Cách đặt mật khẩu thách thức mọi hacker

Cách đặt mật khẩu thách thức mọi hacker

Đặt mật khẩu càng phức tạp thì sẽ giúp tài khoản của bạn càng khó bị hacker đánh cắp hơn

Các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu người dùng xảy ra thường xuyên, hàng triệu tài khoản từ nhiều nền tảng bị hack hàng năm. Dù nhiều tin tặc luôn chờ sơ hở để hack tài khoản nhưng người dùng phần lớn vẫn đặt mật khẩu cho tài khoản của họ rất đơn giản dễ đoán.

Thông thường, các hacker khi có ý định truy cập vào tài khoản của bạn, chúng sẽ bắt đầu từ những con số phổ biến hay được dùng làm mật khẩu như 123456, các dãy số lặp lại, dãy số từ 1 đến 9,... do đó hãy tuyệt đối không sử dụng dạng ký tự số như này. Bên cạnh cách đó, chúng cũng sẽ đoán mật khẩu từ bạn hoặc các vấn đề khác xoay quanh bạn như ngày tháng năm sinh gia đình của các thành viên gia đình, tên của thú cưng,...

- Ảnh:internet

Đừng vội vui mừng khi bạn không thuộc nhóm người sử dụng các mật khẩu như trên. Công cụ tối thượng của các hacker đó là những phần mềm bẻ khoá, nó có khả năng giúp hacker truy tìm mật khẩu dễ hơn với tốc độ cực nhanh.

Nhưng thực chất việc đặt một mật khẩu cực kỳ khó bẻ khoá là điều dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chỉ cần thay đổi một vài ký tự trong đoạn mật khẩu, bạn đã làm khó hacker thêm một vài giờ đồng hồ, thậm chí là khiến chúng mất hàng nghìn năm để dò ra mật khẩu đó.

Security.org đã đưa ra bảng dữ liệu nghiên cứu mức độ bảo mật khi người dùng kết hợp chữ, số và các ký hiệu để làm mật khẩu. Một mật khẩu gồm 8 chữ cái có tới 209 tỷ sự kết hợp có thể xảy ra, nhưng máy tính có thể dò ra ngay lập tức. Nếu chèn thêm một chữ cái viết hoa vào mật khẩu, thời gian bẻ khoá của hacker có thể tốn khoảng 22 phút. Càng kết hợp nhiều yếu tố ký tự vào mật khẩu, hacker sẽ càng cần nhiều thời gian hơn để truy cập tài khoản. Đáng chú ý hơn, nếu bạn sử dụng dãy mật khẩu 12 ký tự trong đó có một chữ cái viết hoa, một số và một biểu tượng, máy tính phải cần tới 34.000 năm để bẻ khoá.

- Ảnh:internet

Để tạo password an toàn có tính bảo mật cao, dưới đây là một số phương pháp gợi ý đến bạn:

Mật khẩu nên có ít nhất 8 ký tự trở lên.

Mật khẩu phải bao gồm sự kết hợp của các chữ cái, số và ký tự.

Mật khẩu không được bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào của người dùng như địa chỉ hoặc số điện thoại.

Không sử dụng mật khẩu chứa chữ cái hoặc số liên tiếp.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê