Bản lề giọt nước giúp điện thoại gập đẹp hơn, nhưng sao Samsung không sử dụng nó?

Bản lề giọt nước giúp điện thoại gập đẹp hơn, nhưng sao Samsung không sử dụng nó?

Mặc dù thiết kế giọt nước đẹp hơn nhưng nói về độ bền thì nó vẫn không cao bằng thiết kế bản lề mà Samsung đang sử dụng.

Mặc dù Samsung đang thống trị thị trường smartphone màn hình gập, nhưng nhà sản xuất Hàn Quốc này không đơn độc. Motorola có mẫu Razr (2022) cạnh tranh trực tiếp với mẫu Z Flip4, trong khi đó Xiaomi cũng có mẫu Mix Fold 2 cạnh tranh trực tiếp với Galaxy Z Fold4. 

Huawei và OPPO cũng đều cũng những smartphone màn hình gập riêng của mình. Mặc dù nó không được phổ biến rộng rãi, nhưng đây được xem là các sản phẩm tương lai, có tính cạnh tranh cao với điện thoại gập của Samsung.

- Ảnh:internet

Các nhà sản xuất Trung Quốc khá sáng tạo trong thiết kế và cả Huawei, Xiaomi và OPPO đều đang sử dụng thiết kế bản lề kiểu giọt nước, để làm cho màn hình khi gập lại phẳng hơn và mỏng hơn. Trong khi đó, Samsung vẫn đang sử dụng thiết kế bản lề truyền thống được cho là không đẹp bằng đối thủ.

Bản lề của một chiếc điện thoại có thể gập lại không chỉ quan trọng để giữ hai nửa của điện thoại lại với nhau hoặc thực hiện thủ thuật gấp. Bản lề cũng xác định cách màn hình dẻo được gấp lại, độ cong và độ căng ở đó cũng như độ bền và độ tin cậy của điện thoại có thể gập lại. Điều đó ảnh hưởng đến độ nhăn của màn hình và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình mỏng manh.

- Ảnh:internet

Samsung cho đến nay vẫn đang sử dụng một cơ chế bản lề thông thường hơn để lại một khoảng trống có thể nhìn thấy được để tạo ra độ cong tối thiểu cho một màn hình có thể gập lại. Đây là lý do tại sao Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip không gập phẳng. Ngược lại, bản lề được sử dụng bởi Xiaomi, Huawei và Oppo sử dụng cơ chế làm cho phần trung tâm của màn hình chìm vào bên trong thân máy khi gập lại, tạo ra hình dạng giọt nước. Mặc dù được khen ngợi về cơ chế này, nhưng Samsung cho rằng nó không đáng giá về độ tin cậy tổng thể.

Thiết kế bản lề hình giọt nước đi kèm với những thỏa hiệp lớn

Bản lề hình giọt nước cho phép điện thoại có thể gập lại được gấp phẳng và được cho là lý do tại sao nếp nhăn của màn hình cũng ít nhìn thấy hơn. Với Xiaomi Mix Fold 2, bản lề cũng đã được ghi nhận là cho phép chiếc điện thoại có thể gập lại mỏng hơn. Người ta sẽ nghĩ rằng Samsung, một chuyên gia về màn hình, đã có thể sử dụng một thiết kế như vậy cho đến nay. Rõ ràng, công ty đã xem xét nó nhưng cuối cùng đã quyết định không lựa chọn.

- Ảnh:Khôi Hồ

Ross Young tiết lộ rằng, Samsung đã thử nghiệm một thứ tương tự như thiết kế bản lề hình giọt nước trong giai đoạn R&D của mình. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng việc sử dụng loại bản lề này sẽ đồng nghĩa với việc giảm xếp hạng IPX8 được đánh giá cao của Samsung cho một thứ chỉ "chống nước". Xem xét chính sách của Samsung về việc tạo ra những chiếc điện thoại đắt tiền có khả năng chống thấm nước phù hợp, điều đó sẽ không làm được.

Công bằng mà nói, Samsung có thể đã lựa chọn sự đánh đổi, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Mặc dù không thực sự đẹp nhưng bản lề mà Samsung sử dụng không làm mất đi bất kỳ chức năng quan trọng nào và không kém bền so với bản lề hình giọt nước. Các nếp gấp vẫn còn là một vấn đề, nhưng mỗi lần lặp lại dường như nó đã được cải thiện từng chút một. Điều này chỉ cho thấy rằng chúng ta vẫn còn nhiều cách để đi trước khi có một chiếc điện thoại hoàn hảo, có thể gập lại bằng phẳng và Samsung hy vọng vẫn chưa từ bỏ việc đảm bảo điều đó xảy ra. Sự nổi lên của các điện thoại có thể gập lại khác cũng là một động lực tốt để Samsung không tự mãn và thay vào đó tiếp tục thúc đẩy sự phát triển cho đến khi có được thiết kế hoàn hảo nhất.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê