanh tươi và điều đó giúp nó tăng cảm xúc. Nó bớt căng thẳng hơn. Rõ ràng, kết quả khả quan đến mức Kocak rất hào hứng mở rộng thử nghiệm của mình và dự định mua và lắp đặt thêm 10 chiếc kính VR nữa".

Mặc dù đây được xem là một giải pháp hiệu quả, nhưng mà nhiều người vẫn lấy đó làm nỗi bất hạnh cho những con bò hay động vật trong tương lai. Chúng sẽ không biết thế giới thực là gì cả, chúng sinh ra và lớn lên trong một thế giới ảo. Chúng có thể phải làm việc quá sức nếu con người lạm dụng việc đeo kính VR quá nhiều cho chúng.  
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê