Apple muốn mở rộng sản xuất ra Việt Nam và Ấn Độ nhằm giảm phụ thuộc tại Trung Quốc

Apple muốn mở rộng sản xuất ra Việt Nam và Ấn Độ nhằm giảm phụ thuộc tại Trung Quốc

Giảm phụ thuộc sản xuất vào Trung Quốc là cách giúp Apple có thể giảm được các rủi ro khi có sự cố xảy ra. 

Hiện tại, khoảng 90% các sản phẩm của Apple đang được sản xuất tại Trung Quốc, đây là nguy cơ rất lớn đối với Apple khi có sự cố gì đó xảy ra tại nước này. Đặc biệt là khi đại dịch bùng phát tại Trung Quốc cũng như cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn còn đang trong tình trạng căng thẳng. 

Do đó, Apple đang tính toán đến việc sẽ mở rộng sản xuất ra nhiều quốc gia khác trên thế giới, mà trong đó phù hợp nhất có lẽ là Việt Nam và Ấn Độ. Trên thực tế thì tại hai quốc gia này cũng đang có những nhà máy lắp ráp thiết bị của Apple rồi, nhưng quy mô vẫn còn rất nhỏ so với Trung Quốc.

- Ảnh:PhoneArena

Apple đã nói với các đối tác sản xuất của họ rằng, họ đang hướng tới việc đa dạng hóa sản xuất, tức là các thiết bị của Apple có thể sẽ được sản xuất ở nhiều nơi hơn trên thế giới thay vì chỉ Trung Quốc. Foxconn và Pegatron hiện đang là hai đối tác sản xuất lớn nhất của Apple.

Tờ WSJ cho biết, Apple đã xem xét kế hoạch mở rộng khu vực sản xuất, nhưng đại dịch đã tạm dừng mọi thứ ngay tức thì. Các đợt phong tỏa gần đây ở Thượng Hải đã tái khẳng định lại với Apple một điều rằng, việc đa dạng hóa sản xuất ở các quốc gia khác là rất cần thiết.

Mặc dù vậy, khó có quốc gia nào có thể cạnh tranh được vì chỉ có Trung Quốc là đủ lớn để đáp ứng yêu cầu đặt hàng khổng lồ của Apple. Tìm nhân công rẻ, chất lượng, ở nơi khác rất khó. Hiện tại chỉ có Việt Nam và Ấn Độ là phù hợp nhất, nhưng quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra từ từ vì các đối tác lắp ráp của Apple cần phải có thời gian xây dựng cơ sở sản xuất cũng như tuyển dụng nhân công. 

Các nhà máy của Apple tại Trung Quốc cũng khá gần với các nhà cung ứng linh kiện khác, nó hình thành một mạng lưới liên kết ít tốn kém chi phí vận chuyển hơn. Thị trường nội địa Trung Quốc cũng khá lớn đối với Apple, do đó, nói là mở rộng sản xuất nhưng Apple vẫn phải tính toán thật kỹ trước khi giảm phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Hiện tại, tai nghe AirPods đã được sản xuất tại Việt Nam, trong khi đó nhà máy Foxconn tại Ấn Độ đã có thể sản xuất được iPhone cho thị trường nội địa ở đó. 
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê