Bị chiếu tia laser vào mắt có sao không?

Bị chiếu tia laser vào mắt có sao không?

Nếu như bạn bị chiếu tia laser có công xuất lớn vào mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giác mạc. 

Ở rận bán kết Euro 2020 giữa đội tuyển Anh và Đan Mạch, trong pha bắt 11m, thủ môn của đội tuyển Đan Mạch - Kasper Schmeichel đã bị các cổ động viên trên kháng đài chiếu tia laser vào mặt. Đây được cho là một hành động phi thể thao, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của thủ môn để tạo lợi thế cho đội đối thủ. 

Bi chieu tia laser vao mat co sao khong
- Ảnh:Chụp màn hình

Thế nhưng, thủ môn Kasper Schmeichel đã không hề để tâm đến việc mình bị chiếu tia laser vào mắt và đã cản phá chuẩn xác pha sút bóng của Harry Kane trên chấm 11m. 

Vậy bị chiếu tia laser vào mắt có sao không? 

Laser được hiểu cơ bản là một chùm tia tập hợp photon tập trung trong một điểm nhỏ  và được khuếch đại lên nhiều lần. Laser được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và tia laser cũng có nhiều mức độ khác nhau. 

Bi chieu tia laser vao mat co sao khong
- Ảnh:Dân Trí

Tia laser có sức mạnh lớn hơn khá nhiều so với bức xạ Mặt Trời, nếu như chiếu một tia laser phát ra từ nguồn phát có công suất 1mW cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt người chỉ trong vài giây, võng mạc sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. 

Các tia laser được bán chính thống trên thị trường thường chỉ được sản xuất với nguồn phát rất nhỏ và không được vượt quá 1mW. Thế nhưng, nhiều kẻ lách luật có thể bán ra những loại tia laser có nguồn phát lớn hơn gây ảnh hưởng đến vật hoặc người bị chiếu vào.

Trên thực tế, nếu như những loại tia laser tiêu chuẩn vẫn có thể an toàn với công suất phát dưới 5mW, nhưng nó được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín và ứng dụng trong một số lĩnh vực nhất định. 

Nếu như không may bị chiếu tia laser có công xuất lớn vào võng mạc, mắt bạn có thể sẽ bị thương, tạo ra một điểm mù hoặc thậm chí là mù vĩnh viễn. 

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê