Áo thông minh - tương lai chúng ta sẽ phải cần có một cái

Áo thông minh - tương lai chúng ta sẽ phải cần có một cái

Sẽ có rất nhiều công nghệ được tích hợp trực tiếp vào sợi vải giúp cho những bộ quần áo thông minh trông thời trang như bao bộ quần áo khác.

Đồng hồ thông minh, khóa thông minh, điện thoại thông minh và phích cắm thông minh là tất cả các sản phẩm mà bạn có thể quen thuộc - nhưng giờ đây bạn có thể thêm quần áo thông minh vào danh sách. Những sản phẩm may mặc này được tích hợp công nghệ thông minh và trông giống như quần áo thông thường, ngoại trừ việc chúng có sợi dẫn điện và cảm biến được dệt trực tiếp vào vải.

- Ảnh:Slashgear

Bạn có thể nghĩ rằng quần áo thông minh là một sự phát triển mới mẻ, nhưng đó là một ngành khoa học đã có hàng trăm năm. Theo các nhà nghiên cứu, thế hệ quần áo thông minh đầu tiên được tạo ra bởi những người thợ thủ công quấn các sợi kim loại lên trên các sợi vải thông thường. Ngay cả Nữ hoàng Elizabeth I cũng có một số chiếc áo choàng được dệt bằng các sợi dẫn điện bằng vàng và bạc. Khi điện trở thành xu hướng chủ đạo vào cuối thế kỷ 19, các nhà thiết kế bắt đầu kết hợp điện với quần áo và đồ trang sức để tạo ra thời trang như mũ có động cơ và váy dạ hội có thể phát sáng.

Ngày nay, các thương hiệu lớn như Levi và Under Armour cung cấp các lựa chọn thời trang thông minh như áo khoác, áo hoodie, áo thun và quần áo ngủ. Tuy nhiên, chúng có thể đắt tiền và bạn có thể phải trả tiền nếu muốn thêm một vài món đồ được nâng cao công nghệ này vào tủ quần áo của mình.

Nó có thể làm cho bạn ấm hơn hoặc mát hơn

- Ảnh:Slashgear

Hầu hết mọi người đã tiếp xúc với vải hút ẩm được thiết kế để thấm mồ hôi và giữ cho bạn mát mẻ. Tuy nhiên, giờ đây các nhà khoa học từ Đại học Maryland đã tiến thêm một bước nữa bằng cách thiết kế một loại vải dệt thông minh có thể tự động làm ấm hoặc làm mát bạn dựa trên nhiệt độ bên ngoài,.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland, YuHuang Wang và Ouyang Min đã phát triển một loại vải từ sợi nhạy cảm với tia hồng ngoại, phản ứng với nhiệt độ và độ ẩm. Wang nói với ấn phẩm của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, Thế giới Hóa học, rằng anh được truyền cảm hứng để tạo ra công nghệ này sau khi cân nhắc cách quần áo nhạy cảm với nhiệt độ, có thể là một giải pháp để tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà. Anh ấy nói, "Đó là một khoảnh khắc khi tôi đang nhìn vào rèm trong cửa sổ văn phòng của mình và tôi chợt nhận ra rằng chúng tôi cần một công tắc cho quần áo của mình."

Vậy, làm thế nào nó hoạt động? Khi vải phát hiện ra mồ hôi, các ống nano trong vải sẽ kích hoạt và đưa các sợi carbon trong vải đến gần nhau hơn để làm cho nó thoáng khí hơn. Nếu người mặc cảm thấy quá lạnh hoặc quá khô, các sợi vải sẽ làm ngược lại và nở ra để nhận nhiều nhiệt hơn.

Quần áo thông minh có thể theo dõi chuyển động của người mặc

- Ảnh:Slashgear

Các nhà nghiên cứu của MIT từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo đã phát triển loại quần áo có thể cảm nhận chuyển động và tư thế. Theo một blog trên trang web của họ, quần áo được làm từ loại sợi đặc biệt có thể "cảm nhận được áp lực từ người mặc". Họ gọi công nghệ mới này là "thiết bị điện tử xúc giác", họ có thể sử dụng để làm các mặt hàng thời trang như tất, áo vest đầy đủ và găng tay.

Các nhà nghiên cứu này muốn đưa thiết bị điện tử xúc giác trở thành xu hướng phổ biến để chúng có thể được sản xuất trên quy mô hàng loạt như các loại quần áo khác trên thị trường hiện nay. Họ tin rằng quần áo của họ sẽ có lợi cho việc tập luyện thể thao và phục hồi chức năng. Ngoài ra, nhóm cũng chỉ ra rằng quần áo của họ có thể hữu ích cho bất kỳ ai cần theo dõi liên tục, chẳng hạn như cư dân trong các cơ sở chăm sóc hỗ trợ. Mặc quần áo thông minh sẽ cho phép người chăm sóc kiểm tra xem cư dân của họ có bị ngã ở đâu đó hay bất tỉnh hay không.

Nó tích hợp liền mạch với các ứng dụng kỹ thuật số

- Ảnh:Slashgear

Đối với những người không muốn rắc rối với các thiết bị bổ sung, công nghệ đeo được có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Gần đây, Google đã thâm nhập vào ngành dệt may thông qua Google ATAP (Công nghệ và Dự án tiên tiến của Google) và phát triển một nền tảng quần áo được kết nối có tên Jacquard, được giới thiệu trong Levi's Commuter Trucker Jacket.

Dự án đầu tiên của hãng là sự hợp tác với Levi Strauss vào năm 2015 để sản xuất áo khoác - áo khoác denim kết nối với internet. Chiếc áo khoác này đã được bán với giá 350 đô la khi nó được phát hành lần đầu tiên và được làm từ sợi dẫn điện, có tay áo thông minh mà người dùng có thể chạm vào nếu họ muốn trả lời cuộc gọi, nhận chỉ đường, thay đổi danh sách phát nhạc hoặc mở khóa điện thoại của họ. Hoạt động tiếp thị của nó chủ yếu nhắm vào những người đi xe đạp, những người có thể cảm thấy khó lấy điện thoại ra khi đang di chuyển trên đường.

Theo Google, loại vải dệt có sợi Jacquard dẫn điện bên trong vòng bít và có thể kết nối không dây với thiết bị của bạn thông qua thẻ thông minh. Nếu bạn có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến, thẻ sẽ sáng lên để thông báo cho bạn. Cũng giống như bất kỳ loại quần áo nào khác, áo khoác có thể giặt được nhưng trước tiên bạn phải tháo thẻ thông minh.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê