Bản scan chi tiết nhất thế giới với 717 gigapixel của kiệt tác The Night Watch

Bản scan chi tiết nhất thế giới với 717 gigapixel của kiệt tác The Night Watch

Bạn có thể được chi tiết đến tận từng vết nứt trên bức tranh, điều mà ngay cả khi bạn gặp nó ngoài đời thực thì chưa chắc đã thấy được.

Rijksmuseum đã phát hành bức ảnh mà họ tuyên bố là “bức ảnh lớn nhất và chi tiết nhất của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào” và anh em có thể xem miễn phí tên trang web của họ. Đây là scan của kiệt tác The Night Watch năm 1642 của Rembrandt van Rijn, một bức tranh có kích thước khoảng 12 x 14 foot hiện đang là trọng tâm của một dự án nghiên cứu và phục hồi lớn có tên là “Operation Night Watch”.

Các chi tiết kỹ thuật của quá trình quét thật đáng kinh ngạc. Rijksmuseum cho biết, nó được tạo thành từ 8.439 bức ảnh riêng lẻ được chụp bằng máy ảnh Hasselblad H6D 400 MS 100 megapixel. Họ đã sử dụng mang lưới thần kinh nhân tạo để kiểm tra màu sắc và độ sắc nét của từng hình ảnh, và một hệ thống AI giúp ghép những bức ảnh này lại với nhau thành một hình ảnh duy nhất.

- Ảnh:Theverge

Kết quả là một hình ảnh 717 gigapixel có kích thước 5,6 terabyte, trong đó mỗi pixel của nó hiển thị một khu vực có kích thước chỉ 5 micromet trên bức tranh gốc. Bảo tàng lưu ý rằng nó sắc nét hơn bốn lần so với bản quét cuối cùng được bảo tàng đưa ra, chỉ lớn 44,8 gig megapixel và mỗi pixel đại diện cho một diện tích tương đối lớn 20 micromet.

Độ chi tiết của bản scan này cho phép bạn phóng to để xem các vết nứt đã xuất hiện trong từng nét vẽ của kiệt tác này. Có thể cho rằng đó là một trải nghiệm tuyệt vời hơn cả việc nhìn thấy bức tranh ngoài đời thực, vì phần mềm này cho phép bạn thực sự "ấn mũi vào nó" theo cách mà có thể khiến bạn bị ném ra khỏi hầu hết các viện bảo tàng nếu làm vậy ngoài đời.

Rijksmuseum còn cho biết rằng bản quét này sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu bức tranh, đặc biệt là từ xa. Nó cũng cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi độ tuổi của bức tranh trong tương lai với độ chính xác cao hơn. 

Anh em có thể xem bức tranh tại địa chỉ sau: https://www.rijksmuseum.nl/en/stories/operation-night-watch/story/ultra-high-resolution-photo
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê