Cesária Évora: ‘Bước chân trần’ lên đỉnh vinh quang xuyên Lục Địa Đen

Cesária Évora: ‘Bước chân trần’ lên đỉnh vinh quang xuyên Lục Địa Đen

Cesária Évora là cái tên hôm nay được Google vinh danh trên trang chủ. Nếu các bạn chưa biết Cesária Évora là ai, thì hãy cùng mình khám phá những thông tin thú vị này nha!

Cesária Évora là một cái tên được nhắc đến rất nhiều ở Lục Địa Đen, thế nên không phải dễ để được Google vinh danh trên trang chủ của mình, bởi bà đã có những cống hiến, thành tích chói lọi cho âm nhạc thế giới.

Nên xem

Ignacio Anaya García: Từ 'Anh nuôi' bất đắc dĩ, đến thiên tài không muốn nhận công
Hôm nay, Google đã thay đổi biểu tượng trên trang tìm kiếm để vinh danh Ignacio Anaya García, người được cho là đã phát minh ra món ăn “Nachos” nổi tiếng khắp thế giới. Vậy ông là ai?

Chúng ta tạm gác công nghệ qua một bên nha, hãy cùng ngồi xuống đây, để mình kể cho các bạn nghe một câu chuyện về một người phụ nữ châu Phi Cesária Évora.

Điều gì tạo nên sự đặc biệt ở người phụ nữ này? Cesária Évora là một ca sĩ nổi tiếng người Cabo Verde với biệt danh "Barefoot Diva" (nữ danh ca chân trần) vì khi biểu diễn bà không mang giày dép.

Cesaria Evora Buoc chan tran len dinh vinh quang 1
- Ảnh:Internet

Cape Verde hoặc là Cabo Verde tên chính thức là Cộng hòa Cabo Verde, là một quốc đảo gồm một quần đảo san hô 10 đảo nằm ở trung tâm Đại Tây dương, cách bờ biển Tây Phi 570 km.

Nữ danh ca Cesária Évora là một trong số ca sĩ hát loại nhạc Morna nổi tiếng nhất trên thế giới. “Morna” là nhạc quốc gia của Cape Verde.

Nên xem

Những ứng dụng trò chơi Việt Nam nổi tiếng nhất định phải thử một lần
Vừa thú vị lại hữu ích, loạt trò chơi Việt đặc sắc từng “làm mưa làm gió” trên nền tảng di động sẽ không khiến mọi người thất vọng.

Đây là thể loại nhạc rất phức tạp, buồn sâu lắng, mang nhiều ảnh hưởng chắt lọc từ các truyền thống của châu Phi.

Cesária Évora (sinh năm 1941) có một tuổi thơ cơ cực, nhà nghèo, con đông, nên bà phải vào nhà trẻ mồ côi. Năm 16 tuổi, bà được bạn bè gợi ý đi hát trong quán rượu dành cho thủy thủ.

Cesaria Evora Buoc chan tran len dinh vinh quang 2
- Ảnh:Internet

Những năm 1960, bà bắt đầu hát trên những con tàu chở du khách Bồ Đào Nha và đài phát thanh địa phương.

Đến 1985 (năm mình sinh ra), bà sang Bồ Đào Nha biểu diễn. Tại Lisbon, tài năng của bà được phát hiện và được mời sang Paris (Pháp) thu âm.

Năm 1988, tiếng tăm của bà vươn ra thế giới với album đầu tay “La Diva Aux Pieds Nus”.

Nên xem

Ecosia: Góp sức mọn giúp trồng cây cứu rừng Amazon các bạn ơi
Ecosia là một ứng dụng miễn phí có trên Android và iOS, nhà phát triển cam kết sẽ trích 80% doanh thu có được từ quảng cáo trong ứng dụng giúp trồng cây gây rừng tại Amazon.

Năm 1992, album tiếp theo “Miss Perfumado” của bà đã bán được hơn 300.000 bản trên khắp thế giới.

Năm 1995, album “Cesária” của bà mang lại thành công quốc tế rộng rãi hơn và được đề cử giải Grammy.

Cesaria Evora Buoc chan tran len dinh vinh quang 3
Tượng Cesária Évora được dựng tại sân bay ở quê nhà, còn ngôi nhà của bà trở thành viện bảo tàng - Ảnh:Internet

Năm 1997, bà đoạt Giải âm nhạc toàn châu Phi KORA trong 3 thể loại: Nghệ sĩ hay nhất Tây Phi, album hay nhất và Merit of the Jury (Xứng đáng được Ban giám khảo khen thưởng).

Năm 2003, album “Voz d'Amor” của bà đoạt Giải Grammy thể loại âm nhạc thế giới.

Năm 2010, Évora đã thực hiện một loạt buổi hòa nhạc, trong đó buổi hòa nhạc chót diễn ra ở Lisbon ngày 8/5. Hai ngày sau, sau khi bị nhồi máu cơ tim, bà được giải phẫu ở một bệnh viện tại Paris.

Nên xem

Cháy rừng Amazon kinh hoàng đến mức nào khi nhìn từ Bản đồ AIRS của NASA?
Cháy rừng Amazon đang gây ra hậu quả rất nghiêm trọng các bạn ạ, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong khu vực, mà ở tầm thế giới, trái đất cũng đang bị đe dọa. Mình thấy thật sự ghê lắm luôn ấy…

Vào cuối tháng 9/2011, người đại diện của Évora loan báo bà đã kết thúc sự nghiệp ca hát của mình do sức khỏe kém. Tháng 12/2011, Cesária Évora qua đời ở São Vicente, Cabo Verde, thọ 70 tuổi.

Nguồn tham khảo: Wikipedia
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê