Cách kiểm tra phần mềm, ứng dụng dùng nhiều RAM trên Windows 10

Cách kiểm tra phần mềm, ứng dụng dùng nhiều RAM trên Windows 10

Biết được ứng dụng dùng nhiều RAM trên Windows 10 giúp bạn dễ dàng giải phóng hệ thống cho những tác vụ khác, hoặc đơn giản là muốn máy nhẹ hơn cho chơi game, dưới đây là cách nha.

Thêm nhiều RAM cho máy tính không phải là cách lâu dài để máy tính chạy ngon, mượt mà. Bạn cần một lượng RAM vừa đủ tùy theo nhu cầu văn phòng hay cho nhu cầu game thủ.

Nên xem

Asus ra mắt loạt laptop chơi game với giá từ 24 triệu đồng, mẫu cao nhất… 180 triệu
Hôm nay mình có tham gia sự kiện Asus ra mắt loạt laptop chơi game, có đến 5 con máy vừa có giá rất thơm mà cũng rất ẹ, chia sẻ cùng các bạn ngay dưới đây.

Tuy nhiên, máy đã có nhiều RAM nhưng không phải lúc nào nó cũng trống, mà đôi khi bị chiếm dụng vô lý, làm cho máy bạn trở nên chậm chạp mặc dù về thông số, máy bạn mạnh chẳng thua kém ai.

Nếu máy tính trở nên chậm chạp, có thể là do có nhiều ứng dụng dùng nhiều RAM trên Windows 10, dẫn đến không còn tài nguyên để mà chạy những thứ bạn cần nữa, điều này thật tệ hại.

Cach kiem tra phan mem ung dung dung nhieu RAM tren Windows 10 1
- Ảnh:Internet

Đừng lo, mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra kiểm tra danh sách các ứng dụng dùng nhiều RAM trên Windows 10 để bạn tắt bớt chúng đi, lấy lại những gì đã mất.

Trước khi đi kiểm tra xem phần mềm, ứng dụng nào “ngốn” RAM nhiều nhất, bạn hãy thử kiểm tra lại xem có cài thêm gì gần đây không và nó có đòi hỏi dung lượng RAM lớn hay không nha.

Nên xem

Asus chính thức xác nhận ROG Phone 2 sở hữu màn hình 120Hz và có RAM 12GB
ROG Phone 2 sẽ được trang bị cấu hình tối tân nhất cùng các phần mềm độc quyền hỗ trợ cho chơi game. 

Nếu bạn có cài thêm phần mềm, việc đòi hỏi nhiều RAM hơn là bình thường, bạn cũng kiểm tra luôn xem các ứng dụng hay dùng hàng ngày xem nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu RAM để sau này đối chiếu cho dễ.

Tìm ứng dụng “ngốn” nhiều RAM nhất

Để tìm ứng dụng dùng nhiều RAM trên Windows 10, bạn click phải chuột vào thanh Task Bar (Thanh tác vụ), sau đó chọn “Task Manager” (Trình quản lý tác vụ).

Cach kiem tra phan mem ung dung dung nhieu RAM tren Windows 10 2
- Ảnh:Thanh Long

Tại tab “Processes”, bạn hãy nhìn cột “Memory”, đây là nơi thể hiện thông số dung lượng RAM mà các phần mềm, ứng dụng trên Windows 10 đang chiếm dụng.

Cach kiem tra phan mem ung dung dung nhieu RAM tren Windows 10 3
- Ảnh:Thanh Long

Danh sách này sẽ hiển thị rất lộn xộn, để sắp xếp lại theo thứ tự ứng dụng nào dùng RAM nhiều nhất cho tới ít dần, bạn click vào chữ “Memory” để thực hiện.

Cach kiem tra phan mem ung dung dung nhieu RAM tren Windows 10 4
- Ảnh:Thanh Long

Biết rồi thì làm gì tiếp nữa?

Bây giờ thì bạn đã biết phần mềm ứng dụng nào ngốn nhiều RAM rồi, bạn sẽ có vài tùy chọn để xử lý ngay ở đây.

Đầu tiên thì bạn cần đảm bảo là bạn biết máy mình đang làm việc bình thường. Cái này thì dùng lâu quen, nhớ và khi máy có “sụt sùi nóng sốt”, bạn sẽ cảm nhận ra ngay à.

Cach kiem tra phan mem ung dung dung nhieu RAM tren Windows 10 5
- Ảnh:Thanh Long

Những ứng dụng diệt virus hay trình duyệt Google Chrome chẳng hạn, sử dụng nhiều tài nguyên, bạn có thể click phải chuột lên nó, chọn “End Task” để kết thúc.

Sau khi tắt xong bạn có cảm nhận được độ nhẹ của máy không? Nếu không, có thể có vấn đề gì đó với máy tính, hãy thử tắt máy khởi động lại, sau đó vào kiểm tra lại coi ứng dụng nào chiếm RAM nhiều.

Nên xem

Cách bật chế độ tối Google cho các ứng dụng để tiết kiệm pin, bảo vệ mắt
Hiện đã có rất nhiều ứng dụng được gã khổng lồ tìm kiếm hỗ trợ chế độ “Dark Mode”, dưới đây là cách bật chế độ tối Google cho những bạn đang dùng điện thoại Android nha.

RAM không phải là yếu tố quyết định để máy tính chạy nhanh, mà một phần là do ổ cứng. Nếu máy tính của bạn còn dùng ổ HDD, hãy nghĩ đến việc thay thế bằng ổ SSD bởi bây giờ chúng cũng đã rẻ rồi.

Nguồn tham khảo: Addictivetips
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê