Bạn có biết cách đây hơn 2.000 năm người Hy Lạp đã tạo ra được chiếc máy tính đầu tiên của thế giới

Bạn có biết cách đây hơn 2.000 năm người Hy Lạp đã tạo ra được chiếc máy tính đầu tiên của thế giới

Đây là một kỹ thuật cao của thời Hy Lạp cổ đại, nó đã bị quên lãng khi nhà khoa học tạo ra cổ máy này qua đời.

Vào năm 1902, các nhà khảo cổ học Valerios Stais đã phát hiện được một phần cấu trúc của chiếc máy được cho là máy tính đầu tiên của lịch sử nhân loại. 

Nên xem

Dưới đây là danh sách 17 ứng dụng bị cài clickware anh em cần gỡ nó gấp nếu đã cài
Không chỉ riêng Android mới có nhiều ứng dụng chứa các phần mềm độc hại nhé anh em, một số ứng dụng iOS gần đây cũng được phát hiện là có chứa các mã độc xấu bên trong và cần được gỡ gấp.
- Ảnh:internet

Một mảnh đá có bánh răng nằm trong con tàu đắm Antikythera ngoài khơi Point Glyphadia đã được phát hiện. Ban đầu, nó không được chú ý nhiều, các nhà khảo cổ lúc bấy giờ cho rằng đó là một phần của chiếc đồng hồ thiên văn và không nghiên cứu nhiều. 

Tuy nhiên, vào những năm 1951, các sử gia khoa học Anh và giáo sư Đại học Yale, Derek J. de Solla Price lại trở nên hứng thú với mảnh đá này và bắt tay vào việc nghiên cứu. 

Đến năm 1971, nhà vật lý hạt nhân Hy Lạp Charalampos Karakalos đã dùng tia X và tia Gama để xác định hình ảnh của 82 mảnh vỡ và các phát hiện ban đầu mới được chú ý đến. 

Nên xem

Redmi Note 8 Pro: Mở hộp bản chính hãng bán ra tại Việt Nam
Redmi Note 8 Pro là chiếc smartphone mới hướng đến người dùng yêu thích chụp ảnh với camera 64MP cùng vi xử lý chuyên game Helio G90T với thiết kế tản nhiệt như dòng máy chơi game cao cấp.
- Ảnh:internet

Các nhà khoa học xác định rằng cỗ máy Antikythera là một dạng máy tính analog được phát minh bởi người Hy Lạp cổ đại, nó được sử dụng để dự đoán vị trí của các sự kiện thiên văn học và nhật thực, phục vụ cho các mục đích về lịch và chiêm tinh học. Nó cũng có thể được sử dụng để canh lịch việc đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic cổ đại 4 năm một lần.

Trong số các mảnh được phát hiện, các nhà khoa học thấy rằng ở trên bề mặt của nó có khắc chữ, các mảnh khác được thiết kế với các bánh răng lớn nhỏ khác nhau. 

Nên xem

Thắc mắc: iPhone 11 có chống nước không?
Rất nhiều người thắc mắc liệu iPhone 11 có chống nước không, chiếc smartphone giá rẻ thay thế cho mẫu iPhone XR năm ngoái với cụm camera kép với nhiều màu sắc rất thú vị.
- Ảnh:internet

Hình ảnh chi tiết của cỗ máy cho thấy rằng nó có 37 bánh răng cho phép theo dõi chuyển động của Mặt Trăng và Mặt Trời. Chuyển động này đã được nghiên cứu vào thế kỷ thứ 2 TCN bởi nhà thiên văn học Hipparchus của Rhodes, và có suy đoán rằng ông có thể đã được tư vấn trong việc xây dựng máy.

Công nghệ này sau đó đã bị mất vào thời cổ đại, các công trình công nghệ tiếp nối bị đứt quãng, mãi cho đến thế kỷ thứ 14, tại Châu Âu người ta mới bắt đầu nghiên cứu trở lại công nghệ tương tự sử dụng trong đồ hồ thiên văn cơ học. 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã mô phỏng lại cỗ máy này, mời anh em xem qua ở đoạn video bên dưới.

Tham khảo: Wiki 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê