Apple nói iOS an toàn hơn Android rất nhiều

Apple nói iOS an toàn hơn Android rất nhiều

Trong 4 năm qua các thiết bị Android có số lượng nhiễm phần mềm độc hại cao gấp 15 đến 47 lần so với iPhone.

Apple vừa phát hành công khai một tài liệu gọi là phân tích mối đe dọa khi hỗ trợ các ứng dụng sideloading. Tiêu đề của tài liệu này gọi là "Xây dựng Hệ sinh thái đáng tin cậy cho hàng triệu ứng dụng" và được viết để cánh báo về mối nguy hiểm vốn có trong sideloading. 

- Ảnh:PhoneArena

Apple không cho phép người dùng iPhone hoặc iPad cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài App Store. Mặc khác, Google cho phép người dùng Android có thể tải ứng dụng từ các cửa hàng của bên thứ ba, ngoài cửa hàng Google Play Store. Nhưng với Đạo luật thị trường kỹ thuật số do Ủy ban châu Âu đề xuất, Apple có thể buộc phải cho phép người dùng iOS và iPadOS tải ứng dụng bên ngoài vào thiết bị của họ.

Apple nói rằng việc cho phép sử dụng tính năng sideloading trên iOS sẽ làm cho nền tảng kém an toàn hơn. "iPhone là thiết bị mang tính cá nhân cao, nơi người dùng lưu trữ một số thông tin cá nhân và nhạy cảm nhất của họ. Điều này có nghĩa là việc duy trì bảo mật và quyền riêng tư trên hệ sinh thái iOS là của tầm quan trọng đối với người dùng. Tuy nhiên, một số người đang yêu cầu Apple hỗ trợ việc phân phối ứng dụng bên ngoài App Store, thông qua tải xuống trực tiếp hoặc cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, một quy trình còn được gọi là 'sideloading'.

- Ảnh:BI

Gã khổng lồ công nghệ cho biết thêm rằng "Việc hỗ trợ sideloading thông qua tải xuống trực tiếp và các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba sẽ làm tê liệt quyền riêng tư và các biện pháp bảo mật đã làm cho iPhone trở nên an toàn và điều này sẽ khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng." Apple lưu ý rằng phần mềm độc hại di động là mối đe dọa đối với bảo mật và quyền riêng tư trên các nền tảng cho phép sử dụng sideloading". Điều này nghe có vẻ giống như đang ám chỉ vào Android. 

Apple có nhắc đến đối thủ cạnh tranh của mình khi tuyên bố rằng trong 4 năm qua, các thiết bị Android có số lượng nhiễm phần mềm độc hại cao gấp 15 đến 47 lần so với iPhone. Ngoài ra, Apple còn trích dẫn số liệu thống kê của của một công ty bảo mật cho thấy, có 6 triệu cuộc tấn công ảnh hưởng đến các thiết bị Android vào mỗi tháng.

Tại sao phần mềm độc hại lại nguy hiểm như vậy? Apple chỉ ra rằng "Phần mềm độc hại trên thiết bị di động gây hại cho người tiêu dùng, công ty, nhà phát triển và nhà quảng cáo. Các cuộc tấn công vào người dùng sử dụng nhiều chiến thuật và kỹ thuật khác nhau. Các loại phần mềm độc hại di động phổ biến ảnh hưởng đến người tiêu dùng là phần mềm quảng cáo, phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp và ngân hàng, các trojan ăn cắp thông tin đăng nhập giả mạo dưới dạng ứng dụng hợp pháp".

Để lan truyền những cuộc tấn công này, những kẻ xấu thường sử dụng mạng xã hội. Nhìn chung, phần mềm độc hại không chỉ có thể gây hại cho người tiêu dùng mà còn cả các nhà phát triển và nhà quảng cáo. Phần mềm độc hại có thể dẫn đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ và tiêu tốn một số doanh thu của các nhà quảng cáo.

- Ảnh:Vov

Apple nói rằng nếu họ buộc phải cho phép sử dụng sideloading, tội phạm mạng sẽ dễ dàng nhắm mục tiêu người dùng hơn, nhiều ứng dụng hơn sẽ trở nên nguy hiểm vì nhiều cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba không có quy trình kiểm tra. Như Apple viết, "Nếu hỗ trợ sideloading từ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, các ứng dụng độc hại sẽ chỉ di chuyển đến các cửa hàng của bên thứ ba và tiếp tục lây nhiễm sang các thiết bị của người tiêu dùng."

Apple nói rằng người tiêu dùng lưu tất cả mọi thứ vào thiết bị di động của họ nhiều hơn bao giờ hết, điều đó có nghĩa là giữ an toàn cho họ là điều tối quan trọng

Bởi vì các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba sẽ không yêu cầu nhà phát triển cung cấp thông tin mà Apple yêu cầu, người dùng sẽ không nhận được thông tin chính xác về các ứng dụng này. Ngay cả khi tải xuống trực tiếp, người dùng sẽ không có các tính năng như kiểm soát của phụ huynh và Tính minh bạch theo dõi ứng dụng để giúp kiểm soát dữ liệu iPhone, phần cứng và dịch vụ nào mà các ứng dụng đó có thể truy cập.

Apple nói rằng việc cho phép người dùng tải các ứng dụng trên iPhone sẽ làm suy yếu tính bảo mật cốt lõi bảo vệ hệ điều hành và dữ liệu / dịch vụ của iPhone khỏi phần mềm độc hại, sự xâm nhập và các lỗi hoạt động có thể làm cho thiết bị kém tin cậy, ngừng hoạt động và cho phép các tác nhân xấu theo dõi thiết bị iPhone của người dùng và lấy cắp dữ liệu của họ.

- Ảnh:internet

Apple nói rằng ngay cả những người dùng không thích sideloading cũng có thể bị buộc phải làm như vậy nếu ứng dụng họ cần không còn có sẵn trên App Store và chỉ có thể được tìm thấy trong cửa hàng của bên thứ ba. Ngoài ra, còn có nỗi sợ rằng tội phạm mạng sẽ lừa người dùng chuyển tải một ứng dụng thông qua lừa đảo, hoặc bằng cách hứa hẹn các tính năng độc quyền hoặc quyền truy cập miễn phí vào một ứng dụng bị nhiễm độc.

Apple chỉ ra rằng nhờ có đại dịch, người tiêu dùng giờ đây tin tưởng vào các thiết bị di động của họ hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng hiện có nhiều khả năng lưu trữ thông tin sức khỏe cá nhân của họ trên thiết bị di động mà Apple gọi là "dữ liệu có giá trị mà tin tặc có thể bán cho nhiều người mua." Và số lượng các thủ thuật được sử dụng để tấn công người dùng di động ngày càng tăng với các vụ lừa đảo trên thiết bị di động tăng 37%.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê