Apple sẽ đưa iPhone phiên bản đặc biệt cho hacker nhằm ‘gia tăng bảo mật’?

Apple sẽ đưa iPhone phiên bản đặc biệt cho hacker nhằm ‘gia tăng bảo mật’?

Apple có bề dày truyền thống về an toàn và bảo mật, liệu iPhone phiên bản đặc biệt cho hacker có giúp gia cố thêm sự chắc chắn mà hãng đã xây dựng bấy lâu nay?

Táo khuyết luôn bày trừ việc người dùng can thiệp quá sâu vào hệ thống bằng cách “jailbreak” thiết bị, thế nhưng có vẻ như điều này đang thay đổi, một sự thay đổi vô cùng lớn đối với hãng này.

Nên xem

Chuyện thật như đùa: iPhone XS Max bây giờ còn rẻ hơn cả X
Hai tuần vừa qua là khoảng thời gian “mất ăn, mất ngủ” dành cho anh em xài iPhone lock, khi Apple liên tục phát hành bản cập nhật để fix lỗi, nhằm triệt hạ những dòng sản phẩm khóa mạng này.

Lý do gì để Apple đưa iPhone phiên bản đặc biệt cho hacker nhằm khai thác điểm yếu trên iOS? Câu trả lời có lẽ là nhằm tìm ra cách để vá các lỗ hổng, chả có nhẽ là lý do nào khác nữa đây.

Trong một báo cáo mới đây do Forbes đăng tải, Apple đang lên kế hoạch trong tuần này tại hội nghị bảo mật Black Hat tại Las Vegas và có thể đưa iPhone phiên bản đặc biệt cho các hacker.

Apple se dua iPhone phien ban dac biet cho hacker 1
- Ảnh:Internet

Apple cũng sẽ giới thiệu chương trình trao thưởng khi tìm ra lỗi trên dòng máy Mac chạy hệ điều hành macOS của mình.

Trang Forbes nói rằng những chiếc iPhone sẽ được trao cho những hacker hàng đầu được mời tham gia vào chương trình của Apple với giá trị tiền thưởng có thể lên đến 200.000 USD như công bố tại Black Hat hồi 2016.

Nên xem

Wi-Fi 6 là gì? Những thiết bị nào hỗ trợ kết nối không dây mới này?
Đang ùn ùn mạng 5G, giờ bắt qua Wi-Fi 6, mọi thứ cứ rối tung rối mù cả lên. OK, mình có tìm hiểu một chút và chia sẻ lại đây hầu các bạn nha.

Những chiếc iPhone phiên bản đặc biệt “dev device” cho hacker có thể sẽ làm được nhiều thứ hơn so với những thiết bị đã bị jailbreak hiện tại.

Chúng sẽ cho phép các nhà nghiên cứu bảo mật hàng đầu được Apple lựa chọn khai thác vi xử lý và bộ nhớ để tìm lỗi.

Apple se dua iPhone phien ban dac biet cho hacker 2
- Ảnh:Internet

Tuy nhiên, chúng sẽ khác với những chiếc iPhone mà Apple cung cấp cho nhân viên, vốn có thể giải mã được cả firmware của iPhone, còn với hacker thì không.

Forbes cũng cho biết hiện không có thông tin danh sách những hacker nào sẽ được mời, có lẽ điều này dựa trên “lòng tin” và Apple đã phải nghiên cứu trước đó rất lâu rồi.

Nên xem

Apple Card chính thức đến tay người dùng, mới chỉ có cho những ai được mời
Có vẻ như Apple Card đang rề rề từng bước cập bến thị trường, không hồ hởi như hồi ra mắt, có lẽ vì nó có vẻ bởi vì đối tượng người dùng đặc biệt.

Chương trình trao thưởng tìm ra lỗi bảo mật của Apple

Táo khuyết đã từng chạy chương trình này hồi 2016, tổng giá trị giải thưởng đã được trao lên đến 200.000 USD cho những nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra lỗi trên nền tảng phần mềm của hãng.

Apple se dua iPhone phien ban dac biet cho hacker 3
- Ảnh:Internet

Tuy nhiên, không rõ chương trình nói trên có áp dụng cho hệ điều hành macOS hay không. Vào tháng 2 qua, một hacker đã tìm ra cách xem mật khẩu macOS trong Keychain.

Tuy nhiên, người này đã không gửi thông tin này cho Apple bởi hãng không chịu trả tiền.

Nên xem

Ngạc nhiên chưa: iPhone 2021 sẽ được tích hợp cả Face ID và Touch ID?
Như các bạn cũng thấy đó, dòng iPhone mới đã không còn sử dụng cảm biến vân tay, mà chuyển sang dùng hẳng nhận dạng gương mặt Face ID. Thế nhưng điều này có vẻ sẽ thay đổi trên iPhone 2021.

Nếu như Apple chạy lại chương trình mới, có lẽ hãng đang rất nghiêm túc về vấn đề bảo mật trên macOS của mình.

Nguồn tham khảo: Cultofmac

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê