Apple đang thử nghiệm một số mẫu iPhone sử dụng cổng USB-C

Apple đang thử nghiệm một số mẫu iPhone sử dụng cổng USB-C

Việc chuyển sang sử dụng cổng USB-C sẽ mang lại nhiều lợi ích hợp cho người dùng, giảm bớt sự can thiệp của Apple đối với các bên thứ ba trong việc sản xuất phụ kiện.

Bên cạnh những tuyên bố của nhà phân tích Ming-Chi Kuo rằng Apple đang xem xét nghiêm túc việc loại bỏ cổng Lightning để thay thế sang sử dụng cổng USB-C, mới đây cây bút Mark Gurman của Bloomberg đã tiết lộ rằng, Apple thực sự đang thử nghiệm một số mẫu iPhone có cổng kết nối USB-C. 

Ngoài các điện thoại hỗ trợ USB-C mới, có thông tin cho rằng Apple cũng đang nghiên cứu thiết kế các bộ điều hợp cho phép các phụ kiện tương thích với cổng Lightning cũ hơn hoạt động với các thiết bị iPhone có USB-C trong tương lai.

- Ảnh:internet

Giống như Ming-Chi Kuo, Gurman ước tính rằng các thiết bị iPhone cổng USB-C đầu tiên sẽ không xuất hiện cho đến nửa cuối năm 2023. Điều này cũng có nghĩa là các mẫu iPhone 14 dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 năm 2022, sẽ tiếp tục sử dụng cổng Lightning làm tiêu chuẩn kết nối có dây. Có khả năng các mẫu iPhone đầu tiên có cổng USB-C sẽ là dòng iPhone 15, dự kiến ra mắt ​​vào năm 2023. Điều này cũng sẽ đánh dấu sự kết thúc của sứ mệnh của cổng Lightning, một tiêu chuẩn mà Apple đã giới thiệu trên iPhone 5 vào năm 2012.

Vì sao Apple lại chuyển sang sử dụng cổng USB-C ?

- Ảnh:Slashgear

Apple dường như không quan tâm đến việc loại bỏ cổng Lightning đã có tuổi đời hàng thập kỷ. Apple đã kiếm được hàng triệu đô la khi bán các phụ kiện cần phải tương thích với cổng Lightning để chúng hoạt động với iPhone. Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất phụ kiện trả tiền cho họ để có đặc quyền cấp cho họ quyền truy cập vào hệ sinh thái của mình miễn là có iPhone. Apple tiếp tục ủng hộ đặc quyền này ngay cả sau khi phần còn lại của dòng sản phẩm của họ bao gồm iPad và MacBook đã hỗ trợ tiêu chuẩn USB-C cho các mục đích khác nhau.

Sự thay đổi đột ngột của Apple dường như là kết quả của áp lực không ngừng từ Liên minh châu Âu. Trong vài năm qua, EU đã gây sức ép để đạt được một tiêu chuẩn chung cho các tùy chọn kết nối có dây trên điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh, một động thái mà Apple đã chống lại cho đến nay. Với việc EU sắp thông qua luật mới bắt buộc tất cả các nhà sản xuất thiết bị phải tuân theo một tiêu chuẩn kết nối có dây chung, Apple dường như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc miễn cưỡng chấp nhận và nhượng bộ yêu cầu của EU.

Liệu động thái này có mang lại lợi ích cho người dùng iPhone?

- Ảnh:Slashgear

Về lâu dài, việc chuyển sang USB-C có thể sẽ là đôi bên cùng có lợi cho người dùng iPhone. Ngoài lợi thế rõ ràng là không phải tìm bộ sạc dành riêng cho iPhone, động thái này cũng sẽ đi kèm với những lợi ích vốn có. Điều quan trọng nhất trong số này sẽ là khả năng cung cấp tốc độ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn. Việc chuyển sang USB-C cũng sẽ mở ra cơ hội cho một loạt các phụ kiện của bên thứ 3 trên iPhone trong tương lai. Điều này cũng có nghĩa là Apple sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với thị trường phụ kiện, có thể dẫn đến việc hạ giá.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu của việc chuyển sang USB-C có thể khiến người dùng iPhone lâu năm nhầm lẫn với một số phụ kiện cũ của công ty - bao gồm AirPods, điều khiển từ xa Apple TV, bộ pin MagSafe và bộ sạc MagSafe Duo - tiếp tục sử dụng cổng Lightning. Để tránh những vấn đề này, hy vọng Apple sẽ giới thiệu bộ chuyển đổi USB-C sang Lightning cùng với những chiếc iPhone đầu tiên có cổng USB-C.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê