Chiến tranh công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc khiến cổ phiếu LG, Samsung rớt giá

Chiến tranh công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc khiến cổ phiếu LG, Samsung rớt giá

Cuộc chiến tranh công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra do sự tranh cãi về lịch sử khiến ngư ông bất lợi khi cổ phiếu đang đỏ sàn. 

Nhật Bản thắt chặt kiềm chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao dùng trong màn hình smartphone và chip sang Hàn Quốc.

Điều này sẽ làm chậm quá trình xuất khẩu vài tháng, đánh vào đại gia công nghệ Hàn như Samsung, LG, SK Hynix, dẫn đến ngoại giao hai nước đang phát triển thành cuộc xung đột thương mại.

Nên xem

Microsoft ra mắt Windows 1.0 'hoàn toàn mới' khiến mọi người bối rối
Một cỗ máy quay ngược thời gian hay chiến dịch khó hiểu, dù sao nhiều người bối rối khi thấy quảng cáo Microsoft ra mắt Windows 1.0.

Sự trả đũa kinh tế đã gay gắt khi chiến tranh công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra sau khi Tòa án tối cao xứ Kim Chi ra phán quyết vào năm ngoái.

Hàn Quốc đòi các công ty Nhật Bản bao gồm Mitsubishi phải bồi thường cho những người lao động bị cưỡng ép lao động trước và trong Thế Chiến II.

Khi đó, Nhật Bản phản ứng mạnh với phán quyết, nói rằng khoản bồi thường đã được trả theo hiệp ước bình thường hóa quan hệ năm 1965 ký bởi Park Chung-hee.

Công nghệ đang là tâm điểm của cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh minh họa.

Việc này diễn ra trong bối cảnh Tokyo ngày càng thất vọng với những hành động của Seoul về phán quyết của tóa án.

Nhật Bản đã từ chối đề xuất của Hàn Quốc vào tháng trước về việc tạo ra một quỹ bồi thường chung cho các nạn nhân với sự đống góp từ cả hai quốc gia.

Xứ Phù Tang cũng tuyên bố “sẽ áp dụng các chính sách và thủ tục cấp phép cập nhật về xuất khẩu chuyển giao các mặt hàng được kiểm soát và các công nghệ liên quan” sang Hàn Quốc.

Nên xem

90% anh em đều đã nghĩ sai về cách xài và sạc pin trên điện thoại
Những quan niệm sai lầm sẽ khiến anh em lo lắng về tình trạng pin của mình.

Kiểm soát xuất khẩu chặt chế hơn có hiệu lực vào thứ 5 sẽ được áp dụng cho ba vật liệu và hóa chất – polyimide fluoride, kháng và hydro florua.

Cổ phiếu Samsung hôm nay đỏ sàn vì chiến tranh Công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh minh họa.

Nhật Bản cho biết họ đã bắt đầu quá trình loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách “các quốc gia trắng” ít hạn chế hơn với việc chuyển giao công nghệ có ý nghĩa an ninh quốc gia.

Nên xem

Nóng: iFans tiếp tục tố Xiaomi
Mimoji của Xiaomi khá giống với Memoji trên iOS của Apple khiến nhiều người tố Xiaomi "đạo" ý tưởng.

Đáp lại, chính phủ Hàn Quốc bày tỏ sự đáng tiếc về quyết định của Nhật Bản, cho rằng động thái này vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông Sung Yun-mo – Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nói “Chính phủ sẽ đệ đơn khiếu nại với WTO chống lại Nhật Bản”.

Các "nhà tiên tri" dự xem cuộc chiến tranh công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc có khả năng leo thang hay không? Còn anh em thấy thế nào khi trước mắt cổ phiếu của LG và Samsung đã rớt giá thảm trên sàn chứng khoán.

Thống kê của Yahoo! Tài chính cho thấy, cổ phiếu Samsung đã đỏ sàn trong phiên giao dịch hôm nay ở mức giảm 1,84%. Riêng LG về con số âm 0.06%. 

Nguồn: Reuters và Koreatimes

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê