90% chúng ta đều sạc pin smartphone không đúng cách

90% chúng ta đều sạc pin smartphone không đúng cách

Chúng ta thường không để ý lắm đến việc sạc pin smartphone và điều này sẽ khiến cho pin trên smartphone của các anh em nhanh giảm tuổi thọ hơn bình thường đấy. 

Sạc pin smartphone là điều mà chúng ta thường làm mỗi ngày, nhưng sạc làm sao cho đúng cách thì có rất ít người tuân thủ theo cũng như biết được cách sạc. Việc sạc pin đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin trên smartphone, lâu chai hơn cũng như là an toàn hơn trong quá trình sử dụng. 

Trên thực tế chúng ta thường có thói quen rằng luôn cắm sạc điện thoại và để đó mặc dù nó đã đầy, điều này vô tình khiến cho pin trên điện thoại của bạn nhanh giảm tuổi thọ hơn. Bản chất của pin Li-ion rất dễ bị giảm tuổi thọ khi nó luôn được giữ trong trạng thái sạc đầy và nóng. Do đó, thói quen này sẽ khiến cho tuổi thọ của pin dần giảm sút đáng kể. 

90-chung-ta-deu-sac-pin-smartphone-khong-dung-cach
- Ảnh:TGDĐ

Chúng ta thường có quan niệm rằng, phải sạc đầy pin rồi rút ra thì mới đảm bảo được tuổi thọ pin, còn sạc nửa chừng hoặc chưa đầy mà rút ra thì sẽ nhanh làm chai pin. Nhưng điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì các chuyên gia khuyến cáo. Số phần trăm lý tưởng nhất khi sạc điện thoại không phải 100% mà là dao động từ 65-80%. 

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc chúng ta luôn sạc đầy pin 100% sẽ làm giảm tuổi thọ của pin hơn bởi nó lúc nào cũng nhận và trữ một nguồn năng lượng lớn. Những chuyên gia đưa ra con số lý tưởng cho việc sạc pin trên smartphone là 65-80%. Một số nhà sản xuất như Apple cũng đã tích hợp tính năng giới hạn mỗi lần sạc ở mức 80% để duy trì tuổi thọ pin lâu hơn. 

90-chung-ta-deu-sac-pin-smartphone-khong-dung-cach
- Ảnh:TGDĐ

Thói quen để pin cạn kiệt hay đến mức tắt nguồn mới sạc cũng là một cách sử dụng sai lầm, nó cũng sẽ khiến cho tuổi thọ của pin nhanh giảm sút. Theo các khuyến cáo, khi smartphone báo sạc pin, thông thường là 15-20% thì bạn hãy cắm sạc ngay nhé. 

Vừa sạc vừa sử dụng cũng là một trong những thói quen khó bỏ của nhiều người, nó cũng sẽ góp một phần vào việc khiến cho pin của điện thoại bạn nhanh chai hơn. 

Việc chai pin sẽ khiến cho quá trình sử dụng smartphone của chúng ta bất tiện hơn, khó chịu hơn vì nó nhanh hết pin, máy dễ nóng. Và nếu thay pin thì chúng ta lại mất một khoảng phí không hề rẻ đâu nhé. 

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê