Cảnh Báo: Đừng tin vào các chuẩn kháng nước và kháng bụi trên smartphone, nó thực sự không hoàn hảo đâu

Cảnh Báo: Đừng tin vào các chuẩn kháng nước và kháng bụi trên smartphone, nó thực sự không hoàn hảo đâu

Khả năng kháng nước và kháng bụi sẽ bị hao mòn theo thời gian, và nên nhớ rằng các chỉ số như IP67-68 chỉ hoàn hảo trong phòng thí nghiệm. 

Trong quá trình sử dụng, sẽ không ít lần chúng ta thấy được các hạt bụi nhỏ, cũng như một số mẫu vải từ túi quần dính vào phần khung viền của chiếc điện thoại. 

Canh Bao Dung tin vao cac chuan khang nuoc va khang bui1

Nguyên nhân đó là do giữa khung kim loại và mặt lưng xuất hiện những khe hở, kể cả những chiếc điện thoại có chuẩn kháng bụi, kháng nước IP67-68. Rõ ràng, chất kết dính ở khu vực này đã bị hao mòn theo thời gian. 

Nên xem

Lưu ý và vài mẫu túi chống nước cho smartphone, chuẩn bị cho mùa mưa hay đi du lịch
Mùa mưa đến, hay đi du lịch biển sẽ cần đến túi chống nước cho smartphone, nhằm đảm bảo cho dế yêu miễn nhiễm trước sự xâm hại bên ngoài.

Chống nước và Kháng nước khác gì?

Canh Bao Dung tin vao cac chuan khang nuoc va khang bui2

Nếu bạn nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết chúng đều có xếp hạng kháng nước, bụi ở các chỉ số IP67 hoặc IP68

Đây được coi là tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế. Chữ số đầu tiên thể hiện cho mức độ kháng bụi, và chữ số thứ hai là kháng nước.  

Tuy nhiên, điều mà các bạn không để ý đến đó là trong số các điện thoại này, không có chiếc điện thoại nào được quảng cáo là không thấm nước (tức là chống nước).

Nên xem

Dòng chảy công nghệ: Bạn biết gì về tiêu chuẩn chống nước trên smartphone?
Nước với điện như nước với lửa, chưa bao giờ là người bạn của nhau. Nhưng các nhà sản xuất điện thoại đã tìm mọi cách để dung hòa, kết quả là giờ đây chúng ta có thể chụp ảnh bằng smartphone trong khi tắm biển.

Chúng chỉ đơn thuần là kháng nước, không hoàn toàn miễn nhiễm với chất lỏng. Nói cách khác, ngay cả một chiếc điện thoại có xếp hạng IP68 - mức cao nhất cũng có thể phải chịu thiệt hại về nước trong một số điều kiện. 

Nó có thể sống sót sau khi rơi vào nhà vệ sinh, nhưng sẽ không thể nào chống chịu được việc bị phun bởi một tia nước nóng. 

Tại sau chúng không thể bảo vệ được điện thoại mặc dù đã đạt chuẩn?

Canh Bao Dung tin vao cac chuan khang nuoc va khang bui3

Nếu bạn truy câp vào trang web của Apple và cuộn xuống cuối trang sản phẩm của iPhone XS, bạn sẽ thấy thông báo từ chối trách nhiệm.

"iPhone XS và iPhone XS Max có khả năng kháng nước, kháng bụi, và được kiểm tra dưới sự kiểm soát điều kiện trong phòng thí nghiệm với chuẩn IP68 theo tiêu chuẩn IEC 60529 (độ sâu tối đa 2m trong thời gian 30 phút). Kháng nước, bụi không phải là điều kiện vĩnh viễn và có thể bị hao mòn theo thời gian. 

Nên xem

5 phần mềm xoay video miễn phí dễ dùng cho điện thoại và máy tính
Khi quay video, có khi quên bỏ khóa xoay màn hình, thế là video quay ra nó nằm dọc, không nằm ngang như mong muốn, không lẽ xóa video quay lại? Không bao giờ, làm vậy mất hết khoảnh khắc sao.

Thực tế, không chỉ iPhone mà hầu hết các điện thoại có kháng nước khác cũng tương tự. Nó có thể mất khả năng bảo vệ sự xâm nhập từ nước và bụi theo thời gian. 

Cảnh báo

Mọi người đừng quá tự tin về khả năng kháng nước mà chiếc điện thoại mình đang có. Nó có thể khiến chiếc điện thoại của bạn bị hư hỏng bất cứ lúc nào khi tiếp xúc với nước. 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê