Chính sách mới của Facebook 2019 buộc dùng tên thật liệu có khả thi?

Chính sách mới của Facebook 2019 buộc dùng tên thật liệu có khả thi?

Chính sách mới của Facebook 2019 vừa được cập nhật chính thức, bạn có quan tâm liệu những quy định hay điều khoản gã khổng lồ mạng xã hội đưa ra có gì mới và có khả thi tại nước ta?

Mình vừa thấy có cái này hot, muốn chia sẻ với các bạn nè.

Nên xem

Hóa ra các đoạn video call của anh em trên Facebook Messenger từ trước đến này đều bị nghe lén
Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, Facebook đã thuê các đối tác bên thứ ba để xem xét vào chuyển các đoạn hội thoại bằng âm thanh hoặc video call của người dùng thành văn bản.

Thông tin mình đọc được trên báo Thanh Niên đăng mới hôm kia, nói rằng tòa soạn đã liên hệ với Facebook Việt Nam để hỏi rõ về việc “Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Facebook định danh tài khoản người dùng”.

Đại diện Facebook Việt Nam đã trả lời rằng sẽ yêu cầu người dùng cung cấp danh tính thật của mình và sẽ gỡ các tài khoản không dùng tên thật trên trên Facebook, đây là một phần của chính sách mới của Facebook 2019.

Chinh sach moi cua Facebook 2019 buoc dung ten that lieu co kha thi 1
- Ảnh:Internet

Mình có search qua nội dung trong phần hỗ trợ người dùng, có nội dung chính sách mới của Facebook 2019 về việc đặt tên thì thấy có nói rất rõ mà có thể là chúng ta đã không để ý khi đăng ký.

Theo đó, tên trên trang cá nhân chính xác phải là tên thật các bạn ạ, tuy nhiên có thể họ chưa đào sâu kiểm duyệt nên nhiều cái tên không theo chuẩn tên Việt Nam vẫn dùng bình thường.

Nên xem

Facebook cập nhật chế độ tối Dark Mode, chắc sẽ sớm tung ra toàn cầu?
Facebook cập nhật chế độ tối Dark Mode cho ứng dụng nhắn tin Messenger hồi đầu năm nay, đó là dấu hiệu cho thấy những ứng dụng khác của hãng cũng sẽ nối gót có được tính năng hữu ích này.

Mấy cái kiểu như “Hoa Rơi Cửa Phật” hay “Độc Mộc Tây”, chẳng hạn, vẫn được dùng, vì nó chuẩn từ ngữ tiếng Việt, nhưng họ Hoa, hay họ Độc thì coi bộ quá khó ở Việt Nam.

Đương nhiên là theo Facebook, những cái tên đại khái như thế này có thể sẽ bị gỡ bỏ nếu thật sự họ làm việc nghiêm túc khi được nhà nước yêu cầu phải làm như thế.

Chinh sach moi cua Facebook 2019 buoc dung ten that lieu co kha thi 2
- Ảnh:Internet

Facebook cũng cho chúng ta dùng tên thường gọi – dạng nickname, các thể loại tên khác… nhưng buộc tên chính phải là tên có trên giấy tờ hẳn hoi, chứ không phải tên tự chế.

Chính sách mới của Facebook 2019 quy định một số loại giấy tờ tùy thân, gọi là nhóm 1, trong đó đều có thể hiện đúng tên thật của người dùng hết như là giấy Chứng minh thư nhân dân, Bằng lái…

Nên xem

Khi không vào được Facebook thì bạn cần phải làm gì?
“Bỗng một ngày, gió đến thì thầm”, nhưng không quan trọng bằng việc không vào được Facebook. Dưới đây mình chia sẻ một vài vấn đề cần xử lý bạn có thể thử nha.

Còn nếu không thì các loại giấy tờ khác như Hóa đơn điện nước, Thẻ tín dụng, Thẻ học sinh… thuộc về nhóm thứ 2, tuy nhiên nó cũng thể hiện rất rõ tên thật của bạn trong đó.

Vậy có nghĩa là, nếu như bạn chưa dùng tên thật của mình, mà khi Facebook yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ, mà không khớp với nhau, thì xác định là tài khoản của bạn sẽ bị “bốc hơi” rồi đó.

Chinh sach moi cua Facebook 2019 buoc dung ten that lieu co kha thi 3
- Ảnh:Internet

Thế nên, hãy thay đổi tên ngay từ bây giờ, nếu như nó thật sự quan trọng đối với bạn, như là một công cụ để liên lạc với bạn bè người thân ở nơi xa… Đừng để đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng” nha!

Cũng theo Thanh Niên, Facebook đã gỡ bỏ 2,19 tỉ tài khoản giả trong quý 1/2019, tăng từ 1,2 tỉ trong quý 4/2018, do sự gia tăng các cuộc tấn công tự động từ kẻ xấu để tạo ra các tài khoản ảo.

Nên xem

Bản cập nhật iOS 13 sẽ giới hạn tính năng gọi video Facebook, WhatsApp?
Nguồn tin từ The Information cho thấy bản cập nhật iOS 13 sẽ hạn chế tính năng trong các hàm VoIP API có thể khiến các nhà phát triển phải thiết kế lại các ứng dụng như Facebook hay WhatsApp.

Thoạt nhìn, động thái này của Facebook là khá cứng rắn, nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp cho Facebook kiểm soát được tốt hơn người dùng xấu, tạo tài khoản ảo để nói xấu, xuyên tạc, lừa đảo…

Bạn có bực mình khi tự dưng 1 ngày nào đó, có ai đó gửi tin nhắn chửi mình xối xả mà mình không thể làm gì họ được không? Hoặc tự dưng mất tài khoản chỉ vì bị ai đó “report” hội đồng?

Chinh sach moi cua Facebook 2019 buoc dung ten that lieu co kha thi 4
Đây là 1 tài khoản Facebook giả mạo - Ảnh:Internet

Mình nhớ có 1 dạo mình bị lừa cái cục sạc dự phòng kiêm phát sóng 3G, mất cả 500.000 đồng, nhưng thì làm được cái gì, mình báo cáo nó 1 phát, nó lại tạo nick khác, tạo lại page lừa đảo khác à!

Nằm đằng cán chứ ai nắm đằng chuôi, có lẽ Facebook phải làm như vậy mới thật sự tạo được một môi trường mạng xã hội trong sạch và lành mạnh, và có thể nắm thóp kẻ xấu dễ dàng hơn.

Nên xem

Facebook đổi tên Instagram và Whatsapp để làm gì?
Chúng ta thấy Xiaomi có gắn thêm một phần tên hãng vào dòng sản phẩm mới như “Redmi by Xiaomi”, giờ tới lượt Facebook đổi tên Instagram và Whatsapp.

Dĩ nhiên là nó cũng phát sinh nguy cơ thông tin chính xác của bạn sẽ bị Facebook đem đi bán. Nhưng mà… đã chơi là phải chịu, dùng nền tảng của Facebook miễn phí thì phải có 1 cái giá nào đó các bạn ạ!

Quay trở lại câu chuyện khả thi ở Việt Nam? Mình nghĩ rằng có thể đó, với điều kiện là họ phải làm một cách quyết liệt, quyết liệt như cái vụ thông tin thuê bao chính chủ các nhà mạng đã làm vậy đó.

Chinh sach moi cua Facebook 2019 buoc dung ten that lieu co kha thi 5
- Ảnh:Internet

Lúc đó, khi đã có một cơ sở dữ liệu người dùng tương đối đầy đủ và chính xác, việc hạn chế được tài khoản ảo, tin rác, tin giả… hay thậm chí chấm dứt chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Nguồn tham khảo: Thanh Niên, Facebook
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê